Người xưa có câu “Có ơn tất báo”, mới đây tại hạt Cambridgeshire ở Anh quốc đã xảy ra một sự việc tương tự. Con chuột cưng của một phụ nữ ở địa phương đã dập tắt điếu thuốc lá rơi trên y phục của bà khi bà ngủ gật, giúp tránh được một vụ cháy có thể xảy ra. Vì vậy, chú chuột này đã được bà gọi là “anh hùng”.

Theo tờ Daily Star của Anh đưa tin vào ngày 12/12/2022, bà Caroline Davis, 61 tuổi, sống ở thành phố Peterborough (hạt Cambridgeshire, Vương quốc Anh), có nuôi một chú chuột tên là Ratty và một chú mèo con tên là Paddy. Bà Davis cho biết, Ratty không phải thú cưng bà mua mà là do Paddy đã mang về vào 18 tháng trước. Lúc đó, chú chuột Ratty đang bị thương.

Bà Davis đặt Ratty vào một cái lồng, cho nó thức ăn và nước uống, bà cũng không biết liệu nó có thể qua khỏi đêm hôm đó hay không. Thật bất ngờ, Ratty đã sống sót và ngày càng khỏe mạnh, vì vậy bà tiếp tục chăm sóc nó.

Lâu dần, Ratty đã quen với việc được cho ăn hàng ngày. Bà Davis lo lắng rằng Ratty không thể sống sót nổi khi được thả trở lại tự nhiên, cho nên bà quyết định nuôi nó như thú cưng. Và chú chuột này đã trả ơn chủ nhân của mình bằng cách cứu mạng bà vào đầu tháng này.

(Bấm vào đây để xem ảnh của bà Davis và chú chuột Ratty)

Bà Davis cho biết, trước đó bà đã bị chẩn đoán là mắc ung thư phổi giai đoạn cuối, và loại thuốc bà đang dùng khiến bà có chứng ngủ rũ, tức là sẽ ngủ thiếp đi đột ngột.

Vào đêm hôm đó, bà Davis đang ngồi trên đi văng hút thuốc, nhưng lại ngủ thiếp đi. Điếu thuốc trên tay rơi xuống váy ngủ và làm nó bốc cháy. Chú chuột Ratty rõ ràng đã cảm nhận được điều gì đó kỳ lạ, nó nhanh chóng tha điếu thuốc ra nền gạch – một nơi không dễ cháy, rồi quay lại đánh thức bà Davis.

Bà Davis nói, “Sau đó, nó bò lên chân tôi và cào vào người tôi để đánh thức tôi dậy, ngay khi ngọn lửa sắp thiêu cháy da tôi.”

Bà Davis cho biết bà đã nhanh chóng cởi bỏ váy ngủ sau khi thức dậy. Kết quả bà đã bị bỏng nhẹ ở đùi, trên quần jean và váy ngủ đều có một lỗ thủng lớn. Và nếu như không có Ratty, có lẽ toàn bộ ngôi nhà của bà đã bị thiêu rụi.

Bà nói: “Tôi chợt nghĩ rằng con chuột đồng nhỏ này có thể đang trả ơn tôi, vì trước đó tôi đã cứu nó. Nó thực sự là một anh hùng!”.


Trần Tuấn Thôn thực hiện

Xuân Hoàng biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn