Vẻ đẹp có tác dụng xoa dịu tâm hồn và nâng cao tinh thần chúng ta.

Khi tôi còn là một cô bé khoảng 10 tuổi, cha đã đưa tôi đi xem buổi biểu diễn của vũ đoàn The National Ballet of Canada – một đoàn nghệ thuật ba lê chuyên nghiệp đến biểu diễn tại thị trấn của chúng tôi. Khi đến nhà hát, chúng tôi đưa vé cho nhân viên nhà hát và được hướng dẫn đến hàng ghế của mình.

Chúng tôi đi ngang qua vài người trước khi đến chỗ ngồi. Một bầu không khí thanh tao trong những tiếng thì thầm của khán giả xung quanh. Ngay sau đó, ánh đèn mờ dần, đám đông im lặng và dàn nhạc bắt đầu biểu diễn. Màu sắc của trang phục và khung cảnh, âm thanh của những bản nhạc mang âm hưởng hùng tráng và nghệ thuật miêu tả tâm lý nhân vật đã đưa tôi đến một vùng đất diệu kỳ, hoàn hảo. Vẻ đẹp mỹ diệu tràn ngập tâm hồn tôi. Buổi biểu diễn tuyệt đẹp đó đã thay đổi hướng đi của cuộc đời tôi.

Khi chúng ta nhìn ngắm vẻ đẹp như một “người chiêm ngưỡng,” chúng ta sẽ được xoa dịu tâm hồn. Tôi nhận ra rằng, trải nghiệm múa ba lê của tôi có thể không giúp ích gì cho các bạn, nhưng các bạn cũng có nhu cầu thưởng thức vẻ đẹp của riêng mình. Tôi tin rằng vẻ đẹp là một thành phần cơ bản giúp chúng ta khỏe mạnh và hạnh phúc.

Randall Flinn, một người bạn của tôi và là giám đốc công ty Ad Deum Dance có trụ sở tại Houston chia sẻ rằng: “Nghệ thuật và vẻ đẹp có thể chống lại sự tuyệt vọng đen tối của suy tàn, hủy diệt và tang tóc. Những món quà tuyệt diệu này là dấu hiệu của niềm hy vọng cứu chuộc và chữa lành mà chúng ta chờ đợi cho sự tái sinh tối thượng của tất cả các sinh mệnh.”

Liệu trong sâu thẳm tâm hồn mình, chúng ta có mong ước thế giới được cứu rỗi và tất cả mọi tạo vật sẽ được phục hưng về lại vẻ đẹp ban sơ?

Tôi đã khám phá ra góc nhìn thú vị về vẻ đẹp của John-Mark L. Miravalle, giáo sư Hệ thống và Thần học đạo đức giảng dạy tại trường Mount St. Mary’s Seminary, Maryland. Cuốn sách mới nhất của giáo sư có nhan đề “How To Feel Good and How Not To” (Sophia Institute Press, 2020).

Trong một bài báo đăng trên tạp chí Crisis, ông đã viết rằng vẻ đẹp có hai yếu tố, đó là trật tự và sự ngạc nhiên.

Giáo sư Miravalle viết : “Trật tự là phần ý nghĩa nhân sinh của vẻ đẹp. Trong lịch sử, trật tự được diễn đạt bằng các thuật ngữ như ‘tính đều đặn’, ‘tính đối xứng ’, ‘sự hoàn hảo’,‘ tính toàn vẹn’ và ‘tỷ lệ’. Trật tự xuất hiện khi một sự vật tồn tại và hoạt động phù hợp với bản chất tự nhiên của nó.”

“Ngạc nhiên là phần tâm lý của vẻ đẹp và trong lịch sử được thể hiện bằng những thuật ngữ như ‘mới mẻ’, ‘tươi mới’, ‘kỳ diệu’ và ‘rực rỡ’. Sự ngạc nhiên nảy sinh khi tâm trí con người bị lôi cuốn chú ý đến một điều thiếu rõ ràng.

“Khi kết hợp hai yếu tố này lại với nhau, bạn sẽ có được một trải nghiệm về thẩm mỹ. Bạn sẽ giật mình trước vẻ đẹp hiện thực, ngạc nhiên bởi những sự vật hoạt động theo cách riêng và vui mừng khi nhìn thấy sự thật.”

Trong ký ức thời thơ ấu của tôi, mọi thứ liên quan đến múa ba lê đều có tính đều đặn, đối xứng, theo những trình tự nhất định và phù hợp với bản chất tự nhiên của bộ môn nghệ thuật này. Ngoài ra, yếu tố ngạc nhiên khiến tôi sửng sốt.

Niềm vui được tạo ra từ vẻ đẹp

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp đem lại niềm vui hân hoan cho chúng ta. Niềm vui khiến ta hạnh phúc vì nó đem đến cho chúng ta cách nhìn nhận mới, khuyến khích ta tiếp tục vươn lên với những ý tưởng mới tràn ngập tâm trí. Chúng ta có thể đạt được điều mà ta nghĩ rằng ngoài tầm với. Niềm vui tiếp thêm cho ta lòng can đảm để dấn bước trên những chuyến phiêu lưu mới.

Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến hạnh phúc của chúng ta. Bàn về tầm quan trọng của thẩm mỹ trong điều dưỡng, L.Kilvensalmi đã viết, “Mục đích của thẩm mỹ là mang lại niềm vui, sự hứng thú, sự thoải mái, niềm hy vọng và vẻ đẹp cho mọi người, bên cạnh đó là để tăng cường trải nghiệm của bản thân.”

“Thẩm mỹ có thể nâng cao sức khỏe và cải thiện chất lượng cuộc sống của con người.”

Sức mạnh đến từ vẻ đẹp

Niềm vui được tạo ra từ vẻ đẹp sẽ mang lại cho chúng ta sức mạnh. Khi chúng ta nghĩ đến từ “sức mạnh”, chúng ta thường nghĩ đến sức mạnh về thể chất và thực tế thì đúng là niềm vui mang lại điều đó. Nhưng ngoài đó ra, niềm vui còn đem lại cho chúng ta nhiều lợi ích khác. Chúng ta không chỉ đạt được sức mạnh về thể chất mà còn có được tâm trí sáng suốt. Sức mạnh có thể là khả năng phục hồi, sự kiên nhẫn, lòng can đảm, tính chính trực và trung thành.

Vẻ đẹp thắp sáng trái tim ta và khuyến khích chúng ta trở nên kiên nhẫn. Vẻ đẹp nâng cao giá trị chúng ta và cho ta lý do để phấn đấu. Niềm vui mà vẻ đẹp mang lại nhắc nhở chúng ta về giá trị vốn có của cuộc sống. 

Khi sức mạnh đến từ vẻ đẹp và niềm vui hơn là từ sự xấu xa và lòng hận thù, chúng ta sẽ có sức mạnh sáng tạo. Sự xấu xa và lòng hận thù sẽ chỉ dẫn đến sự hủy diệt. Còn sức mạnh được truyền cảm hứng từ vẻ đẹp và niềm vui hứa hẹn rằng tiềm năng sáng tạo của chúng ta sẽ mang đến hạnh phúc cho mọi người.

Khi trái tim của chúng ta được thắp sáng và được truyền cảm hứng từ vẻ đẹp, tâm trí của chúng ta sẽ trở nên tĩnh tại, tâm hồn của chúng ta sẽ được nâng cao. Liệu có thể có một trạng thái nào tốt đẹp hơn thế?

Tác giả Donna Martelli từng là một nghệ sĩ múa chuyên nghiệp của vũ đoàn Harkness Ballet of New York, giảng viên Đại học Butler, Indianapolis, IN. Cô Donna còn là Giám đốc Nghệ thuật Thể dục tại LivRite Fitness. Cô dạy Ballet, Barre, Pilates, Stretch and Conditioning, là huấn luyện viên cá nhân và tư vấn về thể lực cho các thành viên. Cô đã sáng tạo ra môn Raise the Barre tại LivRite, đào tạo, đưa ra các tiêu chí và quản lý các huấn luyện viên, đồng thời viết sách hướng dẫn đào tạo cho môn này. Cô là tác giả của cuốn sách “When God Says Drop It” và “Why the Dance”, hiện đang được bày bán tại các hiệu sách.

Khánh Nam biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn