Hôm thứ Tư (15/12), Ủy ban Hạ viện Đặc trách Điều tra Vụ xâm phạm Điện Capitol ngày 06/01 (gọi tắt là Ủy ban 06/01) thừa nhận rằng họ đã chỉnh sửa nội dung một đoạn tin nhắn giữa cựu Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Mark Meadows và Dân biểu Jim Jordan (Cộng Hòa-Ohio), loại bỏ đi những nội dung nói về cách họ muốn cựu Phó Tổng thống Mike Pence xử lý các phiếu đại cử tri trong Phiên Họp Chung của Quốc hội hồi đầu năm nay.

Hôm thứ Hai (13/12), Dân biểu Adam Schiff (Dân Chủ-California), Giám đốc Ủy ban Tình báo Hạ viện, đã trình chiếu một hình ảnh trong một phiên điều trần về các nội dung trao đổi mới thu thập được giữa ông Meadows và những người khác, bao gồm cả ông Jordan. Hình ảnh này được đưa ra trong khi hội đồng thẩm định của Ủy ban 06/01 đang thảo luận về việc liệu ông Meadows có phạm tội coi thường Quốc hội hay không vì đã từ chối cung cấp thông tin liên quan đến cuộc điều tra này.

Hình ảnh trên có tiêu đề “Tin nhắn của nhà lập pháp gửi cho ông Meadows”.

Đoạn tin nhắn được trình bày như sau: “Hôm 06/01/2021, Phó Tổng thống Mike Pence, với tư cách là Chủ tịch Thượng viện, cần tuyên bố tất cả các phiếu đại cử tri mà ông ấy tin là vi hiến hoàn toàn không phải phiếu đại cử tri.”

“Quý vị có thể thấy tại sao điều này lại rất quan trọng để đặt câu hỏi với ông Meadows. Về việc một nhà lập pháp gợi ý rằng cựu phó tổng thống chỉ cần bỏ đi những lá phiếu mà ông ta đơn phương cho là vi hiến để lật ngược cuộc bầu cử tổng thống và phá hoại ý chí của người dân Mỹ,” ông Schiff nói.

Tuy nhiên, theo The Federalist, đoạn tin nhắn đó thực chất là trích dẫn từ một câu nói trực tiếp của cựu Tổng Thanh tra Bộ Quốc phòng Joseph Schmitz. Đoạn tin nhắn đó còn kèm theo tuyên bố của ông Schmitz khẳng định rằng ông Pence có thể phản đối các phiếu đại cử tri của các tiểu bang.

Đoạn tin nhắn cũng đã được chỉnh sửa để cắt bỏ phần còn lại của câu nói này, trong đó nêu rõ rằng, “theo chỉ dẫn của tổ phụ lập quốc Alexander Hamilton và quyền ưu tiên tư pháp,” hãng thông tấn này cho biết.

Một phát ngôn viên của ban hội thẩm của Ủy ban 06/01 đã xác nhận với The Epoch Times rằng đoạn tin nhắn đã bị chỉnh sửa.

“Ủy ban đặc trách hôm thứ Hai đã tạo ra và cung cấp cho Dân biểu Schiff một hình ảnh để sử dụng trong cuộc họp kinh doanh trích dẫn từ một đoạn tin nhắn của ‘một nhà lập pháp’ gửi cho ông Meadows,” vị phát ngôn viên cho biết trong một email.

“Trong hình ảnh, dấu chấm ở cuối câu đó đã vô tình được thêm vào,” vị phát ngôn viên nói thêm, mà không giải thích rõ sai sót này đã xảy ra như thế nào. “Ủy ban đặc trách xin nhận trách nhiệm và lấy làm tiếc về sai sót này”.

Ông Jordan và ông Schiff đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Văn phòng của ông Jordan và văn phòng của ông Schiff đã không trả lời yêu cầu bình luận của The Epoch Times.

“Hãy chờ xem còn nhiều vụ nữa như thế này. Ông Schiff và Ủy ban 06/01 hèn hạ sẽ bóp méo và bôi nhọ câu chuyện đó bất cứ khi nào họ có cơ hội,” Dân biểu Andy Biggs (Cộng Hòa-Arizona) viết trên Twitter hôm thứ Tư. Dân biểu Dan Bishop (Cộng Hòa–North Carolina) nói thêm, ông Schiff chính là “Jussie Smollet của Quốc hội”, ám chỉ cựu diễn viên của bộ phim “Empire”, người đã bị kết tội dàn dựng một trò lừa bịp tội ác vì thù hận hồi đầu tháng này.

Ban hội thẩm này, sau đó đã bỏ phiếu để kết tội ông Meadows coi thường Quốc hội, từng thừa nhận riêng tư rằng một trong những trát đòi hầu tòa của họ chứa thông tin sai lệch, nhưng vẫn chưa thông báo cho công chúng về vấn đề đó.

Ông Jack Phillips là một phóng viên tin tức thời sự của The Epoch Times tại New York.

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ và các bài viết liên quan đến đại dịch COVID-19. Ông sống tại Maryland.

Nguyệt Minh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Tim​​es

Xem thêm: