Một cuộc khảo sát mới đây ở Nam Hàn cho thấy rằng khi đề cập tới độ tín nhiệm, người dân nước này xếp Hoa Kỳ ở trên đầu danh sách còn Trung Quốc ở vị trí dưới cùng. Điều này minh chứng rằng hầu hết người dân Nam Hàn mong muốn chính sách ngoại giao của đất nước mình tập trung xoay quanh Hoa Kỳ thay vì Trung Quốc.

Năm nay đánh dấu năm thứ 30 kể từ khi Nam Hàn và Trung Quốc chính thức thiết lập liên hệ ngoại giao. Kể từ đó, Trung Quốc đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Nam Hàn về cả xuất cảng lẫn nhập cảng. Nam Hàn đang phụ thuộc hơn 25% tổng kim ngạch thương mại vào Trung Quốc.

Tuy nhiên, theo các cuộc thăm dò, mặc dù phụ thuộc nhiều vào thương mại Trung Quốc, nhưng nhận thức không thiện cảm về Trung Quốc của người Nam Hàn ngày càng mạnh mẽ hơn trong những năm gần đây.

Hồi tháng 12/2021, Trung tâm Á Châu của Đại học Quốc gia Seoul (SNUAC) đã tiến hành khảo sát 1,031 cá nhân ở Nam Hàn về độ ưa chuộng của họ đối với 20 quốc gia trong đó có Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản, Úc, Pháp, và Đức.

Kết quả cho thấy 71.6% đáp viên chọn Hoa Kỳ là quốc gia đáng tin cậy nhất trong khi chỉ 6.8% chọn Trung Quốc, xếp hạng cuối cùng trong số 20 quốc gia trong [danh sách].

Khi được hỏi về đối tác hợp tác phù hợp nhất của Nam Hàn 69.2% chọn Hoa Kỳ trong khi chỉ 6.9% và 6.5% chọn Trung Quốc và Bắc Hàn, và Nhật Bản đứng ở vị trí cuối với 1.1%.

Về các quốc gia mà Nam Hàn nên duy trì tình hữu nghị, 68.2% chọn Hoa Kỳ, và chỉ 9.6% chọn Trung Quốc. Khi được hỏi quốc gia nào có ảnh hưởng tích cực đến Nam Hàn, 67% chọn Hoa Kỳ, 8.4% chọn Trung Quốc .

Ngoài ra, SNUAC yêu cầu những đáp viên này chọn “nhiệt độ của việc ưa thích” nằm trong khoảng từ 0 đến 100 độ C thể hiện độ ưa chuộng của họ đối với từng quốc gia trong số 20 quốc gia. Hoa Kỳ đạt nhiệt độ ấm nhất là 65.9 độ, trong khi Trung Quốc chỉ đạt 35.8 độ, xếp hạng thứ ba từ dưới lên.

Khi được hỏi ai sẽ thắng trong cuộc cạnh tranh chiến lược giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, 53.7% người được hỏi chọn Hoa Kỳ, và 11.5% chọn Trung Quốc.

Mặt khác, khi được hỏi liệu Trung Quốc có đóng góp cho hòa bình và thịnh vượng nếu nước này dẫn đầu trật tự Á Châu hay không, thì 78.5% người đã trả lời “Không”.

Trong các chủ đề nóng hổi khác như Biển Đông, Đài Loan, chất bán dẫn, công nghệ mới, thương mại, và nhân quyền, có đến 67.5% đến 95.8% số người được hỏi nghiêng về hợp tác với Hoa Kỳ.

Kết quả cuộc khảo sát này chỉ ra rằng tuyệt đại đa số người dân Nam Hàn đều cho rằng Hoa Kỳ là quốc gia đáng tin cậy nhất còn Trung Quốc lại có được sự mất lòng tin mạnh mẽ nhất. Những kết quả này có thể có ý nghĩa quan trọng đối với các chính sách ngoại giao của Nam Hàn vì cuộc thăm dò này cho thấy công chúng mong muốn theo đuổi hợp tác nhiều hơn với Hoa Kỳ trong các vấn đề chủ đạo mà đất nước này hiện đang đối mặt.

Tinh thần bài Trung Cộng ở mức cao nhất trong lịch sử

Vào tháng 06/2021, tạp chí thời sự hàng tuần của Nam Hàn Sisa IN và công ty thăm dò ý kiến ​​Hankook Research đã thực hiện một cuộc khảo sát trực tuyến về lý do và mức độ người Nam Hàn không thích Trung Quốc (Trung Cộng). Kết quả cho thấy 75.9% số người được hỏi có suy nghĩ tiêu cực về Trung Cộng, vượt qua các câu trả lời thăm dò trước đó cho thấy 71.9% số người được hỏi có quan điểm tiêu cực đối với Nhật Bản. Trong cuộc khảo sát này, 58.1% số người được hỏi tin rằng Trung Cộng gần như “tà ác,” trong khi chỉ có 4.5% cho rằng Trung Cộng gần với “cái thiện”.

Theo nghiên cứu này, ô nhiễm không khí từ Trung Quốc, đại dịch virus Trung Cộng, việc đánh bắt cá trái phép của các tàu thuyền Trung Quốc trong vùng biển của Nam Hàn, và sự trả đũa của Trung Cộng đối với hoạt động khai triển THAAD (Phòng thủ Khu vực Tầm Cao Giai đoạn cuối) của Nam Hàn là những nguyên nhân chính khiến tinh thần bài trừ Trung Cộng của người dân Nam Hàn ngày một lớn dần.

THAAD là một hệ thống chống hỏa tiễn do Hoa Kỳ thiết kế và sản xuất, được lắp đặt tại Nam Hàn từ năm 2016 đến năm 2017. Tuy nhiên, Bắc Kinh khẳng định việc khai triển THAAD đã làm ảnh hưởng đến an ninh của Trung Quốc và từ đó đã áp dụng một loạt các biện pháp đối phó với Nam Hàn.

Ngoài Nam Hàn, một cuộc thăm dò của Trung tâm Nghiên cứu Pew được công bố hồi tháng Sáu năm ngoái (06/2021) cho thấy cái nhìn không thiện cảm về Trung Quốc đã ở gần mức cao nhất trong lịch sử trong hầu hết 17 nền kinh tế phát triển được khảo sát. Trong số đó, 69% người được hỏi có cái nhìn tiêu cực về Trung Cộng. Trong khi 15 trong số 17 quốc gia được khảo sát, 80% người trở lên đều tin rằng Trung Cộng không tôn trọng các quyền tự do cá nhân của người dân.

Cuộc khảo sát này cho thấy 90% đáp viên Hoa Kỳ đều tin rằng Bắc Kinh không tôn trọng quyền tự do cá nhân. Tương tự, số người có cùng quan điểm này đã được thể hiện với 95% người ở Thụy Điển, 92% ở Nam Hàn, 91% ở Úc và Hà Lan, 90% ở Nhật Bản, và 83% ở Đài Loan.

Cô Lisa Bian là một phóng viên của The Epoch Times sinh sống tại Hàn Quốc. Cô chuyên viết về xã hội Hàn Quốc, văn hóa, và các mối quan hệ quốc tế của đất nước này.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn