Chúng ta đã được nghe nói rằng năng lượng mặt trời là tương lai. Công nghệ này là không có rủi ro, chúng ta đã được trấn an như vậy. Nhưng không phải là vậy.

Năng lượng mặt trời là không hiệu quả. Hệ thống của nó cũng khá tốn kém, không chỉ về mặt tài chính mà còn về phương diện môi trường.

Thế giới đang ở giữa một cuộc khủng hoảng an ninh lương thực. Giờ đây, trong một nỗ lực chống lại cuộc khủng hoảng đang leo thang này, Trung Quốc, quốc gia đông dân nhất thế giới, đang cân nhắc việc cấm các nhà phát triển năng lượng mặt trời xây dựng các tấm pin quang năng trên đất nông nghiệp.

Tờ Irish Independent gần đây đã đưa tin rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang xem xét một cách nghiêm túc về việc thực hiện “cấm sử dụng đất rừng và đất canh tác để phát triển năng lượng mặt trời.”

Tại sao?

Sự thật là, Trung Quốc đã đầu tư rất nhiều vào các dự án năng lượng mặt trời khác nhau. Theo trang Bloomberg, đầu tư vào phát triển năng lượng mặt trời “là 29 tỷ NTD (4.3 tỷ USD) từ tháng Một đến tháng Tư, cao hơn khoảng 204% so với cùng thời kỳ năm trước.”

Gần đây ĐCSTQ đã tuyên bố sẽ tăng gấp đôi công suất năng lượng gió và năng lượng mặt trời của quốc gia này vào năm 2025. Tuy nhiên, giờ đây, Bắc Kinh đã chuẩn bị quay ngoắt 180 độ và nói không với năng lượng tái tạo.

Đó là bởi vì, như tờ Irish Independent đã lưu ý, nhiều mảnh đất đặt năng lượng gió và năng lượng mặt trời được coi là “không ổn định.”

Tệ hơn nữa, theo các nhà phân tích tại GreenMatch, một công ty rất chuyên tâm trong việc thúc đẩy năng lượng tái tạo, việc xây dựng các cơ sở năng lượng mặt trời đi kèm với chi phí đáng kể, bao gồm “việc đất đai bị khô cằn, sự thay đổi của các kênh thoát nước và gia tăng xói mòn.” Nói cách khác, nếu nông dân muốn trồng trọt, năng lượng mặt trời có thể ảnh hưởng đáng kể đến vụ mùa của họ.

Các nhà phân tích lưu ý rằng hệ thống tháp trung tâm yêu cầu một lượng nước dồi dào cho mục đích làm mát, một mối bận tâm lớn trong môi trường khô cằn. Hơn nữa, “sự gia tăng nhu cầu về nước có thể làm căng thẳng các nguồn nước sẵn có cũng như sự cố tràn hóa chất từ ​​các cơ sở.” Sự căng thẳng này “có thể dẫn đến việc ô nhiễm nước ngầm hoặc bề mặt đất đai.”

Hãy nhớ rằng, những lời này đến từ những người ủng hộ việc sử dụng năng lượng mặt trời. Họ làm việc cho một công ty có nhận thức về môi trường.

Mặc dù Bộ Năng lượng Hoa Kỳ bảo đảm với chúng ta rằng công nghệ năng lượng mặt trời “có thể giúp giảm lượng khí thải và cải thiện chất lượng không khí,” các nhà phân tích tại GreenMatch cảnh báo rằng, trên thực tế việc xây dựng các nhà máy điện năng lượng mặt trời gây ra các nguy cơ đáng kể đối với chất lượng không khí của chúng ta. Ngoài ra, các cơ sở này tạo ra mầm bệnh mang theo trong đất làm ô nhiễm các hồ chứa nước lân cận. Không thân thiện với môi trường cho lắm.

Trong một bài đăng gần đây trên trang Human Events có nhan đề “Than Đá Đã Chết, Than Đá Muôn Năm” (“Coal is Dead, Long Live Coal”), tôi đã nhấn mạnh một sự thật rằng các tấm pin quang năng, được cho là lành tính trong tự nhiên, thực sự tạo ra chất thải độc hại gấp nhiều lần so với chất thải hạt nhân.

Vì sao Trung Quốc xa lánh năng lượng mặt trời?
Một trang trại năng lượng gió vận hành ở Quận Clay, Texas, ảnh chụp hôm 09/12/2015. Đang có những nỗ lực để xây dựng thêm, nhưng không phải ai cũng ủng hộ các dự án này. (Ảnh: Rodger Mallison/Star-Telegram qua AP)

Còn về năng lượng gió, người anh em được thảo luận rất nhiều của năng lượng mặt trời thì sao?

Trước hết, năng lượng gió rất ồn ào. Do ô nhiễm tiếng ồn, điều này hạn chế những nơi có thể xây dựng các trang trại gió. Các nhà phân tích tại Solar Reviews đã lưu ý rằng mặc dù gió thúc đẩy năng lượng sạch, nhưng những mặt trái vượt xa những mặt tích cực. Gió vốn dĩ không thể đoán trước được. Điều đó là rõ ràng theo đúng nghĩa đen, vì năng lượng chỉ có thể được tạo ra khi gió thổi. Không có gió thì không có năng lượng. Không có năng lượng thì không có cây trồng.

Rồi còn mối đe dọa đối với động vật hoang dã. Theo Cục Cá và Động vật Hoang dã Hoa Kỳ, các trang trại gió ở khắp nơi có thể giết chết khoảng 140,000 đến nửa triệu con chim mỗi năm.

Một báo cáo năm 2019 từ Quỹ Chính sách Nóng lên Toàn cầu (GWPF) kết luận rằng các tuabin gió từng (và người ta cho rằng vẫn) “gây hại rất nhiều cho động vật hoang dã.” GWPF cho biết họ “không đưa ra quan điểm về năng lượng gió hoặc năng lượng tái tạo.” GWPF tiếp tục chỉ trích các tuabin gió trong một bài báo tiếp theo, có nhan đề đáng ngại là “Những Cỗ Máy Sát Hại Xanh” (“Green Killing Machines”). GWPF cảnh báo rằng “nguy cơ đối với các loài chim và các sinh vật có cánh khác là lớn đến mức có khả năng toàn bộ quần thể bị xóa sổ” bởi các tuabin gió.

Cuối cùng, bên cạnh việc gây hại cho đất đai và nhiều loài động vật khác nhau, năng lượng mặt trời và năng lượng gió còn rất đắt đỏ. Với những người Mỹ bình dân, theo một bài báo được xuất bản năm 2021 bởi Solar Reviews, quy trình lắp đặt các tấm pin quang năng tiêu tốn khoảng 2 dollar hoặc 3 dollar cho mỗi watt. Trung bình mỗi gia đình tại Hoa Kỳ tiêu thụ khoảng 11,000 kilowatt giờ (kWh) mỗi năm, hoặc khoảng 990 watt mỗi tháng. Nói cách khác, trung bình người Mỹ cần phải chuẩn bị đầu tư hàng chục ngàn dollar để cung cấp điện cho ngôi nhà của họ.

Vậy đầu tư nhiều như thế chính xác là để làm gì?

Theo ông Richard Michelfelder, giáo sư phụ tá về tài chính lâm sàng tại Trường Kinh doanh Rutgers-Camden, thì các nguồn tài nguyên tái tạo, kể cả năng lượng mặt trời, thiếu độ tin cậy hơn nhiều so với các nguồn năng lượng thông thường. Điều này là do “hai loại năng lượng này không sản xuất được sản lượng khi thời tiết nhiều mây hoặc vào ban đêm, hoặc khi không có gió.” Ông cảnh báo, mặc dù “năng lượng tái tạo có vai trò trong việc giải quyết nhu cầu năng lượng của chúng ta,” nhưng các hệ thống này không nên “đóng vai trò chính.” Ông nói thêm, các tiện ích nên dựa trên các phương pháp truyền thống đã được kiểm chứng và thử nghiệm.

Điều này đưa chúng ta trở lại với Trung Quốc và khả năng tránh xa năng lượng mặt trời. Trong thời kỳ khủng hoảng, người ta không thể tham gia một canh bạc. Năng lượng tái tạo rất có thể là tương lai. Tuy nhiên, ở đây và ngay bây giờ, ngay tại thời điểm này, thế giới đòi hỏi những phương pháp đáng tin cậy để cung cấp năng lượng cho các ngôi nhà và xe cộ. Điều này giải thích tại sao ĐCSTQ có thể sẽ dỡ bỏ lệnh cấm hai năm đối với than đá của Úc.

Quan điểm trong bài viết này là của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Ông John Mac Ghlionn là một nhà nghiên cứu và nhà viết luận. Tác phẩm của ông đã được những hãng thông tấn như New York Post, Sydney Morning Herald, Newsweek, National Review, The Spectator US cùng những tờ báo danh tiếng khác xuất bản. Ông cũng viết về tâm lý và các mối quan hệ xã hội, rất quan tâm đến vấn đề rối loạn chức năng xã hội và sự thao túng của truyền thông.

Doanh Doanh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn