Ủy ban Hạ viện điều tra vụ xâm nhập Điện Capitol ngày 06/01/2021 đã tiết lộ những phát hiện của họ trong một phiên điều trần hôm thứ Năm (09/06).

Một loạt các phiên điều trần sẽ diễn ra trong vài tuần tới bắt đầu bằng một phiên họp được chiếu vào khung giờ vàng lúc 8 giờ tối ngày thứ Năm (09/06) theo Giờ Miền Đông, trong đó ban hội thẩm đã giới thiệu khái lược về cuộc điều tra kéo dài 11 tháng của họ.

Ban hội thẩm đã thẩm vấn hơn 1,000 người, và chỉ tiết lộ những đoạn trích vắn tắt từ lời khai đó cho công chúng, chủ yếu là thông qua các hồ sơ tòa án.

Phiên điều trần tối thứ Năm (09/06), trong đó có những lời khai nhân chứng của cảnh sát Điện Capitol Caroline Edwards và nhà làm phim tài liệu Nick Quested, cũng như lời khai được ghi hình từ một số quan chức Tòa Bạch Ốc và quan chức chiến dịch tranh cử của ông Trump. Ủy ban này cũng đã trình bày đoạn phim chưa từng thấy trước đó về sự kiện ngày 06/01.

Vài ngày trước phiên điều trần này, Ủy ban cho biết trong một tuyên bố với các hãng thông tấn rằng ban hội thẩm sẽ “trình bày tài liệu chưa từng thấy trước đây ghi nhận về sự kiện ngày 06/01, nhận lời khai của nhân chứng, xem trước các phiên điều trần bổ sung, và cung cấp cho người dân Mỹ một bản tóm lược về những phát hiện của họ.”

Ban hội thẩm có chín thành viên, gồm bảy thành viên Đảng Dân Chủ và hai thành viên Đảng Cộng Hòa, đã không tổ chức phiên điều trần với các nhân chứng kể từ hồi tháng 07/2021.

Ủy ban điều tra vụ xâm nhập Điện Capitol
(Từ trái sang phải) Dân biểu Stephanie Murphy (Dân Chủ-Florida), Dân biểu Peter Aguilar (Dân Chủ-California), Dân biểu Adam Schiff (Dân Chủ-California), Dân biểu Zoe Lofgren (Dân Chủ-California), và Dân biểu Bennie Thompson (Dân Chủ-Mississippi), Chủ tịch Ủy ban Lựa chọn Điều tra Vụ tấn công Điện Capitol hôm 06/01/2021, lắng nghe trong phiên điều trần được tổ chức về việc điều tra các sự kiện ngày 06/01/2021, tại Hoa Thịnh Đốn, hôm 09/06/2022. (Ảnh: Win McNamee/Getty Images)

Các phiên điều trần sẽ không bao gồm dữ liệu mà ban hội thẩm đang tìm kiếm từ Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng Hòa và nhà cung cấp của họ, Salesforce. Mới đây, ban hội thẩm đã từ bỏ nỗ lực thâu thập hồ sơ kịp thời cho các phiên điều trần khi một cuộc chiến tại tòa diễn ra.

Đảng Cộng Hòa đã nhiều lần chỉ trích cuộc điều tra mang tính đảng phái và không cần thiết này.

“Các thành viên Đảng Dân Chủ tại Quốc hội đã công bố một phiên điều trần về sự kiện ngày 06/01 vào khung giờ vàng, dành riêng cho truyền hình,” Dân biểu Steve Scalise (Cộng Hòa-Louisiana) thuộc khối thiểu số tại Hạ viện, cho biết trong một tuyên bố trên mạng xã hội. “Những nội dung mà họ chưa có cho một phiên điều trần vào khung giờ vàng:

– Giá xăng cao kỷ lục

– Lạm phát tăng vọt

– Cuộc khủng hoảng biên giới

– Cơn ác mộng của chuỗi cung ứng

Cho quý vị biết tất cả những gì quý vị cần biết về các ưu tiên của họ.”

Các nhà phê bình chỉ ra cách mà Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) chặn một số lựa chọn cho ủy ban này do Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) đưa ra. Điều này đã khiến ông McCarthy thu hồi những lựa chọn còn lại của mình để phản đối.

Các thành viên Đảng Cộng Hòa duy nhất trong ủy ban là các Dân biểu Liz Cheney (Cộng Hòa-Wyoming) và Adam Kinzinger (Cộng Hòa-Illinois). Cả hai đều được bà Pelosi chọn và là những người thẳng thắn phản đối cựu Tổng thống Donald Trump.

Trong khi đó, các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa đã lên lịch cho các chương trình sự kiện của riêng họ để trình bày các thông tin khác về những gì đã xảy ra vào ngày 06/01/2021.

Nhiều người ủng hộ ông Trump đã tham gia vào các cuộc biểu tình rộng lớn hơn hôm 06/01/2021 nói rằng họ đang thực hiện các quyền của Tu chính án thứ Nhất để kêu gọi sự minh bạch của cuộc bỏ phiếu trong bối cảnh có các báo cáo về những điều bất bình thường. Những báo cáo này dẫn đến tình huống đã có thể hoặc không thể lật ngược kết quả bầu cử.

Lịch điều trần của Ủy ban 06/01

  • Thứ Năm, 09/06, 8 giờ tối theo giờ Miền Đông
  • Thứ Hai, 13/06, 10 giờ sáng theo giờ Miền Đông
  • Thứ Tư, 15/06, 10 giờ sáng theo giờ Miền Đông

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn