Ủy ban Điều hành về Trung Quốc của Quốc hội (CECC), một nhóm gồm các nhà lập pháp Hoa Kỳ đến từ cả hai đảng, đã chỉ trích Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) vì đã không làm tròn trách nhiệm để xác minh sự an nguy của ngôi sao quần vợt Trung Quốc Bành Soái (Peng Shuai).

Hôm 24/11, Thượng nghị sĩ Jeff Merkley (Dân Chủ-Oregon) và Dân biểu Jim McGovern (Dân Chủ-Massachusetts), chủ tịch và đồng chủ tịch của CECC, đã lần lượt lên tiếng chỉ trích trong lá thư gửi Chủ tịch IOC Thomas Bach, và Chủ tịch Ủy ban Vận động viên IOC Emma Terho.

Ông Bach và bà Terho đã nói chuyện với cô Bành trong một cuộc gọi video hôm 21/11, trong bối cảnh quốc tế đang gia tăng lo ngại về sự an nguy của vận động viên này.

Sự an nguy của cô Bành đã trở thành mối quan tâm sau khi cô lên mạng xã hội đăng các cáo buộc tấn công tình dục hôm 02/11 chống lại ông Trương Cao Lệ (Zhang Gaoli), một quan chức Đảng Cộng sản Trung Quốc đã về hưu, từng giữ chức phó thủ tướng của chế độ cộng sản này. Cô cáo buộc ông Trương đã ép buộc cô quan hệ tình dục vài năm trước và sau đó hai người đã thiết lập một mối quan hệ đồng thuận ngoài luồng trái với ý muốn của cô.

Sau đó, cô biến mất khỏi mắt công chúng trước khi xuất hiện trở lại trên các hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc vào cuối tuần trước, với một đoạn video cho thấy cô đang ở một nhà hàng.

Cô Bành, cựu vận động viên số 1 thế giới ở nội dung đánh đôi nữ năm 2014, hiện đang xếp ở vị trí 192.

Sau cuộc gọi hôm 21/11 của ông Bach và bà Terho với cô Bành, IOC đã đưa ra một tuyên bố trong đó cô Bành được cho là đã nói rằng cô vẫn “an toàn và khỏe mạnh” và đang “sống tại nhà mình ở Bắc Kinh.”

Tuyên bố của IOC cũng trích dẫn lời của bà Terho: “Tôi cảm thấy nhẹ nhõm khi thấy cô Bành Soái vẫn ổn, đó là mối quan tâm chính của chúng tôi. Cô ấy trông có vẻ thoải mái.”

Trong bức thư gửi tới bà Terho, các nhà lập pháp Hoa Kỳ đã hỏi “liệu có phù hợp để đưa ra kết luận, dựa trên một cuộc gọi video từ xa, rằng một người từng tuyên bố là nạn nhân của tấn công tình dục đang ‘ổn’ hay không.”

Các nhà lập pháp viết rằng, “Tình hình hiện tại của cô Bành có thể khiến cô gặp khó khăn nếu không muốn nói là không thể nói chuyện về sức khỏe tinh thần của mình, ngay cả khi cô ấy chọn làm như vậy, do sự kiểm duyệt gắt gao đối với cô và trường hợp của cô, và thực tế là việc tiếp cận cô ấy dường như cũng đang bị chính quyền Trung Quốc kiểm soát.”

Cơ quan kiểm duyệt của Bắc Kinh đã gỡ bỏ cáo buộc trực tuyến của cô Bành khoảng 30 phút sau khi cô đăng nó hồi đầu tháng 11. Kể từ đó, việc đề cập đến ngôi sao quần vợt này đã bị kiểm duyệt gắt gao ở Trung Quốc.

Hai nhà lập pháp này cũng nói với ông Bach rằng cuộc gọi của IOC với cô Bành đã “không giải quyết được nhiều cho mối quan tâm liên tục về tình hình của cô ấy.”

Các nhà lập pháp đã viết rằng, “Chúng tôi không biết liệu cô ấy có quyền tự do đi lại hay tự do ngôn luận hay không, hay liệu cô ấy có đang bị quản thúc tại gia hay không. Chúng tôi không biết tình trạng sức khỏe tinh thần hoặc thể chất của cô ấy sau khi cáo buộc tấn công tình dục của cô, hay ít ra là liệu các nhà chức trách có đang điều tra người mà cô cáo buộc hay không.”

Nhà cầm quyền Trung Cộng thường sử dụng biện pháp giam giữ tại nhà, hay còn được gọi là quản thúc tại gia, như một phương pháp ngoài tư pháp để bịt miệng các cá nhân trong khi ép buộc họ phải chịu đựng lối đối đãi độc tài. Ngay cả khi họ được phép rời khỏi nhà, với các mục đích như mua sắm thực phẩm, họ vẫn có khả năng bị cảnh sát hoặc những người cải trang làm việc cho chính quyền Trung Cộng theo dõi.

Một trong những nạn nhân được biết đến nhiều nhất của quản thúc tại gia là ông Trần Quang Thành (Chen Guangcheng), một luật sư và nhà bất đồng chính kiến khiếm thị ở Trung Quốc. Ông Trần đã bị quản thúc tại gia gần 20 tháng trước khi trốn sang Hoa Kỳ vào năm 2012. Hồi tháng Bảy, ông trở thành công dân Hoa Kỳ ở thành phố Baltimore.

Ông Merkley và ông McGovern đã yêu cầu bà Terho “đóng một vai trò tích cực hơn trong việc bảo vệ” cô Bành, bao gồm cả việc yêu cầu chính quyền Trung Cộng tiến hành điều tra các cáo buộc của cô.

Về phần ông Bach, các nhà lập pháp này đã đưa ra hai yêu cầu. Đầu tiên, chủ tịch IOC cần sắp xếp một cuộc gọi video giữa cô Bành với “một nhóm nhỏ các ký giả từ các hãng truyền thông quốc tế độc lập,” để ngôi sao quần vợt này có cơ hội “lên tiếng về hành động kiểm duyệt đang áp đặt lên cô và câu chuyện của cô bởi chính quyền Trung Cộng.”

Yêu cầu thứ hai là đề nghị ông Bach sắp xếp một cuộc gọi video với hai nhà lập pháp này “càng sớm càng tốt.”

Các nhà lập pháp viết rằng: “Cuộc gọi video của ông với cô Bành cho thấy rằng trên thực tế, ông có thể sử dụng quyền lực của văn phòng mình để giải quyết vấn đề nhân quyền ở Trung Quốc.”

“Làm vậy để chúng tôi có thể trực tiếp nghe ý kiến của ông về việc liệu ông có sử dụng được quyền lực của văn phòng mình để giải quyết những lo ngại về nhân quyền ở Trung Quốc trước thềm Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh hay không.”

Bắc Kinh dự kiến sẽ đăng cai Thế vận hội Mùa đông 2022 vào tháng Hai.

Anh Frank Fang là một ký giả tại Đài Loan. Anh đưa tin về Trung Quốc và Đài Loan. Anh có bằng Thạc sĩ về khoa học vật liệu tại Đại học Thanh Hoa ở Đài Loan.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn