Một nỗ lực lý giải những ghi nhận về tác dụng chữa lành [của khán giả] sau khi thưởng thức chương trình Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun     

Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun là công ty vũ đạo và âm nhạc cổ điển Trung Hoa hàng đầu thế giới. Theo trang web của công ty, Shen Yun do các nghệ sĩ tài hoa bậc nhất thành lập tại New York, với nguồn cảm hứng được khơi dậy từ sứ mệnh chung – phục hưng nền văn hóa truyền thống Trung Hoa đã thất truyền. 

Mục tiêu của những chương trình biểu diễn là mang đến cho công chúng cả sự giải trí lẫn sự thăng hoa trong nội tâm, vì thế rất nhiều những bài phỏng vấn đã ghi lại sức chữa lành không ngờ đối với các cơn đau, hay khả năng linh hoạt được gia tăng. Trong một vài trường hợp, sức ảnh hưởng [của chương trình] mạnh đến mức không thể giải thích, mặc dù rất nhiều nhà nghiên cứu, y bác sĩ và những chuyên gia đã chỉ ra rất nhiều tác động tích cực đối với tâm và thân của Shen Yun.  

Tôi là một chuyên gia trong lĩnh vực bệnh truyền nhiễm và phát triển thuốc chống virus, đã nhiều năm giữ chức vị giám đốc khoa học tại một công ty công nghệ sinh học Thụy Sĩ. Ngày càng nhiều những nhà khoa học bắt đầu nhận ra mối tương quan đáng kinh ngạc giữa tâm và thân. Nhận thức được mối liên hệ này có thể giúp ta lý giải được nguyên do vì sao rất nhiều các báo cáo ghi nhận phản hồi về khả năng cải thiện sức khỏe tinh thần lẫn thể chất từ các khán giả sau khi thưởng thức chương trình biểu diễn Shen Yun. 

Shen Yun đã hòa quyện vũ đạo cổ điển Trung Hoa với dàn nhạc giao hưởng kết hợp nhạc cụ cổ truyền Trung Quốc với nhạc cụ của dàn nhạc giao hưởng Tây phương. Những chương trình biểu diễn của Shen Yun chan chứa màu sắc tươi sáng, với những điệu vũ và âm nhạc khiến khán giả choáng ngợp, cùng những giá trị phổ quát, và thông điệp về lòng nhân ái được truyền tải. Khán giả thường chia sẻ rằng đây là một loại hình biểu diễn [nghệ thuật] đã khiến họ không cầm được những giọt nước mắt xúc động khi rời khỏi khán phòng, những giọt nước mắt của niềm vui và hy vọng.  

Vẻ hoàn mỹ cùng nỗi rung cảm trong tâm hồn con người đã tác động sâu sắc đến cách ta tư duy và cảm nhận. Vẻ đẹp của buổi biểu diễn Shen Yun đến từ rất nhiều giác độ, nhưng điều để lại dư âm khó phai trong lòng rất nhiều khán giả chính ở giác độ văn hóa. Shen Yun được xây dựng trên nền tảng văn minh Trung Hoa, một nền văn minh tồn tại trường kỳ xuyên suốt 5,000 năm lịch sử, đã thiết lập các trật tự quan trọng và lâu đời hơn bất kỳ nền văn minh nào, dù phải gánh chịu họa diệt vong do cách mạng cộng sản vào năm 1949. Bất chấp tai họa giáng xuống, nền văn hóa này vẫn tồn tại bền bỉ cùng nội hàm thâm sâu về phương cách sống giàu phẩm hạnh và [những bài học về] giá trị đời người.

Nhiều phản ánh của khán giả đã được ghi nhận về sự thuyên giảm đáng kể của các triệu chứng đau bệnh sau khi thưởng thức Shen Yun. Họ chia sẻ rằng đây là chương trình rất đáng để thưởng lãm. 

Cơn đau mãn tính biến mất

Y sĩ Antonio Divine làm việc tại bệnh viện Baptist, đã chia sẻ, “Bạn biết đấy, khi chúng tôi đến với buổi biểu diễn, tôi đã yên vị [khi chương trình bắt đầu], và tôi nói rằng, ‘Ôi tôi đau lưng rồi.’” Nhưng sau khi xem xong buổi diễn Shen Yun tại Nhà hát Au-Rene ở Lauderdale vào ngày 29/12/2021, ông Divine đã nhận thấy cơn đau lưng của mình đã biến mất lúc nào. 

Y sĩ Divine không phải là người duy nhất trải nghiệm hiệu quả chữa lành đối với các cơn đau sau khi thưởng thức buổi biểu diễn Shen Yun. 

Bà Queene Owl cũng chia sẻ rằng bà đang mắc phải triệu chứng đau chân khi thưởng thức chương trình Shen Yun tại Nhà hát Belk ở Charlotte, tiểu bang Bắc Carolina, vào ngày 08/01/2022. Nhưng sau khi đã xem xong buổi diễn, cơn đau của bà đã không cánh mà bay. 

Bà bày tỏ, “Khi đến [xem chương trình], tôi đang đau đớn lắm. Chân tôi, đùi trên và bắp chân bị chuột rút. Tôi đã di chuyển rất khó khăn; mỗi lần thử bước đi, tôi đều đau đớn. Tôi thường xuyên bị như thế đấy, và đến nỗi tôi cũng quen rồi. Mỗi khi cần trợ giúp, tôi đều phải dùng xe lăn. Nhưng lúc này đây, tôi cảm thấy sức khỏe của mình tốt hơn nhiều.”

“Tôi không thể lý giải cảm xúc lúc này, nó là một thứ cảm xúc khiến người ta phải reo lên ‘ôi chao ơi’, và tôi cho rằng nguồn năng lượng đã có rất nhiều tác dụng… Khi thưởng lãm [chương trình] nghệ thuật và sự hoàn mỹ đến tuyệt vời ấy, và tôi đã quên mất [cơn đau ấy].”

Bà Diane Richter, một nhân viên điều dưỡng đã về hưu và hiện vẫn làm việc tại trường học St. Paul ở Cudahy, tiểu bang Wisconsin, phải chịu đựng rất nhiều đau đớn và triệu chứng tê cứng ở cổ và thân thể bà, hậu quả di lưu từ một tai nạn thời niên thiếu. Vào ngày 02/01 năm nay, bà đã thưởng thức Shen Yun tại Trung tâm Nghệ thuật Biểu diễn Marcus tại Milwaukee và trải nghiệm được sự biến mất của những cơn đau và chứng tê cứng trên thân thể lần đầu tiên trong vòng 49 năm qua. 

“Tôi đến với chứng tê cứng ở cổ và thân thể, và giờ thì tôi không biết lý giải điều này như thế nào, nhưng chúng đã biến đi đâu mất rồi,” bà chia sẻ. “Cứ như thể là trong suốt thời gian thưởng thức Shen Yun, các triệu chứng này đã được phóng thích hoàn toàn, lúc này đây tôi chẳng cảm thấy đau đớn gì nữa.”

Vào ngày 12/02/2022, ông Walter Dixon, một chủ doanh nghiệp đã về hưu mắc phải căn bệnh Parkinson. Ông đến xem buổi biểu diễn Shen Yun ở Nhà hát Oncenter Crouse Hinds tại Syracuse, thành phố New York, với cây nạng trên tay. Nhưng khi rời khỏi buổi biểu diễn, ông không cần phải dùng đến nạng nữa. “Khi di chuyển tôi thường phải sử dụng đến nạng. Nhưng tại lúc này đây, tôi không phải dùng đến chúng nữa. Tôi đang đứng mà không cần dùng đến nạng. Tôi mắc bệnh Parkinson. Tôi đã gặp khó khăn để đến được đây, và sau chương trình này, tôi có thể tự bước đi ra khỏi khán phòng – tôi chẳng biết điều gì đã xảy ra nữa.”

Bác sĩ gọi Shen Yun là ‘toa thuốc’

Trong những năm gần đây, chúng ta đều đã biết về một kiến thức phổ biến trong những loại hình của y học cổ truyền: trạng thái không tốt của tinh thần và cảm xúc là căn nguyên của mọi bệnh tật. 

Đã có rất nhiều nghiên cứu về miễn dịch học cho thấy rằng khi một người rơi vào tình trạng căng thẳng và trầm cảm mãn tính, việc giải phóng hormone cortisol gây căng thẳng sẽ tăng lên, điều này không chỉ ngăn chặn chức năng của các tế bào miễn dịch (bao gồm tế bào thực bào, tế bào tiêu diệt tự nhiên, tế bào T), mà còn ức chế khả năng chống lại virus của chúng.

Trạng thái trầm cảm cũng thúc đẩy việc gia tăng sản xuất các cytokine và chemokine gây viêm, dẫn đến viêm mãn tính, có thể dễ dàng gây ra hoặc trầm trọng hóa các bệnh mãn tính (như rối loạn tim mạch và thần kinh cơ) và các triệu chứng mãn tính, bao gồm cả [các] cơn đau.

Những trường hợp ghi nhận về các cơn đau hoàn toàn biến mất như trên – thậm chí là những cơn đau dữ dội kéo dài – có thể liên quan đến sự suy giảm hormone gây căng thẳng và gia tăng nồng độ endorphin và oxytocin trong thời gian thưởng thức Shen Yun. 

Tháng 08/2021, giáo sư George Slavich của Trung tâm Tâm lý học của Đại học California–Los Angeles và giáo sư tâm lý học Jamil Zaki của Đại học Stanford đã xuất bản một bài báo trên tạp chí Anxiety có tên “Stress and Coping” (Tạm dịch: “Căng thẳng và cách ứng phó”), đề xuất ba chiến lược có chứng cứ có thể giúp thúc đẩy khả năng phục hồi, tăng trưởng và bình phục từ bình diện cá nhân và tập thể. Những chiến thuật này bao gồm xây dựng gắn kết xã hội, thực hành lòng bao dung, lòng tốt và sự tử tế. 

Đối với nhiều người, cảm giác gắn kết xã hội đã gần như đã biến mất trong suốt thời gian đại dịch.

Nhà tâm lý học Howard Berlin cho biết, “Mọi người hiện đang trầm cảm vì họ cảm thấy lẻ loi và cô đơn hơn.”

Ông Berlin rất vui khi thấy mọi người cùng nhau đến thưởng thức chương trình biểu diễn nghệ thuật Shen Yun, một phần vì những trải nghiệm chung với tinh thần tập thể.

“Khi bạn đến những nơi như thế này, bạn sẽ nhận thấy mọi người xích lại gần nhau hơn và chứng kiến được vẻ đẹp của tinh thần tập thể,” ông chia sẻ.

Nhiều trải nghiệm có thể mang lại cảm nhận về cộng đồng này, nhưng không phải tất cả chúng đều khơi dậy thiện lương và lòng nhân ái. Đối với nhiều người, những đức tính được đan xen trong các trong vở diễn thông qua những tiết mục vũ kịch của Shen Yun này được biết đến như một liều thuốc hữu hiệu đặc biệt nổi bật.

Bác sĩ nội khoa Lisa Miller nói về Shen Yun như “một đơn thuốc hoàn hảo cho hạnh phúc.” Bà mô tả các nghệ sĩ Shen Yun là “vị thầy thuốc của thẩm mỹ, sự duyên dáng, sự thu hút và những kỹ xảo về công nghệ.”

“Là một bác sĩ, tôi sử dụng đôi tay của mình để hoàn thành công việc và chăm sóc bệnh nhân. Trong khi đó, những nghệ sĩ này sử dụng cơ thể, cử chỉ, các ngón tay. Dường như họ sử dụng mọi bộ phận trên cơ thể để chữa bệnh, như những gì họ đã trình diễn đêm qua chính là một liều thuốc. Đó là đơn thuốc lý tưởng cho hạnh phúc, sự hoàn hảo, vẻ đẹp, danh dự và mọi thứ khác. Chương trình thật tuyệt vời và huyền diệu,” bà Miller bộc bạch.

“Và chúng ta cần Shen Yun. Đó là đơn thuốc hoàn hảo cho hạnh phúc.”

Hơn cả vẻ đẹp và tính nghệ thuật

Vào những năm 1970, Bác sĩ Norman Cousins, giáo sư về khoa học tâm thần và hành vi sinh học của Đại học UCLA, đã mắc phải một căn bệnh tự miễn đe doạ tính mạng. Ông đã tự điều trị cho bản thân bằng phương pháp tiếp cận tổng thể, gồm cả phương diện tinh thần và tạo ra tiếng cười. Ông đã kê đơn cho mình bằng các bộ phim hài. Và cuối cùng ông đã bình phục và vượt qua được bạo bệnh.

Niềm vui là một liều thuốc, nhưng sức mạnh chữa lành của Shen Yun không chỉ dựa trên niềm vui — mà còn là một liều lượng hiệu nghiệm của sự kinh ngạc. Đoàn nghệ thuật Shen Yun hoạt động với mục đích khôi phục lại những giá trị phổ quát và truyền tải thông điệp về lòng nhân ái.

Một nghiên cứu của đại học Harvard đã định lượng sức mạnh của lòng trắc ẩn bằng các phương pháp y sinh. Các em học sinh đã được xem một đoạn phim dài 50 phút về Mẹ Teresa đang thực hiện các hoạt động nhân đạo, giúp đỡ những người bệnh và người đang hấp hối trong cuộc sống nghèo khổ ở Calcutta.

Chức năng miễn dịch của khán giả đã được tăng cường và duy trì ở mức cao trong một giờ sau đó. Hiệu ứng này xảy ra ngay cả với những người không thích Mẹ Teresa; bộ não của họ trong tiềm thức đã cộng hưởng với những việc làm tốt của bà và với sức mạnh của lòng trắc ẩn. 

Đây không phải là nghiên cứu duy nhất chứng minh mối liên hệ giữa lòng tốt và các lợi ích về sức khỏe.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi mọi người làm việc thiện, nồng độ oxytocin của họ tăng lên. Oxytocin đã được chứng minh là có khả năng cải thiện hệ miễn dịch và giúp con người chống lại virus và vi khuẩn. Khoa học đã chứng minh rằng lòng tốt thật sự có tác dụng sinh hóa; theo đó, lòng tốt có thể được sử dụng như một phương pháp điều trị đau đớn, trầm cảm và các bệnh truyền nhiễm.

Một điều thú vị hơn nữa là [nồng độ] oxytocin trong cơ thể của những người chứng kiến ​​những việc làm tốt cũng sẽ tăng lên. Nếu một buổi biểu diễn có chứa một câu chuyện về những hành động tử tế và tốt bụng đối với người khác, thì chương trình ấy có khả năng giúp tăng mức oxytocin của khán giả, từ đó có thể tăng cường khả năng miễn dịch và giảm triệu chứng viêm mãn tính.

Tất cả những điều này để nói rằng chúng ta không thể xem nhẹ vai trò quan trọng của suy nghĩ và hành vi đối với sức khỏe của chúng ta. Vật chất và tinh thần luôn có mối quan hệ mật thiết, và chúng ta không thể bỏ qua điều này.

Một nghiên cứu được công bố trên Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia cho thấy rằng những người có quan điểm khác nhau về hạnh phúc (giữa chủ nghĩa khoái lạc với chủ nghĩa hạnh phúc / vị tha) có hai loại cấu hình biểu hiện gen khác nhau đối với các tế bào miễn dịch ngoại vi. Những người có mục đích cao cả trong cuộc sống có khả năng sở hữu hệ miễn dịch kháng virus mạnh hơn nhiều so với những người tập trung nhiều vào việc tự thỏa mãn mong muốn của bản thân. Suy nghĩ của chúng ta có thể có tầm ảnh hưởng sâu và rộng như chuỗi gen của cơ thể con người vậy.

Tiến sĩ Yang Jingduan, một chuyên gia về thần kinh học và tâm thần học và đã từng làm nghiên cứu sinh về tâm thần học lâm sàng tại Đại học Oxford, cũng là một chuyên gia trong lĩnh vực Tây – Trung Y tích hợp. Ông Yang nhận thấy rằng điều tác động trực tiếp nhất đến sức khỏe thể chất của của một người chính là hành vi của họ. Ông nói: “Điều ảnh hưởng mạnh mẽ nhất đến hành vi của chúng ta là cảm xúc của chúng ta. Điều ảnh hưởng mạnh mẽ nhất đến cảm xúc của chúng ta là suy nghĩ của chúng ta. Và điều quyết định suy nghĩ của chúng ta là hệ thống đức tin của chúng ta.”

“Trung Y cổ đại cho rằng trong mỗi hệ thống cơ quan nội tạng con người đều có tồn tại một linh hồn hay linh thể, và chúng là phần bất tử trong cuộc sống của chúng ta, được gọi là ‘chân ngã’ của chúng ta. Có năm đức tính nuôi dưỡng phần tinh thần chúng ta: lòng nhân từ, tôn trọng, công bằng, trí tuệ và đức tin.

“Các giá trị đạo đức hàm chứa trong các chương trình Shen Yun biểu đạt được cách thực hành tốt nhất của những giá trị này. Tóm lại, Shen Yun nuôi dưỡng cơ thể, tâm trí và linh hồn của chúng ta.”

Shen Yun cũng đồng thời mô tả một hệ thống tu luyện cổ xưa đã được cải tân, đó là Pháp Luân Đại Pháp, với ba nguyên lý phổ quát được truyền dạy, đó là chân, thiện và nhẫn.

“Bất cứ ai thực hành những giá trị này sẽ cảm thấy mình tích cực hơn, hạnh phúc hơn và thư thái hơn rất nhiều. Những thay đổi này giúp giảm thiểu phản ứng với các tác nhân gây căng thẳng hàng ngày, do đó loại bỏ một trong những nguyên nhân cơ bản nhất của bệnh tật – sự căng thẳng,” tiến sĩ Yang nói.

Khán giả cảm thấy bất ngờ khi các triệu chứng khó điều trị thông thường của họ được thuyên giảm. Họ đã chia sẻ những câu chuyện này với bạn bè và gia đình, và khiến Shen Yun được biết đến nhiều hơn. Bệnh Parkinson không thể chữa khỏi, nhưng ông Dixon đã trải nghiệm sự cải thiện kỳ ​​diệu như vậy sau khi xem buổi biểu diễn của Shen Yun. Loại kết quả này đặc biệt thú vị đối với các chuyên gia y tế.

Tiến sĩ Đổng Vũ Hồng (Yuhong Dong), bác sĩ y khoa và tiến sĩ về các bệnh truyền nhiễm, là Giám đốc Khoa học kiêm người đồng sáng lập của một công ty công nghệ sinh học Thụy Sĩ, đồng thời là cựu Chuyên gia Khoa học Y tế Cao cấp về Phát triển Thuốc Kháng Virus tại Novartis Pharma ở Thụy Sĩ.

Minh Nguyên, Bảo An và Bảo Như biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn