Trong những ngày gần đây, mưa heo và xả lũ đã gây ra lụt nghiêm trọng ở nhiều vùng của tỉnh Hà Nam. Khai Phong cũng là một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Tính đến ngày 31/7, khu nuôi heo ở huyện Uý Thị vẫn chìm trong nước, hàng nghìn con heo chết trôi, bốc mùi hôi thối. Cán bộ cơ sở khẩn thiết tìm kiếm cứu trợ từ xã hội, người chăn nuôi thua lỗ nặng, có người lực bất tòng tâm.

Vào ngày 29, chính quyền huyện Uý Thị đã đăng tải một lá thư “thông báo tình hình” trên mạng, cho biết 58 trang trại chăn nuôi (hộ gia đình) ở thôn Hình Trang và thị trấn Thuỷ Pha trong huyện bị ảnh hưởng. Trong đó có 8 trang trại chăn nuôi quy mô heo, với tổng cộng 161.700 gia súc và gia cầm chết. Trong thôn còn nhiều nơi ngập nước, 150.000 con gia súc, gia cầm chết vẫn trôi nổi trong nước. Những xác chết này bắt đầu phân hủy khiến môi trường xung quanh ô nhiễm, gây nguy cơ bùng phát dịch bệnh.

Do vùng ngập sâu và diện tích vùng ngập heo, họ cần các nhân viên và thiết bị cứu hộ chuyên nghiệp, cũng như lực lượng khử trùng chuyên nghiệp gấp rút thực hiện vệ sinh và tiêu độc. Cuối thư,  còn cầu cứu sự giúp đỡ từ “lực lượng cứu hộ từ mọi tầng lớp xã hội”, và đánh dấu “Khẩn cấp! Khẩn cấp! Khẩn cấp!”

Cùng ngày, ủy ban làng Nam Vĩ Ổ ở thị trấn Thuỷ Pha cũng đã đưa ra một lá thư kêu gọi, nói rằng bốn trang trại heo ở phía tây của ngôi làng đã bị ngập lụt và hơn 6.000 con heo chết không thể vớt được, “bốc mùi hôi thối, sắp sửa thối rữa.”. Họ khẩn thiết kêu gọi chính quyền các cấp cứu trợ, mau chóng xử lý số heo chết, tiến hành khử trùng, vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh. Cuối thư cũng viết “Khẩn cấp! Khẩn cấp! Khẩn cấp!”

Làng Khai Phong Hà Nam trung quốc
(Ảnh: weibo)

Nhiều cư dân mạng đã để lại lời nhắn trên Weibo rằng: “ Thật đau heog cho những người nông dân, thiệt hại quá nặng nề.”, “Đối với những người nông dân, đây chẳng khác nào thảm họa tuyệt chủng!”. Một số người còn nói: “Sau thiên tai rất dễ bùng phát dịch bệnh, cần đặc biệt chú ý!”, “Mau mau cứu trợ đi, đừng lây nhiễm, phải tiêu huỷ ngay lập tức. Đừng cấp cơ hội cho những kẻ buôn bán vô lương tâm!”

Còn người khiển trách, “ Chính quyền địa phương chẳng nhẽ lại không có chút vật tư tiêu độc, khử trùng nào sao? Sao lại tìm kiếm sự giúp đỡ trên mạng?”, “Xin cung cấp thiết bị khử trùng từ xã hội, vậy cấp trên và các cơ quan hữu quan đang làm gì?”

Uỷ ban làng Nam Vĩ Ô công bố có 6.000 con heo chết trôi, nhưng một người dân trong làng tên là Vương Thực (bút danh) tiết lộ với Epoch Times vào ngày 31 rằng, phải có đến hàng chục nghìn con heo chết trong khu vực.

Ông nói: “Hiện chúng tôi có 4 trang trại nuôi heo, trang trại heo thì có hơn 5.000 con, còn có trang trại có 2.000 con, 3.000 con. Nước đột ngột đổ về trang trại, nên không kịp di dời đàn heo. Hồ chứa Cổ Lỗ vừa xả lũ, đêm hôm đó (ngày 20) xe ô tô đã không thể vào được. Chuồng heo ngập hết, cả đàn heo cũng bị cuốn trôi. Nước ngập sâu quá đầu người, phải sâu đến hai mét.”

“Heo chỉ bơi được một lúc (rồi chết ngạt), ba hôm sau lại chết tiếp”. “Bây giờ chết hết cả rồi, không còn một con. Đến hôm nay là ngày thứ 10 rồi.”

Vương Thực nói mãi đến ngày 28 lũ mới ngừng dâng lên. Trong mấy hôm đó, hầu hết người dân đều ở ngoài, mọi người quyên góp tiền cho trưởng thôn để xây dựng bờ kè. Cùng lúc đó, xác heo chết bắt đầu thối rữa, “mùi hôi thối nồng nặc, ngạt thở”.

Làng Khai Phong Hà Nam trung quốc
Tính đến ngày 31/7, khu chăn nuôi heo ở huyện Uý Thị vẫn ngập trong nước, vô số con heo bị chết trôi và bốc mùi hôi thối. (Ảnh: weibo)

Ông cho biết: “Hôm nay (ngày 31) chính quyền cử mấy chục người đến cứu trợ, đó là do trưởng thôn chúng tôi mạnh mẽ gửi yêu cầu, còn dân làng thì gửi tin nhắn và liên lạc với tất cả các phương tiện truyền thông. Chính quyền thôn nhận được chỉ thị của cấp trên, có thể sẽ đến trục vớt, nhưng họ đến quá muộn, giờ mùi hôi thối ngập trời rồi.”

Hiện phương pháp xử lý của địa phương là đào hố chôn số heo chết này.

Còn đối với những người nông dân, ông Vương cho biết họ “bất lực, chết tâm, lo cho mình còn chẳng nổi”.

“Anh nghĩ mà xem, khoản vay mấy triệu để nuôi heo đều bị cuốn trôi, gánh làm sao nổi.” Ông nói, “Một trang tại nuôi bảy tám trăm con, giá trị ít nhất cũng phải từ hai đến ba triệu NDT. Nhiều người trong số họ có hai trạng trại, đùng một cái lỗ năm sáu triệu NDT. Ở quê mà nói, số tiền này là quá heo. Bây giờ tổng thiệt hại không dưới ba mươi, bốn mươi triệu NDT.”

Nhưng cho đến nay, chính quyền địa phương vẫn chưa biểu đạt là có hỗ trợ tài chính cho những người dân bị ảnh hưởng bởi thảm họa hay không.

Ngoài ra, ông Vương cũng nói rằng, mặc dù nước đã rút nhưng vì thôn có địa hình hình heog chảo, nên mực nước ở đó vẫn chưa giảm xuống. Hoa màu trong làng đều bị ngập úng, lúa mì cũng không trồng nổi. Ông ước tính rằng chỉ riêng làng của ông, ngành nông nghiệp và nuôi trồng thuỷ sản đã tổn thất vượt quá 100 triệu NDT.

Do Lâm Nghiên, Cổ Hiểu Hoa, Trương Bắc thực hiện
Minh Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn