Giám đốc Điều hành của United Airlines cho biết công ty của ông sẽ yêu cầu hành khách cho xem giấy xác nhận đã chích ngừa COVID-19 nếu Tổng thống Joe Biden yêu cầu phải làm như vậy.

Ông Scott Kirby nói với CBS News trong chương trình “Face the Nation” vào hôm 19/09 rằng ông sẽ ủng hộ một sắc lệnh như vậy mặc dù nó cũng sẽ gây ra sự bất tiện cho những hành khách đã chích ngừa.

Ông nói: “Tôi nghĩ rằng chính quyền đang làm một công việc thực sự đáng ngưỡng mộ khi cố gắng tìm tất cả các đòn bẩy để thúc đẩy cả nước chích ngừa. Tôi nghĩ quan điểm của chính phủ là chích ngừa cho mọi người tại nơi làm việc, chỉ với một mũi tiêm và quý vị thực sự có thể có được một tỷ lệ phần trăm [chích ngừa] cao cho đất nước, trái với việc biến việc đó trở thành gánh nặng cho những người đã chích ngừa — để phải chứng minh rằng họ đã chích ngừa — mỗi khi họ lên phi cơ, hỏa xa, hay bất kỳ loại phương tiện giao thông công cộng nào.”

Hơn một tuần trước, Tổng thống Biden thông báo rằng ông sẽ chỉ thị chính phủ liên bang có thể áp dụng hình phạt đối với nhiều nhân viên và doanh nghiệp trong khu vực tư nhân nhằm buộc người lao động phải đi xét nghiệm COVID-19 hàng tuần hoặc phải chích vaccine. Cho đến nay, Tòa Bạch Ốc vẫn chưa phát đi tín hiệu rằng họ sẽ bắt buộc những hành khách di chuyển bằng phi cơ phải chích ngừa.

United Airlines ‘chuẩn bị’ yêu cầu hành khách có bằng chứng chích ngừa nếu Tổng thống Biden ra sắc lệnh
Giám đốc Điều hành United Airlines Oscar Munoz (bên trái) cùng Chủ tịch Scott Kirby làm chứng trước Ủy ban Giao thông và Cơ sở hạ tầng của Hạ viện Hoa Kỳ về việc giám sát dịch vụ khách hàng của hãng hàng không Hoa Kỳ này hôm 02/05/2017. (Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images)

Ông nói, “Hiện tại, tôi nghĩ rằng cách tiếp cận tập trung vào công ăn việc làm và tập trung vào làm việc của họ có lẽ chính là con đường đúng đắn. Nhưng họ sẽ có được các dữ liệu khoa học lớn, và nếu họ nói với chúng tôi rằng họ muốn chúng tôi kiểm tra mỗi người [hành khách] thì chúng tôi cũng sẵn lòng làm thế.”

United Airlines, một trong các hãng hàng không có chính sách COVID-19 nghiêm ngặt nhất đối với người lao động, đã trở thành hãng hàng không lớn đầu tiên ban hành quy định bắt buộc chích vaccine cho gần 70,000 nhân viên của mình. COVID-19 là căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra.

Theo các bản ghi nhớ gần đây của hãng United gửi cho các nhân viên đã nộp đơn xin miễn chích vaccine, thì họ sẽ buộc phải chích vaccine đầy đủ để phòng ngừa virus trong vòng năm tuần nếu không sẽ bị buộc phải “rời công ty.”

“Với sự tập trung của chúng tôi vào vấn đề an toàn và sự tăng vọt trong số ca nhiễm COVID, số ca nhập viện và tử vong, thì tất cả các nhân viên có yêu cầu được chấp thuận sẽ phải nghỉ phép cá nhân tạm thời không lương kể từ ngày 02/10, trong khi các biện pháp an toàn cụ thể cho những nhân viên chưa được chích ngừa này được thiết lập,” hãng United thông báo với nhân viên của mình trong các bản ghi nhớ, do The Epoch Times thu thập được trong tháng này.

Sau thông báo của Tổng thống Biden, một số tiểu bang do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo cho biết họ sẽ đệ đơn kiện chính phủ. Tuần trước (13-19/09), tiểu bang Arizona đã trở thành tiểu bang đầu tiên khởi kiện, cho rằng việc áp đặt yêu cầu về vaccine đối với nhân viên tư nhân sẽ vi phạm điều khoản bảo vệ bình đẳng trong Tu chính án thứ 14 của Hiến pháp.

Tuần trước, ông Kirby nói với CNN rằng khoảng 90% nhân viên của công ty đã có giấy xác nhận về tình trạng chích ngừa của họ.

Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn