Trong đám tang của một người đàn ông qua đời vì bệnh tật tại vùng Batticaloa ở Sri Lanka, có một con khỉ hoang quen biết với ông đã đến dự. Hành vi của con khỉ dường như đã chứng minh cho câu nói rằng “vạn vật đều có linh”.

Theo tờ “Daily Star” của Anh, ông Peethambaram Rajan 56 tuổi đã đột ngột qua đời vì bạo bệnh vào ngày 17/10. Khi gia đình tổ chức tang lễ cho ông, một con khỉ đuôi dài hoang dã đã đến chia buồn cùng gia đình.

Từ những đoạn clip lan truyền trên mạng Internet, có thể thấy chú khỉ đã ngồi cạnh quan tài của ông Rajan, liên tục sờ tay vào mặt, thậm chí còn dí sát mặt vào mặt ông Raja, như muốn nói lời tạm biệt.

Con khỉ sau đó đã cố gắng lắc người và đầu của ông Rajan như muốn đánh thức ông dậy, nhưng đã bị người thân và bạn bè của ông ở đó ngăn cản và yêu cầu rời đi.

Truyền thông địa phương cho biết con khỉ này là bạn của ông Rajan. Khi còn sống, mỗi ngày ông Rajan đều cho nó ăn trái cây và bánh quy.

Về cảnh chia ly từ biệt này, một số cư dân mạng cho rằng con khỉ này rất có linh tính, cũng có người cảm thấy thực sự xúc động.

(Bấm vào đây để xem đoạn video ngắn này).

Nhà sinh vật học người Mỹ Marc Bekoff đã viết trên trang web Psychology Today rằng: “Không nghi ngờ gì nữa, rất nhiều loài động vật cũng trải qua những cung bậc cảm xúc phong phú và sâu sắc”. 

Ông Bekoff cho biết, rất nhiều loài động vật cũng đau buồn và bày tỏ sự thương tiếc khi bạn của chúng qua đời.

Một tình huống tương tự cũng đã từng xảy ra ở Kerala, Ấn Độ vào tháng 6 năm ngoái. Vào thời điểm đó, sau khi một mahout (người quản tượng) qua đời, một con voi quen biết ông hàng chục năm đã đến nhà ông để tỏ lòng thành kính.

Khi con voi vươn vòi và cố gắng chạm vào cơ thể của vị mahout này, xung quanh vang lên tiếng khóc thảm thương từ người thân của ông. Con trai của vị mahout đã ôm vòi voi và khóc nức nở.

Con voi sau đó lùi lại một bước, cuộn vòi lại để chào tạm biệt người bạn cũ và miễn cưỡng rời đi. Đó thực sự là một cảnh khiến mọi người thực sự xúc động.

(Bấm vào đây để xem đoạn video ngắn này).


Trần Tuấn Thôn thực hiện
Xuân Hoàng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn