Một tổ chức bất vụ lợi dành riêng cho mục đích thúc đẩy tự do tôn giáo đã bị đóng tài khoản tại Ngân hàng JP Morgan Chase (Chase Bank), nhưng không có lý do nào được đưa ra, người sáng lập và giám đốc điều hành của tổ chức bất vụ lợi này cho biết.

Ông Sam Brownback — người sáng lập Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc gia (NCRF) và là cựu thống đốc tiểu bang Kansas, Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ, và Đại sứ Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế, cùng Linh mục Justin Murff — giám đốc điều hành của NCRF, đã bày tỏ sự thất vọng về những gì họ xem là một biện pháp nặng tay được thực hiện mà hầu như không có lời giải thích nào được gửi đến và không có lời thỉnh cầu nào được lắng nghe từ các khách hàng cũ của ngân hàng.

Ông Brownback nói với The Epoch Times “Chúng tôi đã viết thư cho Giám đốc điều hành JPMorgan Chase & Co. Jamie Dimon; hai tuần đã trôi qua từ lâu, không thấy hồi âm gì và ngân hàng cũng chưa liên hệ trực tiếp. Họ đã gửi tiền lại cho chúng tôi và họ vừa đóng tài khoản.”

Ông Brownback mô tả NCRF là một tổ chức bất vụ lợi, có thể phân loại theo các mục đích thuế là 501(c)(4), với tính chất liên tôn giáo vì bao gồm các thành viên của đạo Tin Lành, Công Giáo, Do Thái Giáo, Hồi Giáo, và Ấn Độ Giáo, và nói rằng tổ chức này về bản chất là lưỡng đảng và cởi mở với một loạt các quan điểm và xu hướng đảng phái chính trị. Nhưng ngân hàng rõ ràng không hài lòng với mô tả của ông Brownback hoặc ông Murff về NCRF cũng như về trạng thái và thành phần của tổ chức này.

Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc gia: JPMorgan phớt lờ yêu cầu giải thích về việc đóng tài khoản
Đại sứ Cao cấp về Tự do Tôn giáo Quốc tế đương thời, ông Sam Brownback nói tại Bộ Ngoại giao ở Hoa Thịnh Đốn hôm 21/06/2019. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

‘Quyết định là vĩnh viễn’

Theo ông Murff, tổ chức này đã mở tài khoản hôm 15/04. Chỉ ba tuần sau, trong khi ông Murff đang tham dự một hội nghị ở Thụy Điển, ông nhận được một cuộc gọi từ ông Brownback, người nói với ông rằng ông ấy đã cố gắng gửi tiền vào tài khoản chỉ để biết rằng ngân hàng đã đóng tài khoản này. Ông Murff nói thêm, khi ông tìm đến ngân hàng để tìm hiểu chuyện gì đã xảy ra, đã có nhiều điều ngạc nhiên hơn xảy đến.

Ông Murff nói với The Epoch Times: “Tôi đã gọi cho Chase, và họ nói với tôi rằng có một ghi chú trên tài khoản nói rằng có quyết định đã được đưa ra tại văn phòng công ty để đóng tài khoản và quyết định đó là vĩnh viễn, không thể thay đổi, và có một cảnh báo quy định rằng họ không cung cấp cho khách hàng thêm bất kỳ thông tin nào.” 

Ông nói thêm, “Tôi nói, ‘Tôi biết có một nhóm báo cáo lên cấp cao hơn ở Chase,’ vì vậy tôi đã gọi điện thoại với ngân hàng và nói với họ rằng tôi không hiểu chuyện gì đang xảy ra. Và họ đã nói với tôi điều tương tự.”

Ông Murff theo đuổi vấn đề một cách kiên quyết và đã có ba cuộc gọi riêng với đại diện của ngân hàng hôm 01/06 nhưng tất cả những người mà ông nói chuyện tiếp tục chuyển giao ông cho người khác, ông nhớ lại.

Cuối cùng, ông Murff đã có thể liên lạc với một quan chức ở New York, người đã nói với ông Murff rằng ông và các đồng sự của mình đã không cung cấp cho ngân hàng các tài liệu được yêu cầu trong vòng 60 ngày kể từ ngày mở tài khoản.

Nhưng động cơ đóng tài khoản của ngân hàng vẫn chưa rõ ràng, vì tài khoản được cho là được đóng trong vòng ba tuần, tức là trong vòng 60 ngày đã đề cập ở trên.

Ông Brownback nói, “Chúng tôi không hiểu tại sao họ lại làm điều gì đó như thế này, nhưng họ nói với chúng tôi rằng quyết định này là bí mật và được thực hiện ở cấp công ty.” Ông cho biết thêm rằng các tổ chức khác mà ông không tiện tiết lộ tên tại thời điểm này, đã gặp phải sự đối xử tương tự.

Ông nói: “Chúng tôi sẽ tiếp tục liên hệ với Chase Bank và xem liệu chúng tôi có thể nhận được câu trả lời từ họ hay không và chúng tôi cũng sẽ tiếp tục cố gắng cùng với các tổ chức khác để công khai những gì đã xảy ra với họ.” 

Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc gia: JPMorgan phớt lờ yêu cầu giải thích về việc đóng tài khoản
Một chi nhánh của Ngân hàng Chase trên Đại lộ Madison ở Midtown New York, hôm 08/01/2016. (Ảnh: Ingrid Longauer/Epoch Times)

Trong khi chờ đợi, NCRF đã mở một tài khoản mới tại một ngân hàng khác.

Cả ông Brownback, trong bức thư gửi cho Giám đốc điều hành Dimon, và ông Murff, trong cuộc thảo luận với The Epoch Times, đều nhấn mạnh điều trớ trêu rằng chính ông Dimon, trong lời điều trần tháng trước trước Ủy ban Thượng viện về Ngân hàng, Nhà ở và Đô thị, đã đặc biệt chỉ ra quyền tự do tôn giáo là một trong những lợi thế của cuộc sống ở Mỹ vào năm 2022.

Ông Dimon làm chứng, “Chúng ta đang sống ở đất nước vĩ đại nhất trên thế giới dựa trên niềm tin nền tảng về tự do ngôn luận, tự do tôn giáo, tự do kinh doanh, sự tôn nghiêm của cá nhân, và lời hứa bình đẳng và cơ hội cho tất cả mọi người.”

The Epoch Times đã liên lạc với Chase Bank để yêu cầu bình luận.


Michael Washburn
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Michael Washburn là một phóng viên tự do tại New York, chuyên viết về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Ông có nền tảng về báo chí pháp luật và tài chính, đồng thời cũng viết về nghệ thuật và văn hóa. Ngoài ra, ông còn là người dẫn chương trình podcast hàng tuần Reading the Globe. Các cuốn sách của ông bao gồm “The Uprooted and Other Stories” (“Những Câu Chuyện Mất Gốc và Những Câu Chuyện Khác”), “When We're Grownups” (“Khi Chúng Ta Trưởng Thành”), và “Stranger, Stranger” (“Người Lạ, Người Lạ”).

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn