Hôm 21/06, Ủy ban 06/01 Hạ viện đã tổ chức ngày thứ tư của các phiên điều trần công khai, trong đó họ lập luận rằng cựu Tổng thống Donald Trump đã tổ chức một chiến dịch gây áp lực chống lại các cơ quan lập pháp tiểu bang và các tổng thư ký tiểu bang để khiến họ bác bỏ các kết quả bầu cử ở các tiểu bang của họ, vốn là điều mà ông Trump cho là đầy sự gian lận.

Phiên điều trần hôm thứ Ba (21/06) diễn ra sau khi ủy ban này, trong ba phiên điều trần đầu tiên, đã tìm cách chứng minh rằng ông Trump đã dẫn đầu một nỗ lực bí mật có tổ chức để “lật ngược cuộc bầu cử năm 2020.” 

Các thành viên của ủy ban đã bác bỏ những cáo buộc của ông Trump về gian lận bầu cử, và đã gợi ý trong nhiều cuộc phỏng vấn rằng họ hy vọng sẽ có một bản án hình sự như là một kết quả của những phiên điều trần này.

Trong ngày thứ ba của phiên điều trần, ủy ban 06/01 tập trung vào những cách mà họ cho rằng những nỗ lực của ông Trump để ngăn quốc hội chứng nhận phiếu đại cử tri hồi năm 2020 đã khiến tính mạng của Phó Tổng thống Mike Pence gặp nguy hiểm.

Trong vòng điều trần thứ tư, ủy ban đã chuyển hướng sang cấp tiểu bang, cụ thể là tập trung vào các tiểu bang chiến địa quan trọng là Georgia và Arizona, nơi họ cho rằng ông Trump đã cố gắng tiếp tục những nỗ lực để lật ngược các kết quả bầu cử được báo cáo.

Ủy ban tiếp tục trình bày cuộc tập hợp ngày 06/01 là ‘mối đe dọa đối với nền dân chủ của chúng ta’

Trong các tuyên bố khai mạc, một số thành viên nổi bật của ủy ban 06/01 đã có những tuyên bố mạnh mẽ về “mối đe dọa” tiếp diễn “đối với nền dân chủ của chúng ta” do các tuyên bố gian lận bầu cử và cuộc tập hợp ngày 06/01 gây ra. 

Chủ tịch Bennie Thompson (Dân Chủ-Mississippi) cho biết, “những lời nói dối” của ông Trump về gian lận bầu cử “vẫn còn đó” và đang “làm hỏng các thể chế dân chủ của chúng ta.” 

Ông Thompson cho biết thêm trong một bình luận tạo ra bầu không khí trong ngày rằng, chỉ có một số quan chức ngăn cản ông Trump và “việc chệch hướng của nền dân chủ.”

Trong tuyên bố mở đầu của riêng mình, Thành viên Cao cấp Liz Cheney (Cộng Hòa-Wyoming) cho rằng ông Trump đã hoàn toàn tán thành tình trạng bạo lực bộc lộ hôm 06/01/2021 và tìm cách biến Hoa Kỳ trở thành “một quốc gia của … bạo lực côn đồ.”

Bà Cheney nói: “Ông Donald Trump không quan tâm đến các mối đe dọa bạo lực. Ông ấy không lên án chúng, ông ấy không nỗ lực ngăn chặn chúng. Thế nào thì ông ấy cũng tiếp tục với các luận điệu bịa đặt của mình.” 

Bà nói: “Quý vị sẽ nghe về một số lời đe dọa và các nỗ lực để gây áp lực buộc các quan chức tiểu bang phải đảo ngược kết quả bầu cử. Một trong những nhân chứng của chúng tôi hôm nay — ông Gabriel Sterling — đã cảnh báo rõ ràng với Tổng thống Trump về bạo lực tiềm ẩn vào ngày 01/12/2020, hơn một tháng trước ngày 06/01. Quý vị sẽ thấy các đoạn trích từ video đó lặp đi lặp lại trong ngày hôm nay.”  

Bà Cheney kết luận: “Chúng ta không thể để Hoa Kỳ trở thành quốc gia của các thuyết âm mưu và bạo lực côn đồ.”

Dân biểu Adam Schiff (Dân Chủ-California), người dẫn đầu trong việc trình bày bằng chứng trong ngày thứ tư của phiên điều trần, nói ra một quan điểm tương tự trong một tuyên bố với một hãng thông tấn khác, khi nói rằng “hơn một năm [sau ngày 06/01], mối đe dọa đối với nền dân chủ của chúng ta vẫn nghiêm trọng hơn bao giờ hết. Ngày 06/01 không phải là một ngày riêng lẻ, mà là đỉnh điểm bạo lực của nhiều nỗ lực nhằm lật ngược cuộc bầu cử tổng thống cuối cùng và can thiệp vào việc chuyển giao quyền lực một cách hòa bình lần đầu tiên trong lịch sử của chúng ta.”

Ủy ban nhắm mục tiêu vào ‘nỗi ám ảnh đặc biệt’ của ông Trump với tiểu bang Georgia

Trọng tâm chính của các phiên điều trần hôm thứ Ba (21/06) là những nỗ lực của ông Trump nhằm thách thức các kết quả bầu cử ở Georgia, mà theo báo cáo là đã thuộc về Tổng thống Joe Biden với những biên độ hẹp nhất.

Ông Trump “có một nỗi ám ảnh đặc biệt với Georgia,” ông Thompson cho biết.

Chiến thắng được đưa tin của Tổng thống Joe Biden ở Georgia, nơi từ lâu vốn là một thành trì của Đảng Cộng Hòa (GOP), là một trong những cuộc tranh cãi sôi nổi nhất so với bất kỳ tiểu bang nào.

Một tuyên bố gây tranh cãi bắt nguồn từ chiến dịch tranh cử của ông Trump cho rằng các nhân viên bầu cử ở Atlanta, sau một vụ nổ đường ống vào đúng lúc đó, đã đuổi các quan sát viên bầu cử GOP ra khỏi một điểm bỏ phiếu. Sau khi các quan sát viên bầu cử GOP bị đuổi ra ngoài, khiếu nại này cho rằng, các nhân viên bầu cử liên kết với Đảng Dân Chủ đã thay đổi kết quả bằng “những chiếc vali chứa đầy phiếu bầu” để thay đổi kết quả bầu cử. 

Khiếu nại này là một trọng tâm chính trong ngày điều trần thứ tư của ủy ban và họ đã bác bỏ hoàn toàn khiếu nại.

Đoạn phim được cho là thấy “những chiếc vali chứa đầy phiếu bầu” này đã được One America News thu thập được và phát hành. Ông Rudy Giuliani — một đồng minh chủ chốt của ông Trump trong các tranh chấp về gian lận bầu cử — đã gọi video này là một “bằng chứng kết luận” tại một cuộc tập hợp của Thượng viện ở Georgia.

Tìm cách làm mất uy tín của khiếu nại mà các đồng minh của ông Trump tiếp tục chỉ ra, ủy ban 06/01 đã nghe từ một số nhân chứng, trong đó có quan chức bầu cử Georgia là ông Gabe Sterling, người nói rằng khiếu nại đó là sai.

Họ cũng chỉ ra phán quyết của Bộ Tư pháp của Tổng chưởng lý Bill Barr nói rằng khiếu nại này là sai.

Ủy ban và ông Sterling cho biết, khiếu nại này đã gây nguy hiểm đến tính mạng của các nhân viên bầu cử.

Tổng thư ký tiểu bang Georgia nhấn mạnh văn phòng đã được kiểm tra về gian lận bầu cử

Tiêu điểm của phiên điều trần là Tổng thư ký tiểu bang Georgia Brad Raffensperger, người đã khiến ông Trump và những người ủng hộ ông phẫn nộ vì việc giải quyết cuộc bầu cử năm 2020 ở tiểu bang này.

Trong lời khai của mình, ông Raffensperger cho biết ông cũng đã phải đối mặt với rất nhiều áp lực để xem xét thêm các cáo buộc gian lận bầu cử, mà cuối cùng ông đã bác bỏ.

Theo ông Raffensperger, đặc biệt nhấn mạnh là cựu Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Mark Meadows, người được cho là đã liên lạc với văn phòng của ông Raffensperger tổng cộng 18 lần để sắp xếp một cuộc điện thoại giữa ông Trump và ông Raffensperger.

Ông Raffensperger, người gần đây đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ trước người thách thức được ông Trump ủng hộ là Dân biểu Jody Hice (Cộng Hòa-Georgia), đã nhấn mạnh rằng văn phòng của ông đã làm việc miệt mài nhằm bảo đảm gian lận bầu cử không diễn ra.

Ông Raffensperger nhấn mạnh: “Mọi cáo buộc đều được chúng tôi kiểm tra. Chúng tôi đã bắt đầu một quá trình phức tạp để bảo đảm rằng tất tả những số liệu của chúng tôi là chính xác.”

Một lần nữa, ủy ban 06/01 lưu ý về các hành vi bạo lực rải rác chống lại gia đình của ông Raffensperger để củng cố tuyên bố của họ về việc ông Trump gây nên “bạo lực côn đồ.” 

Ông Raffensperger nói rằng ông và vợ đều đã nhận được hàng ngàn tin nhắn sau khi ông quyết định bác bỏ những tuyên bố của ông Trump. Ông cho hay nhà của con dâu gia đình ông cũng bị đột nhập.

Tuy nhiên, ông Raffensperger nói, “Tôi biết chúng tôi đã tuân thủ luật pháp, chúng tôi đã tuân theo Hiến Pháp.”

Chủ tịch Hạ viện Arizona làm chứng về các khiếu nại gian lận bầu cử

Một trong những nhân chứng quan trọng trong phiên điều trần hôm thứ Ba là Chủ tịch Hạ viện Tiểu bang Arizona Rusty Bowers, một thành viên Đảng Cộng Hòa.

Tiểu bang của ông, một tiểu bang chiến địa quan trọng, là một trong những tiểu bang dao động gây tranh cãi gay gắt nhất trong cuộc bầu cử năm 2020. Ông Trump và các đồng minh của mình đặc biệt chú ý đến thành trì màu xanh quận Maricopa, nơi họ cho rằng gian lận bầu cử tràn lan đã diễn ra.

Các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện tiểu bang Arizona, đồng ý với đánh giá của ông Trump, đã nỗ lực hồi tháng 02/2021 để thông qua luật cho phép Hạ viện tiểu bang sẽ bác bỏ các kết quả được báo cáo của một cuộc bầu cử khi thấy phù hợp.

Ông Bowers, người đã bác bỏ các tuyên bố của Trump về gian lận bầu cử, đã sử dụng vị trí của mình với tư cách là chủ tịch Hạ viện tiểu bang để bảo đảm rằng dự luật này sẽ không bao giờ được thông qua, thực hiện biện pháp chưa từng có là buộc dự luật phải có được sự chấp thuận của tất cả 12 ủy ban thuộc Hạ viện Arizona trước khi nó có thể được đưa ra sàn Hạ viện. 

Hôm thứ Ba (21/06), ông Bowers đã làm chứng chống lại những nỗ lực của ông Trump nhằm thách thức cuộc bầu cử năm 2020 ở tiểu bang của ông.

Trong lời khai của mình, ông Bowers, người khẳng định rằng ông hy vọng ông Trump sẽ thắng cử, đã bác bỏ ông Trump về cáo buộc đã xuyên tạc ý kiến ​​của ông ấy trong một cuộc trò chuyện điện thoại.

Trong một tuyên bố trước đây, ông Trump cho biết: “Hồi tháng 11/2020, ông Bowers cảm ơn tôi vì đã giúp ông đắc cử. Ông ấy nói rằng ông ấy tưởng chừng sẽ thua, và thực tế là dự kiến ​​sẽ thua, nếu tôi không ủng hộ. Trong cuộc trò chuyện, ông ấy nói tôi rằng cuộc bầu cử đã bị gian lận và tôi đã thắng ở Arizona … ông Bowers nên hy vọng không có đoạn băng ghi âm cuộc trò chuyện đó.”

Ông Bowers khiếu nại rằng rằng tuyên bố đó là giả dối.

Ông Bowers nói: “Tôi đã có một cuộc trò chuyện với Tổng thống — mà chắc chắn là không phải vậy.”

“Có những đoạn là sự thật, có những đoạn là không đúng sự thật,” sau đó ông Bowers định tính [cuộc trò chuyện qua điện thoại] khi được ông Schiff hỏi về tuyên bố của ông Trump.

“Bất cứ nơi nào, bất kỳ ai vào bất cứ lúc nào bảo rằng tôi đã nói cuộc bầu cử đã bị gian lận — điều đó sẽ không đúng,” ông nói.

Ông Bowers cũng bác bỏ tuyên bố của ông Trump về gian lận bầu cử ở tiểu bang Arizona, khi nói rằng chưa bao giờ cung cấp bằng chứng cho thấy gian lận phổ biến như vậy đã diễn ra.

Trong lời khai của mình, ông Bowers nói rằng một số đồng minh của ông Trump, trong đó có ông Giuliani, luật sư sát cánh với ông Trump là ông John Eastman và Dân biểu Andy Biggs (Cộng Hòa-Arizona) đều thúc đẩy ông ủng hộ việc đảo ngược chứng nhận các đại cử tri của tiểu bang Arizona, điều mà ông Bowers nói rằng ông đã từ chối làm. 

Ủng hộ các tuyên bố của họ nói rằng ông Trump muốn sử dụng “bạo lực côn đồ” để đe dọa đối thủ, ủy ban 06/01 cũng lưu ý rằng ông Bowers đã phải đối mặt với các cuộc biểu tình của những người ủng hộ ông Trump ở bên ngoài tư gia của ông với hy vọng ngăn chặn việc chứng nhận các kết quả bầu cử gây tranh cãi của Arizona.

Hy vọng về một bản cáo trạng dành cho ông Trump trên cơ sở những phiên điều trần

Các thành viên của Ủy ban 06/01 do Đảng Dân Chủ chiếm ưu thế đã không hề che giấu hy vọng của họ rằng ông Trump sẽ phải đối mặt với các cáo buộc hình sự cho các hành động của mình về và dẫn đến vụ việc ngày 06/01.

“Tôi muốn thấy Bộ Tư pháp điều tra bất kỳ cáo buộc đáng tin cậy nào về hoạt động tội phạm của ông Donald Trump hoặc bất kỳ ai khác,” Dân biểu Adam Schiff (Dân Chủ-California) nói trên chương trình “This Week” của ABC News. “Chúng cần được điều tra nếu có bằng chứng đáng tin cậy, mà tôi nghĩ là có.”

Dân biểu Jamie Raskin (Dân Chủ-Maryland) cho biết ủy ban 06/01 đã đưa ra nhiều biện hộ pháp lý khác nhau “các quy chế hình sự mà chúng tôi cho rằng đã bị vi phạm,” và tuyên bố rằng hội đồng này có bằng chứng cho thấy ông Trump đã biết ông Joe Biden chiến thắng cuộc bầu cử năm 2020.

“Tôi nghĩ rằng chúng tôi có thể chứng minh cho bất kỳ người nào hiểu lý lẽ, có tinh thần cởi mở rằng ông Donald Trump hoàn toàn biết vì ông ấy được các luật sư bao quanh,” ông Raskin nói trên “State of the Union” của CNN. “Ông ấy tiếp tục quảng bá điều đó đến tận ngày nay. Ông ấy tiếp tục ép buộc những người theo dõi ông ấy tiếp nhận chiến dịch tuyên truyền đó.”  

Dân biểu Adam Kinzinger (Cộng Hòa-Illinois), một trong hai thành viên Đảng Cộng Hòa trong ủy ban này, cho biết khi được hỏi trong lần xuất hiện trên chương trình “This Week” của ABC liệu ông Trump có nên đối mặt với cáo buộc hình sự hay không, “Tôi chắc chắn nghĩ rằng Tổng thống có tội khi biết những gì ông ấy đã làm. Âm mưu nổi loạn. Có liên quan đến những điều này, quý vị biết đấy, các phần khác nhau của việc gây sức ép với DOJ, Phó Tổng thống, v.v.” 

Hiện vẫn chưa rõ liệu Bộ Tư pháp (DOJ) có thực hiện bước đi chưa từng có là mở cuộc điều tra hình sự về ông Trump hay không, bất kể lời kêu gọi từ các thành viên ủy ban 06/01. 

Những người tham dự cuộc tập hợp ngày 06/01 bị bắt không đối mặt với các cáo buộc nổi dậy

Cho đến nay, DOJ của Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland đã bắt giữ hơn 840 người tham gia cuộc tập hợp tại Điện Capitol ngày 06/01, trong một trong những cuộc truy lùng tiêu tốn nhiều tài nguyên nhất trong lịch sử.

Mặc dù tuyên bố rằng vụ việc ngày 06/01 cấu thành một “cuộc nổi dậy,” nhưng luật sư hàng đầu về vụ việc ngày 06/01 Joe McBride lưu ý trong một cuộc phỏng vấn với The Epoch Times rằng không ai bị bắt liên quan đến vụ xâm phạm Điện Capitol đã phải đối mặt với cáo buộc nổi dậy.

Chỉ có một số ít, 16 người tại thời điểm công bố, đã bị buộc tội nổi loạn.

Nổi loạn (sedition), được định nghĩa theo luật của Hoa Kỳ là “[âm mưu] lật đổ, hạ bệ, hoặc tiêu diệt bằng vũ lực Chính phủ Hoa Kỳ … hoặc bằng vũ lực để ngăn chặn, cản trở, hoặc trì hoãn việc thực thi bất kỳ luật nào của Hoa Kỳ,” chịu mức hình phạt tối đa cao hơn so với tội nổi dậy (insurrection), và những người bị kết tội phải chịu án tù liên bang lên đến 20 năm.

Tuy nhiên, một bản án nổi dậy, chỉ chịu hình phạt tối đa là 10 năm tù liên bang, và những người bị kết tội cũng bị tước bỏ quyền giữ chức vụ công.

Do đó, ngay cả khi DOJ và Đảng Dân Chủ tiếp tục coi cuộc biểu tình ngày 06/01 là một “cuộc nổi dậy,” thì dường như DOJ thiếu tự tin rằng một cáo buộc như vậy có thể được đưa ra tòa án pháp luật.

DOJ cho biết, ngay cả sau 17 tháng, cuộc điều tra vẫn chưa kết thúc. DOJ nói rằng họ vẫn đang tìm kiếm hơn 350 người bị cáo buộc “thực hiện các hành vi bạo lực trong khuôn viên Điện Capitol.”

Tuy nhiên, một bản cáo trạng dành cho ông Trump sẽ là một mục tiêu khó đạt được hơn cho DOJ và các đối thủ của ông Trump.

Trên thực tế, mọi thành viên của ủy ban 06/01 đồng ý rằng ông Trump đã thực hiện các hành vi phạm tội.

Tuy nhiên, với quyền lực pháp lý tương đối hạn chế của họ, ủy ban khó có thể làm được gì hơn ngoài việc đưa ra các khuyến nghị về những cáo buộc hình sự đối với vị cựu tổng thống; từ đó, ông Garland sẽ quyết định các bước tiếp theo. Cho dù quan điểm của ông về cuộc tập hợp ngày 06/01 và các sự kiện dẫn đến việc này là gì, thì ông Garland có thể do dự khi thực hiện một bước đi kịch tính và chưa từng có như vậy.

Ông Joseph Lord là phóng viên chuyên đưa tin về Quốc hội cho The Epoch Times.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn