Đồng USD đã tăng lên mức mạnh nhất trong năm so với các đồng tiền đối thủ, bất chấp lo ngại ngày càng tăng rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ bắt đầu rút lại hỗ trợ chính sách và khi Đảng Cộng Hòa tiếp tục chặn các nỗ lực của Đảng Dân Chủ nhằm nâng giới hạn nợ, đe dọa sẽ đẩy chính phủ vào tình trạng đóng cửa.

Chỉ số dollar indexđo lường USD so với rổ ngoại tệđã tăng lên mức cao nhất trong 11 tháng là 93.83 hôm 29/09.

Đồng euro giảm xuống bằng 1.1660 USD, mức thấp nhất kể từ tháng 11/2020, trong khi bảng Anh giảm xuống bằng 1.3514 USD, mức thấp nhất kể từ tháng Giêng.

Đầu tuần này, Ngân hàng Trung ương Anh cảnh báo lạm phát của Anh có thể vượt 4% vào cuối năm nay, trong khi có hai nhà hoạch định chính sách kêu gọi sớm chấm dứt chương trình nới lỏng định lượng của ngân hàng trung ương này do áp lực giá cả gia tăng.

Ở những nơi khác, đồng yên (Nhật), vốn nhạy cảm với lợi suất trái phiếu của Hoa Kỳ, vì tỷ giá cao hơn có thể thu hút dòng chảy từ Nhật Bản, đã chạm mức thấp nhất trong 18 tháng là 111.34 trên 1 USD.

Đồng yên dường như không cho thấy nhiều phản ứng trước thông tin ông Fumio Kishida sẽ trở thành thủ tướng tiếp theo của Nhật Bản sau khi ông được bầu làm lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền của đất nước, hầu như bảo đảm vị trí của ông.

Người đàn ông 64 tuổi này đã kêu gọi một gói kích thích trị giá hơn 30 ngàn tỷ yên (269 tỷ USD) để chống lại đại dịch.

Chỉ số rộng nhất của MSCI về cổ phiếu Châu ÁThái Bình Dương ngoài Nhật Bản giảm 0.76%, Úc giảm 1.08%, và Hàn Quốc giảm 1.22%.

Chỉ số chuẩn của Hồng Kông tăng 0.67%, mặc dù ngày càng có nhiều nhà đầu tư lo lắng về việc công ty bất động sản Evergrande của Trung Quốc sụp đổ và sự kìm hãm bất động sản của nước này. Các cổ phiếu blue-chip của Trung Quốc thấp hơn 1.02%.

Bà Kimberley Mundy, chiến lược gia tại Commonwealth Bank of Australia, nói với Reuters, “Chúng tôi đang kỳ vọng sức mạnh của USD sẽ tiếp tục trong thời gian còn lại của năm… và xu hướng này chính là do triển vọng thắt chặt chính sách”, nêu rằng có một số khả năng tăng lãi suất vào cuối năm 2022.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ đã tăng cao hơn trong những ngày gần đây, sau khi Fed ám chỉ rằng họ có thể tiến hành sớm hơn dự kiến việc giảm bớt sự hỗ trợ chưa từng có mà họ đã cung cấp cho nền kinh tế trong suốt đại dịch.

Fed chỉ ra rằng có thể bắt đầu tăng lãi suất chuẩn vào năm 2022 và dự kiến ​​sẽ bắt đầu cắt giảm lượng mua trái phiếu hàng tháng trước khi năm nay (2021) kết thúc.

Các nhà giao dịch hiện đang tập trung sự chú ý vào các chính phủ và ngân hàng trung ương trên toàn thế giới để biết các dấu hiệu khi nào các chính phủ và ngân hàng trung ương sẽ rút lại các gói khẩn cấp to lớn đã tung ra trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Trong khi đó, các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Thượng viện Mỹ hôm 28/09 đã ngăn cản nỗ lực nâng trần nợ của các thành viên Đảng Dân Chủ.

Nguồn vốn của liên bang sẽ hết hạn vào 30/09 và quyền đi vay sẽ hết hạn vào khoảng ngày 18/10. Nếu không tăng trần nợ, Chính phủ Hoa Kỳ sẽ vỡ nợ lần đầu tiên trong lịch sử.

Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sinh sống tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô đưa tin về tin tức nói chung và tin kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Với sự đóng góp của Reuters
Chánh Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn