Hôm thứ Năm (01/09), Ủy ban Giám sát Hạ viện do Đảng Dân Chủ dẫn đầu thông báo rằng họ đã đạt được một thỏa thuận với các luật sư của cựu Tổng thống (TT) Donald Trump và yêu cầu công ty kế toán của ông giao các hồ sơ tài chính của ông cho ủy ban này.

“Sau nhiều chiến thắng trước tòa, tôi rất vui vì Ủy ban của tôi hiện đã đạt được một thỏa thuận để có được các tài liệu tài chính quan trọng mà cựu TT Trump đã đấu tranh trong nhiều năm qua nhằm che giấu Quốc hội,” Dân biểu Carolyn Maloney (Dân chủ-New York) cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Năm (01/09) về thỏa thuận này.

Theo bà Maloney, điều này có nghĩa là công ty kế toán Mazars USA sẽ giao “các tài liệu quan trọng” vốn dĩ sẽ “cung cấp thông tin cho các nỗ lực của Ủy ban” trong cuộc điều tra về ông Trump. Bà Maloney không cung cấp thêm bất kỳ chi tiết nào, kể cả các diễn biến của việc dàn xếp, và nhóm của ông Trump vẫn chưa đưa ra một tuyên bố công khai về vấn đề này.

“Theo thỏa thuận mà Ủy ban này đạt được, cựu TT Trump đã đồng ý không kháng cáo thêm chống lại phán quyết của Tòa Phúc thẩm Hoa Thịnh Đốn, và công ty Mazars USA đã đồng ý tuân theo lệnh của tòa án và cung cấp các tài liệu phản hồi cho Ủy ban càng nhanh càng tốt,” Ủy ban Giám sát cho biết trong tuyên bố.

The Epoch Times đã liên hệ với nhóm của ông Trump để yêu cầu bình luận.

Thông tin chi tiết

Ủy ban Giám sát Hạ viện đạt được thỏa thuận để có được hồ sơ tài chính của cựu TT Trump
Dân biểu Carolyn Maloney (Dân Chủ-New York) nói chuyện với những người ủng hộ ở Thành phố New York, hôm 22/08/2022. (Ảnh: Spencer Platt/Getty Images)

Bà Maloney, được ông Trump hài hước tiến cử trước khi bà thất bại trong cuộc tái ứng cử tại Địa hạt Bầu cử Quốc hội số 12 của New York hồi tháng trước (tháng Bảy), một lần nữa chỉ trích ông Trump trong tuyên bố hôm thứ Năm và cáo buộc cựu tổng tư lệnh cản trở cuộc điều tra của Ủy ban.

Thông báo về vụ dàn xếp dường như chấm dứt một tranh chấp pháp lý kéo dài giữa ông Trump và các thành viên Đảng Dân Chủ Hạ viện về tài chính của ông. Ủy ban Giám sát, bắt đầu dưới sự dẫn đầu của Dân biểu Elijah Cummings (Dân Chủ-Maryland) trước khi ông qua đời, đã tìm cách tiếp cận hồ sơ tài chính này kể từ đầu năm 2019 khi ông Trump vẫn còn tại vị.

Cựu luật sư của ông Trump, ông Michael Cohen, nói với Ủy ban Giám sát rằng cựu TT đã đưa ra các báo cáo tài chính bị cáo buộc là sai sự thật để thổi phồng tổng tài sản của ông. Ông Trump đã thẳng thừng bác bỏ các tuyên bố của ông Cohen và cáo buộc ông này đã khai man với ủy ban. Ông Cohen từng phải thụ án tù liên bang trong vài tháng sau khi nhận tội trốn thuế và vi phạm tài chính chiến dịch tranh cử.

Hồi tháng Bảy, Tòa Phúc thẩm Hoa Thịnh Đốn đã ra một phán quyết (pdf) giữ nguyên trát hầu tòa của Ủy ban Giám sát Hạ viện về hồ sơ tài chính của tổng thống thứ 45. Tuy nhiên, lệnh đó đã thu hẹp yêu cầu của Đảng Dân Chủ và cho biết trát đòi hầu tòa này cần được sửa đổi.

Trong một hồ sơ tòa án hôm thứ Tư (30/08), các luật sư của ông cho biết (pdf), hồi tháng trước, các luật sư của ông Trump đã yêu cầu Tòa Phúc thẩm Hoa Thịnh Đốn tái điều trần vụ án. Tuy nhiên, yêu cầu này đã được rút lại sau khi nhóm của ông đạt được thỏa thuận với Ủy ban Giám sát

Cùng ngày, các luật sư của công ty luật Consovoy McCarthy, đại diện cho ông Trump, đã thông báo với một tòa thượng thẩm liên bang về thỏa thuận dàn xếp này.

“Theo ý kiến ​​của ủy ban, Các Nguyên đơn, công ty Mazars, và Ủy ban đã đạt được một sự dàn xếp vào ngày 30/08/2022,” hồ sơ này cho biết. “Theo đó, các nguyên đơn rút đơn yêu cầu tái điều trần trước tòa.”


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn