Hôm thứ Hai (07/03), ủy viên bầu cử Quận Harris đã từ chức sau khi phát hiện ra 10,000 lá phiếu chưa đếm trong cuộc bầu cử sơ bộ tuần trước, theo một thông báo được đăng trực tuyến.

“Hôm nay tôi sẽ nộp đơn từ chức, có hiệu lực từ ngày 01/07,” bà Isabel Longoria cho biết trong thông báo. “Tôi nghĩ rằng ngày này sẽ bảo đảm có một viên chức chủ tọa trong cuộc bầu cử tháng Năm và tháng Sáu và cho phép ủy ban bầu cử có thời gian mà họ cần để tìm người thay thế. Tôi sẽ vẫn tận tụy với văn phòng này và sứ mệnh của nơi đây và hy vọng sẽ hỗ trợ đánh bại những luận điệu có hại để bảo đảm các cuộc bầu cử trong tương lai được thành công.”

Không rõ chính xác lý do tại sao bà Longoria lại từ chức. Đảng Cộng Hòa Quận Harris ở Texas mới đây đã đệ đơn kiện vị ủy viên này sau khi phát hiện ra 10,000 lá phiếu chưa được kiểm đếm.

Các vấn đề khác với cuộc bầu cử sơ bộ này, bao gồm các vấn đề về nhân sự, các vấn đề về thiết bị, và các hàng người xếp hàng dài hơn bình thường, theo báo cáo của địa phương.

“Giải quyết các vấn đề của cử tri là trách nhiệm của tôi và tôi đã không đáp ứng tiêu chuẩn của riêng tôi hay tiêu chuẩn do các ủy viên đặt ra,” bà Longoria cho biết hôm thứ Hai.

Trước tuyên bố của bà Longoria, Thẩm phán Lina Hidalgo của Quận Harris cho biết bà đã nói chuyện với ủy viên này về “sự thay đổi trong lãnh đạo,” bà Hidalgo nói trong cuộc họp của Ủy ban Tòa án vào tuần trước.

Việc này diễn ra vài ngày sau khi Văn phòng Bầu cử Quận Harris cho biết khoảng 6,000 phiếu bầu của Đảng Dân Chủ và 4,000 phiếu bầu của Đảng Cộng Hòa đã không được tính và sẽ được thêm vào các bảng thống kê cuối cùng cho cuộc bầu cử sơ bộ tuần trước.

“Mặc dù các phiếu bầu này đã được quét vào máy tính thống kê của chúng tôi, nhưng chúng chưa được chuyển và không được tính như là một phần của kết quả cuối cùng không chính thức mà đáng lẽ ra phải là như vậy,” Văn phòng Bầu cử Quận Harris cho biết trong một tuyên bố, đồng thời đổ lỗi cho một “sơ sót” về lý do tại sao các lá phiếu đó đã không được tính ở quận này, vốn là nơi thành phố Houston tọa lạc.

Cuộc bầu cử sơ bộ hôm 01/03 là cuộc bầu cử đầu tiên ở Texas diễn ra ở tiểu bang này theo luật bỏ phiếu mới hơn, và chặt chẽ hơn được thông qua vào năm ngoái. Bên ngoài Quận Harris, hàng ngàn lá phiếu gửi qua thư đã bị từ chối trên toàn tiểu bang vì không có thông tin phù hợp với yêu cầu mới.

Hôm thứ Hai, Đảng Cộng Hòa Quận Harris đã đệ đơn kiện bà Longoria và văn phòng bầu cử này vì đã phạm phải “thất bại bầu cử tồi tệ nhất trong lịch sử Texas” sau khi các lá phiếu này được tìm thấy, và đều chưa được kiểm đếm.

Trong một tuyên bố kèm theo, Đảng Cộng Hòa đã mô tả vụ việc này là “một ví dụ khác về sự quản lý yếu kém nghiêm trọng của Quản trị viên Bầu cử không đạt tiêu chuẩn Lina Hidalgo.”

Ngay cả Đảng Dân Chủ của Quận Harris cũng đã đưa ra một tuyên bố kêu gọi một cuộc điều tra.

“Chúng tôi đã kêu gọi xem xét lại tất cả các quy trình hậu bầu cử — không có bất kỳ sự né tránh nào trong việc nhận trách nhiệm của đảng, và chúng tôi hoàn toàn minh bạch với mong muốn tìm hiểu chi tiết về những gì đã xảy ra và xác định cách sửa chữa trong tương lai,” Chủ tịch Đảng Dân Chủ Quận Harris Odus Evbagharu nhận xét.

The Epoch Times đã liên hệ với Bộ phận Bầu cử Quận Harris để yêu cầu bình luận.

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn