Ủy ban Điều hành về Trung Quốc của Quốc hội Hoa Kỳ (CECC), một nhóm lưỡng đảng gồm các nhà lập pháp Hoa Kỳ, đã lên tiếng hôm 12/06 phản đối việc bỏ tù nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Hồng Kông, cô Agnes Chow (Chu Đình).

Cô Chow, 24 tuổi, được phóng thích hôm 12/06 sau khi bị giam hơn sáu tháng vì tham gia một cuộc biểu tình trái phép gần trụ sở cảnh sát Hồng Kông vào ngày 21/06/2019. Hồi tháng 12/2020, cô đã bị kết án cùng với các nhà hoạt động Joshua Wong (Hoàng Chí Phong) và Ivan Lam (Lâm Lãng Ngạn).

Ủy ban Hoa Kỳ
Nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Hồng Kông Agnes Chow (Chu Đình) bước ra khỏi xe của Bộ Dịch vụ Cải huấn Hồng Kông sau khi được phóng thích khỏi Cơ sở Cải huấn Đại Lâm ở quận Đồn Môn, Hồng Kông hôm 12/06/2021. (Ảnh: Anthony Kwan/Getty Images)

Hôm 12/06, Ủy ban CECC đã bắt đầu dùng Twitter để lên tiếng ủng hộ cô Chow, cũng như những nhà hoạt động khác vẫn đang còn ở sau song sắt tại Hồng Kông.

CECC tuyên bố, “Việc trả tự do cho #AgnesChow chỉ làm nổi bật sự bất công trong việc giam cầm cô ấy.”

“Sẽ là một hành động thích đáng hơn để kỷ niệm nhân dịp 2 năm các cuộc biểu tình năm 2019 ở #HongKong [đó] là giảm án cho những người đã tham gia vào các cuộc biểu tình đó và trả tự do cho tất cả các tù nhân chính trị khác.”

Cô Chow đã được thả trước khi mãn hạn 10 tháng tù mà không rõ lý do. Anh Wong hiện đang bị tù sau khi bị kết tội tham gia một số hội đồng trái phép vào năm 2019 và 2020.

Ngày 09/06/2019, đánh dấu sự khởi đầu của phong trào ủng hộ dân chủ, chống Trung Cộng ở Hồng Kông, khi hơn 1 triệu người Hồng Kông xuống đường biểu tình phản đối một dự luật dẫn độ trong đó chứng kiến các nghi phạm sẽ bị giao nộp cho Trung Quốc để xét xử tại các tòa án do Đảng kiểm soát, vốn khét tiếng được lợi dụng để bịt miệng những tiếng nói chỉ trích và trừng phạt những người bất đồng chính kiến. Dự luật dẫn độ chính thức bị hủy bỏ vài tháng sau đó.

Sau khi dự luật dẫn độ bị gác lại, những người biểu tình ở Hồng Kông tiếp tục yêu cầu quyền phổ thông đầu phiếu và một cuộc điều tra độc lập về sự tàn bạo của cảnh sát đối với người biểu tình. Các cuộc biểu tình đã tàn lụi tại thành phố do Trung Cộng cai trị sau khi chế độ Trung Cộng áp đặt luật an ninh quốc gia hà khắc hồi năm ngoái (2020). Kể từ đó, các nhà hoạt động và các nhân vật đối lập đã bị buộc tội theo luật này trong khi những người khác xin tị nạn ở các nước khác.

Demosisto, một nhóm vận động chính trị ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông do cô Chow, anh Wang và nhà hoạt động Nathan Law (La Quan Thông) thành lập vào năm 2016, đã bị giải tán ngay sau khi luật an ninh quốc gia có hiệu lực.

Theo trang Facebook của sở cảnh sát, cảnh sát Hồng Kông đã bắt giữ hơn 10,100 người và truy tố hơn 2,300 người trong khoảng thời gian từ ngày 09/06/2019 đến ngày 30/11/2020. Nhiều người trong số những người bị truy tố đã bị buộc tội bạo loạn, tụ tập bất hợp pháp hoặc gây thiệt hại hình sự.

Quan điểm của CECC đã nhận được lời hưởng ứng từ Benedict Rogers, đồng sáng lập và là giám đốc điều hành của tổ chức phi chính phủ Hong Kong Watch có trụ sở tại London và bởi tổ chức Hội đồng Dân chủ Hồng Kông (HKDC) có trụ sở tại Hoa Thịnh Đốn.

“Tôi rất vui vì @ChowAgnes đã được ra tù—nhưng lẽ ra ngay từ đầu cô ấy không nên bị bỏ tù!” ông Rogers viết trên Twitter.

HKDC viết trên Twitter: “Cô ấy [Chow], và vô số những người khác, lẽ ra ngay từ đầu không nên bị bắt. Và mỗi ngày các nhà hoạt động bị cầm tù là một ngày họ phải chịu đựng quá nhiều.”

Hôm 12/06, cô Chow đã không nói chuyện với giới truyền thông sau khi cô được phóng thích khỏi Cơ sở Cải huấn Đài Lâm ở Hồng Kông. Cô đã viết trên Instagram vào cuối ngày hôm đó.

Cô Chow viết: “Sáu tháng và 20 ngày đau khổ cuối cùng cũng kết thúc. Những gì cần làm tiếp đó là nghỉ ngơi đầy đủ và chăm sóc cơ thể [của tôi] thật tốt vì cơ thể của [tôi] đã trở nên quá gầy và yếu trong khoảng thời gian này.”

Cô đã kết thúc dòng tin ngắn gọn của mình bằng từ “(wry smile)” (cười gượng).

Do Frank Fang thực hiện
Hồng Ân biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn