BẮC KINH – Một vận động viên trượt tuyết việt dã người Belarus đã bỏ trốn khỏi đất nước cùng gia đình vì lo sợ bị chính quyền trả thù sau khi cô bị cấm thi đấu vì quan điểm chính trị của gia đình, cô và cha cô cho biết.

Cô Darya Dolidovich và gia đình hiện đang ở Ba Lan, nơi cô hy vọng sẽ được tiếp tục tập luyện, ông Sergei Dolidovich, vận động viên trượt tuyết việt dã 7 lần đạt giải Olympic đồng thời là huấn luyện viên của cô Darya, nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn qua video cùng con gái hôm thứ Ba (08/02).

Tháng trước (01/2022), Reuters đã đưa tin rằng cô Darya, 17 tuổi, đã bị cấm thi đấu vì những gì mà ông Sergei và con gái của ông tin rằng ông đã tham gia vào các cuộc biểu tình đường phố để phản đối cuộc tái bầu cử vào năm 2020 của Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko mà các đối thủ cho là gian lận. Ông Lukashenko đã phủ nhận việc gian lận trong cuộc bầu cử này.

“Darya đã bị tước quyền tham gia thi đấu,” ông nói. “Tôi không thấy khả năng con bé có thể tiếp tục sự nghiệp của mình ở Belarus.”

Ông nói: “Chúng tôi có thể sẽ bị buộc tội dàn dựng một cuộc biểu tình và hô khẩu hiệu (đối lập), sau đó sẽ bị tống vào tù.”

“Ba tháng trước, ngay cả trong một cơn ác mộng tôi cũng không thể ngờ rằng tôi sẽ phải rời bỏ đất nước của mình.”

Sự rời đi của gia đình Dolidovich diễn ra vài ngày trước Thế vận hội Mùa Đông Bắc Kinh, nơi mà đội tuyển quốc gia Belarus đang bị giám sát chặt chẽ sau khi vận động viên chạy nước rút Krystsina Tsimanouskaya bỏ sang đội khác tại Thế vận hội Tokyo vào năm ngoái (2021).

Cô Darya, một trong những vận động viên trượt tuyết việt dã trẻ triển vọng nhất của đất nước này, cho biết vào tháng trước rằng Liên hiệp Trượt tuyết Belarus đã ngừng kích hoạt mã FIS của cô, một mã số nhận dạng cá nhân cần thiết cho các vận động viên tham gia các cuộc thi do Liên đoàn Trượt tuyết Quốc tế (FIS) điều hành.

Liên hiệp Trượt tuyết Belarus nói với ban huấn luyện của cô Dolidovich rằng họ đã ngừng kích hoạt mã FIS của cô vào tháng 12/2021 để phản hồi một quyết định của Liên đoàn Trượt tuyết việt dã Belarus, theo một lá thư được Reuters xem xét hôm 31/01. Bức thư này không cho biết lý do tại sao quyết định đó được đưa ra.

Trả lời câu hỏi của Reuters, FIS cho biết họ đã không nhận được phản hồi nào từ các quan chức môn trượt tuyết Belarus kể từ khi [họ] yêu cầu bổ sung thêm thông tin về việc hủy kích hoạt mã FIS của cô Darya Dolidovich hồi tháng trước .

Liên đoàn Trượt tuyết việt dã Belarus và Liên hiệp Trượt tuyết Belarus đã không phúc đáp yêu cầu bình luận.

Sự bấp bênh phía trước

Đáng lẽ cô Darya Dolidovich sẽ tốt nghiệp trung học trong năm nay, nhưng không rõ cô sẽ theo đuổi việc học tại Ba Lan như thế nào.

“Tôi đã quyết định hoàn thành việc học ở Belarus, nhưng bố mẹ tôi nói rằng chúng tôi sẽ chuyển đi,” cô nói. “Tất nhiên là tôi rất buồn. Sẽ đơn giản hơn nếu ở lại vài tháng và hoàn thành việc học.”

Cô Dolidovich cho biết cô rất muốn tiếp tục trượt tuyết với hy vọng giữ được giấc mơ Olympic của mình.

Một số vận động viên ưu tú của Belarus đã bị bỏ tù hoặc bị đuổi khỏi các đội tuyển quốc gia vì đã nói lên quan điểm chống đối và tham gia các cuộc biểu tình nổ ra vào năm 2020 về cuộc tái bầu cử của ông Lukashenko.

Việc đàn áp các vận động viên Belarus, bao gồm cả nỗ lực cưỡng ép cô Tsimanouskaya hồi hương trong Thế vận hội Tokyo, đã khiến quốc tế lên án.

Tuần trước (01-06/02), Hoa Kỳ tuyên bố sẽ áp đặt các hạn chế về thị thực đối với một số công dân Belarus, viện dẫn trường hợp của cô Tsimanouskaya và các trường hợp khác về cái mà họ gọi là hoạt động chống đối sự bất đồng chính kiến ngoài lãnh thổ.

Một vận động viên trượt tuyết việt dã khác của Belarus, cô Sviatlana Andryiuk, cũng bị tước mã FIS, một quyết định khiến cô không thể tham gia vào một cuộc thi vòng loại có thể giúp cô giành được suất tham dự Thế vận hội Bắc Kinh.

Tháng trước (01/2021), cô Andryiuk, người nói với Reuters rằng cô đã từng bị cáo buộc là một người ủng hộ phe đối lập, đã mô tả quan điểm chính trị của cô là trung lập.

Do Gabrielle Tétrault-Farber của Reuters thực hiện
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn