Bà Kristina Karamo, một thành viên Đảng Cộng Hòa và là một bà mẹ hai con, quyết định tranh cử chức Tổng thư ký Tiểu bang Michigan từ năm ngoái sau khi chứng kiến những bất thường trong cuộc bầu cử năm 2020. Bà nói rằng việc bảo đảm an toàn cho các cuộc bầu cử là rất quan trọng vì các cuộc bầu cử này sẽ ảnh hưởng đến tất cả những gì chúng ta đang có.

“Các cuộc bầu cử không an toàn đang là mối đe dọa cho đất nước và an ninh quốc gia,” bà Karamo nói với The Epoch Times hôm thứ Ba (11/01). “Để bảo vệ quyền tự do của chúng ta và duy trì kiểm soát đối với chính phủ của chúng ta, thì chúng ta phải bảo vệ niềm tin của mình vào những người đang nắm giữ các vị trí quyền lực khác nhau.”

“Và nếu chúng ta không bảo đảm được các cuộc bầu cử của mình, thì chúng ta sẽ không còn một nền Cộng Hòa nào nữa.”

Bà Karamo là giáo sư tại Trường Cao đẳng Cộng đồng Wayne County. Tháng 03/2021, bà tuyên bố tranh cử cho vị trí Tổng thư ký Michigan, quan chức đặc trách bầu cử hàng đầu của tiểu bang này.

Bà Karamo nói rằng, “Tôi từng là một quan sát viên bầu cử (poll challenger) tại trung tâm TCF ở Detroit. Và cá nhân tôi đã từng chứng kiến những lá phiếu bất hợp pháp được bầu. Và tôi cũng đã chứng kiến các hành vi vi phạm pháp luật.”

“Tôi đã ở trung tâm TCF tổng cộng 37 giờ. Và sau khi rời đi, mọi chuyện như thể là không có thực. Nó giống như bước ra từ một vùng chiến sự vậy, một nhận xét mà tôi không tùy tiện nói ra.”

Ứng cử viên Tổng thư ký Michigan: ‘Các cuộc bầu cử không an toàn là mối đe dọa cho đất nước và an ninh quốc gia’
Nhân viên phòng kiểm phiếu gắn tấm che lên cửa sổ để các quan sát viên bầu cử không thể nhìn thấy khu vực kiểm phiếu tại Trung tâm TCF, nơi các lá phiếu đang được kiểm đếm ở trung tâm thành phố Detroit, Michigan, hôm 04/11/2020. (Ảnh: Seth Herald/AFP/Getty Images)

Bà Karamo đã bước ra và lên tiếng — với tư cách là một trong những “người tố giác” tại thời điểm đó — và ra điều trần trước ủy ban giám sát thượng viện của tiểu bang này. Nhưng đã không có gì xảy ra hết.

“Vì vậy, tôi vừa quyết định sẽ tranh cử chức Tổng thư ký vì tôi sẽ không ngồi đây và chỉ chờ mong người khác giải quyết các vấn đề khi tôi biết mình đủ năng lực để tự giải quyết chúng,” bà Karamo tuyên bố.

Bà Karamo giải thích, điều này là do không chỉ vì bà cảm thấy mình có năng lực với tư cách là một cá nhân, mà còn vì xung quanh bà đang có những cá nhân có năng lực, những người có thể cho bà lời khuyên.

Trang web chiến dịch tranh cử của bà tuyên bố rằng bà Karamo hiện đang dẫn đầu một nhóm nghiên cứu — gồm các nhân viên cũ từng làm việc cho Tổng thư ký — vốn sẽ hình thành nền tảng cho nhóm chính sách trong tương lai của bà.

‘Tính liêm chính trong bầu cử là một vấn đề về quyền của cử tri’

Bà Karamo nói rằng, “Tính liêm chính trong bầu cử là một vấn đề về quyền của cử tri vì chúng ta đang cố gắng cải thiện và mở rộng quyền của cử tri để bảo đảm rằng khi chúng ta bỏ phiếu, thì lá phiếu sẽ được kiểm đếm hợp pháp và không bị vô hiệu hóa bởi những lá phiếu bất hợp pháp.”

Hiện tại, Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa có quan điểm phân cực về cách điều hành một cuộc bầu cử. Ví dụ, Đảng Cộng Hòa coi các yêu cầu về ID cử tri là cần thiết cho tính liêm chính của cuộc bầu cử; còn Đảng Dân Chủ thì nghĩ rằng điều đó sẽ tạo ra gánh nặng cho một số cử tri một cách không tương xứng, từ đó khiến quyền của cử tri bị đàn áp.

Bà Karamo cho biết ID cử tri nên là yêu cầu bắt buộc.

“Chúng ta cần phải có ID cử tri — nó quá quan trọng đối với hệ thống bầu cử của chúng ta,” bà Karamo nói. “Khi quý vị đang quản lý một hệ thống bảo mật, chúng ta luôn có sơ hở về khía cạnh bảo mật, chứ không phải sơ hở về phương diện mọi người sẽ làm điều đúng đắn. Vì vậy, chúng ta cần phải có ID cử tri.”

Ở Michigan, mặc dù có quy định bắt buộc phải có ID cử tri, nhưng các cử tri vẫn có thể bỏ phiếu mà không cần ID cử tri — miễn là họ ký vào bản tuyên thệ xác nhận rằng họ không mang theo giấy tờ tùy thân có ảnh — và lá phiếu này “sẽ được tính cùng với tất cả các lá phiếu khác trong Ngày Bầu Cử.”

Bà Karamo cho biết ngay cả khi có quy định này, thì Tổng thư ký vẫn có quyền hạn đủ rộng để giảm thiểu các vấn đề này.

“Khi các vấn đề mang lại thử thách, có quá nhiều quyền tự do hành chính đến mức Tổng thư ký phải vượt qua những thách thức lập pháp đó để giảm thiểu một vài trong số các vấn đề này,” bà Karamo cho biết.

Ví dụ, Tổng thư ký có thể điều tra và bảo đảm những cử tri không có ID cử tri này có danh tính đúng như những gì họ đã tuyên thệ.

Một mối quan tâm khác là việc ghi danh trong cùng một ngày, bà Karamo cho biết.

Bà Karamo nói rằng, “Một trong những vấn đề lớn nhất mà chúng ta có thể gặp phải là việc ghi danh trong cùng một ngày, điều đó cần phải được hủy bỏ.”

“Chúng tôi đã tổ chức hơn 150 sự kiện trong các chiến dịch tranh cử. Tôi đã nói chuyện với rất nhiều nhân viên. Và việc ghi danh cử tri trong cùng một ngày hoàn toàn là một cơn ác mộng,” bà Karamo nói, khi lưu ý rằng không có thời gian chờ đợi để xác nhận người đó có phải là một cử tri hợp pháp hay không, và rất khó để ngăn chặn gian lận.

Bà Karamo cho biết bà cũng sẽ không cho phép tiền của tư nhân, như tiền của ông Mark Zuckerberg, được sử dụng trong các cuộc bầu cử ở Michigan nếu bà đắc cử.

“Bởi vì những gì sẽ xảy ra là, quý vị sẽ có một nhóm người tư nhân nói chuyện với một nhân viên công vụ hoặc một hội đồng thành phố — nếu quý vị làm điều này, thì tôi sẽ cho quý vị số tiền X,” bà Karamo nói. “Quý vị đang chiêu mời hành vi tham nhũng. Quý vị đang chiêu mời chuyện này. Thế nên đó là điều mà tôi sẽ không cho phép.”

Bà Karamo chỉ trích Tổng thư ký đương nhiệm Jocelyn Benson vì đã “làm tha hóa” hệ thống bầu cử.

Ứng cử viên Tổng thư ký Michigan: ‘Các cuộc bầu cử không an toàn là mối đe dọa cho đất nước và an ninh quốc gia’
Tổng thư ký Michigan Jocelyn Benson nói chuyện tại Detroit, Michigan, hôm 18/08/2020. (Ảnh: Rebecca Cook/Reuters)

Bà nói rằng bà Benson đã không làm gì với những bất thường trong cuộc bầu cử năm 2020, chẳng hạn như người dân nhận được các lá phiếu khiếm diện có tên của thân nhân đã qua đời, việc kiểm phiếu bị dừng lúc nửa đêm, tiền của ông Zuckerberg được nhận và chuyển cho các quận của Đảng Dân Chủ, v.v.

“Và sau cuộc bầu cử đó, bà ta đã tuyên bố rằng bà ta đã tiến hành một cuộc kiểm toán và bà ta đã nói dối vì bà ta đã phạm phải tội nói dối bằng cách bỏ qua thông tin,” bà Karamo nói. “Bà ta cố tình bỏ qua sự thật rằng bà ta đã chọn một cuộc kiểm toán lỏng lẻo hơn. Thậm chí bà ấy còn không tuân theo sổ tay kiểm toán hậu bầu cử của chính mình.”

Bà Liz Boyd, phát ngôn viên Ủy ban Tổng thư ký của bà Benson, đã trả lời The Epoch Times qua thư điện tử rằng trong năm 2020 bà Benson “đã chủ trì cuộc bầu cử an toàn nhất trong lịch sử tiểu bang Michigan khi chứng kiến số cử tri đi bầu kỷ lục ngay cả trong thời kỳ đại dịch.”

Bà Boyd nói thêm, “Điều này đã được xác nhận bởi hàng trăm cuộc kiểm toán và Ủy ban Giám sát Thượng viện do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo, vốn đã không tìm thấy bất cứ bằng chứng nào về gian lận trong cuộc bầu cử năm 2020. Các quan chức bầu cử địa phương của lưỡng đảng đã ghi nhận công lao của Tổng thư ký Benson trong việc thực hiện các chương trình giúp đỡ mọi cử tri — bất kể là họ bỏ phiếu cho ai — bỏ phiếu một cách an toàn và hiệu quả.”

Bà Benson chưa công bố cuộc đua tái tranh cử của mình nhưng dự kiến cũng sẽ ra tranh cử. Tháng 11 năm ngoái, chiến dịch tranh cử của bà Benson đã thu được hơn 1 triệu USD sau khi trừ các khoản chi phí, so với số tiền 116,000 USD của bà Karamo, theo dữ liệu tài chính của các ứng cử viên tại tiểu bang Michigan.

Bà Karamo cho biết bà không lo lắng về điều đó vì bà Benson là người đương nhiệm và được dự kiến sẽ dẫn đầu trong các quỹ vận động tranh cử. Và vẫn còn có rất nhiều người chưa sẵn sàng quyên góp trước mùa bầu cử sơ bộ này.

“Tôi là một quan sát viên bầu cử. Vì vậy, tôi đang có một trận chiến đầy khó khăn, và tôi biết chúng tôi sẽ chiến thắng.”

Ở Michigan, Đảng Cộng Hòa và Đảng Dân Chủ tổ chức các đại hội tiến cử thay vì bầu cử sơ bộ để xác định những người được đề cử cho các vị trí tổng thư ký, tổng chưởng lý, và tòa án tối cao của tiểu bang. Đại hội của Đảng Cộng Hòa dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 23/04, sớm hơn thường lệ bốn tháng.

Các ứng cử viên khác của Đảng Cộng Hòa cho vị trí tổng thư ký là hai thư ký thị trấn, bà Cindy Berry và bà Cathleen Postmus, và một dân biểu Hạ viện Michigan, ông Beau LaFave.

Tháng Chín năm ngoái, cựu Tổng thống Donald Trump đã từng thể hiện sự ủng hộ dành cho bà Karamo.

‘Chiến đấu vì mọi người dân Michigan mà không phân biệt thiên hướng chính trị’

Bà Karamo nói: “Tôi quyết tâm chiến đấu vì mọi người dân Michigan, mà không phân biệt thiên hướng chính trị.”

“Việc này không nên là một vấn đề đảng phái. Đây là một vấn đề của người dân Hoa Kỳ. Đây là vấn đề về quyền của cử tri.”

Bà Karamo cho biết nếu một nhóm thành viên Đảng Dân Chủ đưa ra cáo buộc rằng Đảng Cộng Hòa tiến hành gian lận bầu cử, thì với tư cách là Tổng thư ký, bà cũng sẽ điều tra việc đó. Bà sẽ không bỏ qua bởi vì gian lận bầu cử là một hình thức đàn áp cử tri. Đó là một vấn đề về quyền của cử tri.

Bà Karamo khuyến khích mọi người sớm tham gia ngay từ mùa bầu cử sơ bộ.

“Các cuộc bầu cử sơ bộ rất quan trọng. Các cuộc bầu cử sơ bộ là cơ hội khi quý vị chọn ra những người có năng lực để tham gia tổng tuyển cử, nhưng nhìn chung, mọi người thường cảm thấy như thể họ đang bối rối giữa hai sự lựa chọn tồi tệ, và họ buộc phải chọn cái nào ít tệ hơn,” bà Karamo nói.

“Hoa Kỳ là một nước cộng hòa hoàn toàn có thể được cứu rỗi. Nhưng việc này đòi hỏi tất cả chúng ta phải tham gia và chiến đấu chống lại,” bà Karamo nói thêm. “Vì vậy, tôi khuyến khích mọi người hãy cùng tham gia.”

Bà Karamo cho biết một trong những phẩm chất mà bà sở hữu là sự đáng tin cậy.

“Tôi là một người phụ nữ biết giữ lời. Tôi kính sợ Chúa hơn hết thảy,” bà Karamo tiếp tục.

“Khi quý vị nhận ra rằng cuối cùng, quý vị sẽ phải chịu trách nhiệm trước người khác về những lựa chọn mà quý vị đưa ra — ai đó vĩ đại hơn quý vị — quý vị sẽ hành động rất khác trong cuộc sống, trong những quyết định mà quý vị đưa ra.”

Anh Harry Lee là một phóng viên của The Epoch Times tại New York.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn