Ủy ban tái phân chia khu lập pháp và quốc hội California do công dân lãnh đạo đang xem xét các bản đồ mà có khả năng sẽ chuyển một số thành phố của vùng Nam California sang các quận khác.

Trong một cuộc họp hôm 27/10, cơ quan chuyên phân chia các khu vực lập pháp và quốc hội của tiểu bang mỗi mười năm một lần dựa trên dữ liệu thống kê dân số, Ủy ban Tái phân chia Khu dân cư California (CCRC), đã đề ra các bản đồ xếp các địa hạt bầu cử Hạ viện phía nam California, trong đó có Rossmoor và Los Alamitos—hai thành phố của Quận Cam—vào địa hạt bầu cử Hạ viện Long Beach.

Một bản đồ khu vực bầu cử quốc hội đã phản ánh những thay đổi tương tự, rằng sẽ chuyển dời các thành phố Rossmoor, Los Alamitos, và Cypress vào trong khu vực bầu cử quốc hội Long Beach này.

Các bản đồ và một bản đồ khu vực bầu cử Thượng viện cũng đều đề nghị rằng các thành phố của Quận Cam như Laguna Niguel, Dana Point, và San Clemente được gộp vào Quận San Diego.

Các bản đồ của năm nay dự kiến sẽ thay đổi đáng kể sau một thập niên gia tăng dân số, thay đổi nhân khẩu học, và việc một ghế trong quốc hội bị mất.

Theo trang web của CCRC, ưu tiên của ủy ban này là phân phối đồng đều các quận dựa trên dân số “tuân theo các quy tắc nghiêm ngặt, phi đảng phái được thiết kế để tạo ra các quận có dân số tương đối ngang nhau mà sẽ mang lại sự đại diện công bằng cho tất cả người dân California.”

Trong khi các bản đồ dự thảo chính thức của CCRC dự kiến sẽ được phát hành vào ngày 10/11, thì vào tháng trước (10/2021), ủy ban này đã bắt đầu xem xét các bản thảo “trực quan hóa” sơ bộ về các khu vực lập pháp và quốc hội.

Mặc dù các bản đồ “trực quan hóa” này không phải là các đề nghị dự thảo chính thức, nhưng chúng được dựa trên hàng giờ làm chứng công khai, theo các ủy viên.

Ủy viên Sara Sadhwani cho biết trong cuộc họp hôm 27/10, “Chúng tôi hiện vẫn chưa có bất kỳ bản đồ dự thảo nào.” “Chúng tôi chỉ đơn giản là đang cân nhắc về những khả năng mà thôi.”

Một số cư dân Quận Cam đã bày tỏ rằng họ không cảm thấy cộng đồng của mình là một phần thuộc về Long Beach.

Cư dân thành phố Seal Beach Donna McGuire cho biết xa lộ 605 “xác định rõ ràng” biên giới giữa Quận LA và Quận Cam trong một cuộc gọi tới cuộc họp hôm 30/10 của CCRC.

Bà McGuire cũng chỉ ra rằng các thành phố Rossmoor, Los Alamitos, và Cypress đều đang dùng chung các học khu, các thỏa thuận tương trợ lẫn nhau, và nhân viên tuyến đầu với phần còn lại của Quận Cam.

“Thật sự, cả ba thành phố đó không có điểm chung nào với Quận Los Angeles ở bên kia xa lộ 605,” bà McGuire nói. “Nên giữ cho các thành phố của Quận LA cùng nhau, giữ cho các thành phố của Quận Cam cùng nhau. Ba thành phố này giống [Quận Cam] hơn trong cách mà chúng tôi sử dụng mọi thứ.”

Bà Claire, một cư dân thành phố Cypress, cho biết trong một cuộc gọi đến trong cùng cuộc họp đó rằng cả ba thành phố trên đều đang chia sẻ “các giá trị gia đình và văn hóa cộng đồng” với Quận Cam.

Bà Mari Barke, chủ tịch Hội đồng Giáo dục Quận Cam và là cư dân lâu năm của Rossmoor, cũng đồng quan điểm này. Quận 2 của bà Barke bao gồm Rossmoor, Cypress, và Los Alamitos.

Bà Barke nói với The Epoch Times, “Chúng tôi gắn bó hơn rất nhiều với cộng đồng của mình ở phía nam nơi đây hơn là phía bắc nơi đây.”

Ủy ban 14 ủy viên CCRC năm nay bao gồm năm thành viên Đảng Dân Chủ, năm thành viên Đảng Cộng Hòa, và bốn thành viên độc lập. Các kiểm toán viên của tiểu bang đã chọn ra tám thành viên đầu tiên, và những thành viên còn lại thì do tám thành viên đó chọn.

Một người phát ngôn của CCRC và Liên minh Tái phân chia Khu dân cư đã không phúc đáp yêu cầu bình luận vào thời điểm phát hành bài báo này.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn