Hôm 03/06, các nhà lãnh đạo của ủy ban điều tra vụ xâm nhập Điện Capitol ngày 06/01/2021 đã chỉ trích quyết định của Bộ Tư pháp (DOJ) không truy tố ông Mark Meadows và ông Dan Scavino, hai cựu phụ tá của cựu Tổng thống (TT) Donald Trump.

Đồng thời, ban hội thẩm tán dương bản cáo trạng của DOJ đối với ông Peter Navarro, một cựu phụ tá khác.

“Mặc dù bản cáo trạng ngày hôm nay của ông Peter Navarro là quyết định chính xác của Bộ Tư pháp nhưng chúng tôi thấy rằng quyết định tán dương hai ông Mark Meadows và Dan Scavino vì đã tiếp tục tấn công vào nền pháp quyền thì thật khó hiểu,” Dân biểu Bennie Thompson (Dân Chủ-Mississippi), Chủ tịch ban hội thẩm, và Dân biểu Liz Cheney (Cộng Hòa-Wyoming), nữ chủ tịch ban hội thẩm, cho biết trong một tuyên bố chung.

“Ông Meadows và ông Scavino chắc chắn có hiểu biết thích đáng về vai trò của Tổng thống Trump trong các nỗ lực lật ngược cuộc bầu cử năm 2020 và các sự kiện diễn ra hôm 06/01/2021. Chúng tôi hy vọng Bộ sẽ làm rõ hơn về vấn đề này.”

Hôm thứ Bảy (04/06) Bộ Tư pháp không nhận điện thoại.

Theo các báo cáo, Biện lý Liên bang tại Địa hạt Columbia Matthew Graves, một người được TT Biden bổ nhiệm, đã thông báo cho cố vấn Hạ viện Douglas Letter hôm thứ Sáu (03/06) rằng DOJ đã bác bỏ yêu cầu của Hạ viện cho rằng hai ông Meadows và Scavino phải bị buộc tội khinh thường Quốc hội vì đã không hợp tác với cuộc điều tra của ban hội thẩm.

Ông Stanley Brand, luật sư đại diện cho ông Scavino, nói với The Epoch Times qua thư điện tử: “Chúng tôi rất hài lòng với quyết định bác bỏ truy tố của DOJ mặc dù có sự công kích và thiếu cơ sở pháp lý cho trát đòi hầu tòa từ Ủy ban 01/06.”

Trao đổi với The Epoch Times qua thư điện tử, ông George Terwilliger III, luật sư của ông Meadows, nói: “Kết quả đã rất rõ ràng.”

Phụ tá Tòa Bạch Ốc Dan Scavino trình bày tại Hoa Thịnh Đốn, hôm 26/08/2020.(Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images)

Cả hai luật sư nói trên đều lập luận rằng hai ông Meadows và Scavino được bảo vệ khỏi việc làm chứng về ít nhất một số vấn đề bởi đặc quyền hành pháp trong đó bảo vệ một số cuộc trao đổi nhất định và cuộc họp của các tổng thống và cố vấn của họ trong một khoảng thời gian sau khi họ rời nhiệm sở.

Trong một vụ kiện chống lại ban hội thẩm đang diễn ra, ông Meadows nói: “Ban hội thẩm “đã nói với các phóng viên bên ngoài tòa án liên bang ở Hoa Thịnh Đốn rằng trát đòi hầu tòa do ban hội thẩm đưa ra là “bất hợp pháp… và không thể thi hành” một phần bởi vì Ủy ban không có bất kỳ thành viên nào được ông McCarthy chọn.”

Ông Trump đã tuyên bố đặc quyền này nhưng Tổng thống Joe Biden đã chấp thuận bãi bỏ đối với ban hội thẩm 06/01. Điều đó đã củng cố cáo buộc rằng ủy ban này và những người ủng hộ đang thực hiện một nhiệm vụ mang tính đảng phái.

Ban hội thẩm được quản trị bởi Đảng Dân Chủ và hai thành viên Đảng Cộng Hòa duy nhất, bà Cheney và Dân biểu Adam Kinzinger (Cộng Hòa-Illinois) được Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) bổ nhiệm sau khi bà này bác bỏ các thành viên do Lãnh đạo khối thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) đề xướng. Cả bà Cheney và ông Kinzinger thường xuyên chỉ trích và bỏ phiếu đàn hặc ông Trump.

Ông Thompson và bà Cheney đặt vấn đề rằng liệu các cựu cố vấn của ông Trump có “quyền miễn trừ tuyệt đối” khi làm chứng trước Quốc hội hay không bởi vì các chức vụ trước đây của họ là trọng tâm của vụ kiện đang chờ xét xử nhưng tuyên bố của Meadows rằng ông được hưởng quyền miễn trừ tuyệt đối “là không chính xác hoặc hợp lý” dựa trên các biên bản ghi nhớ của DOJ. “Không một ai đứng trên luật pháp,” họ nói.

Hồi đầu năm nay, ông Steve Bannon, một cựu phụ tá khác của ông Trump, đã bị buộc tội khinh thường Quốc hội. Hôm thứ Sáu (03/06), ông Navarro đã bị truy tố về hai tội khinh thường Quốc hội. Ông nói với các phóng viên bên ngoài tòa án liên bang ở Hoa  Thịnh Đốn rằng trát đòi hầu tòa do ban hội thẩm đưa ra là “bất hợp pháp… và không thể thi hành” một phần bởi vì ủy ban này không có bất kỳ thành viên nào do ông McCarthy chọn.

Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới. Ông sống tại Maryland.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: