Ủy ban Tư pháp Hạ viện sẽ nhóm họp trong một phiên họp khẩn cấp để đưa ra những thay đổi cuối cùng cho một dự luật kiểm soát súng vốn sẽ áp đặt các hạn chế và giới hạn nghiêm ngặt mới của chính phủ liên bang đối với súng.

Việc thúc đẩy dự luật này được đưa ra sau vụ xả súng trường học ở Uvalde, Texas, khiến 19 trẻ em và hai người lớn thiệt mạng.

Các thành viên Đảng Dân Chủ tại Ủy ban Tư pháp Hạ viện đã công bố phiên họp này trong một bài đăng trên Twitter hôm 31/05.

“Vào thứ Năm, ngày 02/06, lúc 10h sáng Giờ Miền đông, @HouseJudiciary sẽ đưa ra những thay đổi cuối cùng của dự luật H.R. 7910, ‘Đạo luật Bảo vệ Trẻ em của Chúng ta’ bao gồm các chiến lược chung để cùng nhau làm giảm bạo lực súng đạn gây trở ngại cho đất nước chúng ta,” bài đăng viết.

H.R. 7910 là một gói kiểm soát súng có tầm ảnh hưởng sâu rộng, nhưng không có khả năng được Thượng viện thông qua.

Thay đổi quan trọng nhất mà dự luật sẽ thực hiện đối với luật liên bang là nâng độ tuổi tối thiểu có thể mua một số loại súng bán tự động.

Cụ thể, dự luật cấm bán “bất kỳ súng trường bắn trung tâm bán tự động hoặc súng bắn trung tâm bán tự động nào có khả năng tiếp nhận, một hộp tiếp đạn từ sức chứa lớn hơn 5 viên đạn, cho bất kỳ cá nhân nào mà đại lý được cấp phép [bán súng] biết, hoặc có lý do hợp lý để tin rằng chưa đủ 21 tuổi và không phải là một cá nhân đủ điều kiện.”

Hiện tại, những loại súng này dành cho những người từ 18 tuổi trở lên không có tiền án hoặc không có tình trạng sức khỏe tâm thần khiến họ không thể sở hữu súng.

Dự luật sẽ đưa ra một số ngoại lệ đối với giới hạn độ tuổi, nhưng chỉ dành cho nhân viên chính phủ.

Hơn nữa, dự luật định nghĩa “cá nhân đủ điều kiện” là “(A) một thành viên của Lực lượng Vũ trang đang tại ngũ; và (B) một nhân viên toàn thời gian của Hoa Kỳ, một tiểu bang, hoặc một phân khu chính trị của một tiểu bang mà trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chính thức của mình được phép mang súng.”

Viện dẫn hoạt động “buôn lậu vũ khí”, dự luật này cũng sẽ cấm chuyển giao súng được mua có chủ ý cho một bên thứ ba.

Tuy nhiên, vẫn có những ngoại lệ đối với quy định này: “Điều khoản này sẽ không áp dụng cho bất kỳ loại súng nào, nếu người mua hoặc người có được súng không có lý do gì để tin rằng người nhận súng sẽ sử dụng hoặc có ý định sử dụng súng trong một tội ác hoặc bị cấm mua hoặc sở hữu súng theo luật của Tiểu bang hoặc Liên bang và súng… được mua hoặc có được bởi bất kỳ người nào, hoặc bất kỳ người nào cố gắng mua hoặc có được, như một món quà chân chính giữa các thành viên trong gia đình.”

Các giao dịch giữa các đại lý được cấp phép cũng được miễn trừ khỏi quy định này.

Dự luật cũng hướng sự chú ý đến cái gọi là “súng ma”, thường là súng tự chế hoặc súng in 3D đôi khi không có số seri. Các cơ quan liên bang như Cục Rượu, Thuốc lá và Súng và Bộ Tư pháp (DOJ) đã chú ý đến những vũ khí này trong một thời gian, nhưng quyền hạn của họ bị hạn chế vì không có sự đồng ý của cơ quan lập pháp.

Dự luật H.R. 7910 định nghĩa “súng ma” là “súng, bao gồm khung hoặc hộp khóa nòng, thiếu số seri duy nhất được khắc hoặc đúc trên khung hoặc hộp khóa nòng bởi nhà sản xuất hoặc nhà nhập cảng được cấp phép”.

Theo dự luật này, những cá nhân sở hữu những khẩu súng như vậy sẽ có 30 tháng kể từ ngày ban hành dự luật để khẩu súng của họ được khắc số seri một cách hợp lệ. Khi đã qua 30 tháng, việc sở hữu những vũ khí này sẽ bị coi là bất hợp pháp.

Tuy nhiên, những người chỉ trích các loại quy định và lệnh cấm này đã nói rằng chúng sẽ không làm được gì nhiều để giải quyết các vấn đề hợp pháp.

Trong một thư điện tử gửi tới The Epoch Times thảo luận về vấn đề này, Gun Owners of America (GOA) — một nhóm vận động cho Tu chính án thứ Hai — đã chỉ trích nỗ lực cấm các loại súng tự chế chưa đăng ký.

“Khả năng tự chế tạo súng của một người được Hiến pháp bảo vệ — và đã hợp pháp trên lục địa này từ thời Jamestown,” ông Erich Pratt, Phó chủ tịch cao cấp của GOA viết. “Cuộc chiến chống lại cái gọi là‘ súng ma’ này là một trò gian lận. Không có bằng chứng nào cho thấy việc đăng ký súng  — hoặc đóng dấu chúng bằng các số seri — là ngăn chặn tội phạm. Hãy xem xét rằng hầu như mọi ‘súng được sử dụng trong một tội ác’ đều đã có số seri.

“Và trong khi phe chống súng cánh tả có thể cố gắng bôi nhọ những khẩu súng này bằng cách gọi chúng là ‘súng ma’, thực tế vẫn là hàng ngàn chủ sở hữu súng trung thực ngày nay đang tự chế tạo súng hợp pháp của riêng họ — và 99% những khẩu súng này sẽ không bao giờ được sử dụng trong một tội ác.”

Dự luật H.R. 7910 cũng sẽ tạo ra luật “cất giữ an toàn”, với một mức phạt 500 USD đối với người trưởng thành không giữ súng đúng cách trong nhà có trẻ vị thành niên.

Ngoài ra, dự luật sẽ cấm sở hữu bump stocks, một cải tiến vũ khí có thể làm tăng đáng kể tốc độ bắn của súng bán tự động.

Sau vụ xả súng ở Las Vegas năm 2019, DOJ đã ban hành quy định cấm hầu hết người Mỹ sở hữu bump stocks, nhưng quy định đó đã tiếp tục đối mặt với những thách thức pháp lý trước tòa. Theo dự luật  H.R. 7910, quy định này sẽ được pháp điển hóa bởi cơ quan lập pháp, khiến việc thách thức trước tòa khó hơn nhiều.

Trong một chủ đề trên Twitter hôm 31/05, Chủ tịch Tư pháp Hạ viện Jerry Nadler (Dân Chủ-New York) đã thúc đẩy việc thông qua dự luật này.

“Trong 2 tuần qua, 31 người đã bị sát hại và 20 người khác bị thương dưới tay của hai thanh niên 18 tuổi được trang bị súng trường tấn công bán tự động một cách hợp pháp,” ông Nadler viết. “Đã đến lúc Quốc hội phải hành động. Đó là lý do tại sao tôi giới thiệu và dẫn đầu trách nhiệm về ‘Đạo luật Bảo vệ Trẻ em của Chúng ta.’”

“Con em, bạn bè và gia đình của chúng ta không nên đối mặt với mối đe dọa bạo lực khủng khiếp chỉ vì họ đến cửa hàng bách hóa, đi lễ nhà thờ hoặc tham gia một lớp học ở trường tiểu học.

“Dự luật súng theo lẽ thường bao gồm nhiều mục tiêu này sẽ đóng lại nhiều kẽ hở vốn tạo điều kiện cho những vụ tấn công kinh hoàng này xảy ra, và tôi dự định đưa dự luật này ra biểu quyết càng sớm càng tốt.”

Tuy nhiên, cuối cùng thì dự luật khó có thể được Thượng viện thông qua, ngay cả khi dự luật được Hạ viện thông qua trong một cuộc bỏ phiếu sát theo quan điểm đảng phái.

Vì các thành viên Đảng Cộng Hòa đã bày tỏ một số cởi mở đối với dự luật tập trung vào việc giải quyết bệnh tâm thần hoặc tăng cường an ninh trường học sau vụ xả súng ở Uvalde, nên những thay đổi sâu rộng như vậy khó có thể khiến dự luật này có được đủ sự ủng hộ để vượt qua ngưỡng 60 phiếu bầu.

Ông Joseph Lord là phóng viên chuyên đưa tin về Quốc hội cho The Epoch Times.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn