Lũ lụt trên diện rộng ở miền trung Trung Quốc đã tàn phá sinh kế của người nông dân và các vật nuôi bị thiệt hại của họ hiện đang là nguy cơ gây bệnh tiềm ẩn. Xác động vật bị úng nước cùng với nhiệt độ trên 90 độ F (trên 32 độ C) kết hợp lại đã tạo ra nguy cơ gây bệnh qua đường không khí.

Lũ lụt đã ập đến các thành phố, thị trấn và làng mạc ở tỉnh Hà Nam hôm 20/07 và không lâu sau đó, những bức ảnh về xác của những con heo bắt đầu xuất hiện trên các trang mạng xã hội Trung Quốc.

Các quan chức từ một ngôi làng có tên Nam Vĩ Ốc đã công bố một lá thư hôm 29/07 yêu cầu cung cấp chất khử trùng, thiết bị bảo hộ cùng một đội chuyên nghiệp xử lý xác vật nuôi và giúp làm sạch đất nông nghiệp.

Họ nói rằng hơn 90% số vật nuôi đã chết vẫn đang trôi nổi trong nước lũ.

miền trung Trung Quốc
Những xác heo được nhìn thấy giữa dòng nước lũ sau trận mưa lớn tại một ngôi làng ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc hôm 25/07/2021. (Ảnh: Aly Song/Reuters)

Nhà chức trách cho biết hơn 6,000 con heo đã chết đuối trong trận lũ này nhưng một người dân địa phương tên là Vương Thạch (Wang Shi) (hóa danh) nói với The Epoch Times rằng ông ước tính rằng ít nhất 10,000 con heo đã chết.

“Những con heo này sẽ bơi một lúc và sau đó bắt đầu chết sau ba ngày,” ông Vương cho biết hôm 31/07. “Hôm nay là ngày thứ mười rồi.”

Ông cho biết nước dâng lên từng ngày trong hơn một tuần, đạt đỉnh sâu khoảng 6 feet rưỡi (khoảng 2m)

Kết quả là, ông Vương cho biết nhiều nông dân “đã coi như số phận họ đến đây là kết thúc rồi,” vì họ sẽ không đủ khả năng chi trả hàng triệu khoản nợ đã vay để đầu tư chăn nuôi.

Nông dân địa phương thường nuôi heo trong các chuồng lớn, chứa từ 700 đến 800 con. Một chuồng heo thường trị giá hơn 300,000 USD. Theo ông Vương, mỗi nông dân luôn sở hữu ít nhất hai chuồng như thế. Ông ước tính rằng thiệt hại về vật nuôi và cây trồng cộng lại sẽ vượt trên 15 triệu USD.

Hiện chính quyền địa phương Nam Vĩ Ốc chưa cho biết liệu họ có hỗ trợ tài chính cho những nạn dân của trận đại hồng thuỷ này hay không. Theo Bộ Nông nghiệp, lũ lụt lớn đã làm thiệt hại gần 250,000 con heo trên toàn quốc và ảnh hưởng đến 15,000 nông dân.

Do Rita Li thực hiện
Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn