Một đoạn video xuất hiện cho thấy các nhà thầu liên bang đang đưa những người nhập cư bất hợp pháp vào quận Westchester, tiểu bang New York trong đêm, sau khi họ được thả khỏi biên giới phía nam vào năm ngoái (2021).

Đoạn video dài 51 phút này được công bố bởi The New York Post, và được thu thập thông qua một yêu cầu Đạo luật Tự do Thông tin, do cựu Giám đốc điều hành Quận Westchester Rob Astorino đệ trình. 

Video trên quay cảnh những người nhập cư, bao gồm đàn ông, phụ nữ, và trẻ em. Họ được che chở bởi màn đêm đen và đưa đi bởi chính phủ liên bang từ biên giới phía Nam đến thành phố White Plains, tiểu bang New York. Sau đó những người này được di chuyển đến những vùng khác.

Trong xuyên suốt đoạn video này, người đeo máy quay trên thân, Trung sĩ cảnh sát Michael Hamborsky cảm thấy bối rối và tra hỏi những nhà thầu liên bang đang giám sát việc trung chuyển những người nhập cư là, chính xác thì chuyện gì đang xảy ra.

Đằng sau cảnh quay có thể thấy một chiếc phi cơ Boeing 737 bay từ căn cứ Fort Bliss ở thành phố El Paso, tiểu bang Texas.

Anh Hamborsky đặt câu hỏi cho một số nhà thầu trước khi xác minh lần cuối cùng là có 142 người trên chuyến bay đã được thả tự do sau khi vượt biên trái phép qua biên giới phía Nam.

The New York Post cho hay, một số nhà thầu có mặt tại hiện trường được cho là người đóng vai trò đi kèm trên chuyến bay. Họ được thuê bởi MVM, một công ty an ninh tư nhân đã ký hợp đồng trị giá 136 triệu USD với chính phủ liên bang vào năm ngoái.

“Các vị đang ở trong một cơ sở an ninh đấy. Chúng tôi thực sự không biết chuyện gì đang xảy ra, mà chúng tôi lại đang làm nhiệm vụ bảo đảm an ninh,” anh Hamborsky nói với một nhà thầu liên bang sau khi đặt câu hỏi những ai đang ở trên chuyến bay này và các nhân viên đang làm gì tại đây.

“Điều này đi ngược lại tất cả các quy trình an ninh của chúng tôi,” anh Hamborsky nói. “Tôi đang cố gắng tìm hiểu xem việc gì đang diễn ra, ai là ai và làm cách nào tôi có thể giữ được an ninh,” anh Hamborsky liên tục tra hỏi các nhà thầu liên bang.

Sau đó, một nhà thầu nói với anh Hamborsky rằng họ không được phép bị chụp hình khi được anh Hamborsky yêu cầu cho xem thẻ căn cước có ảnh của anh ta.

Anh Hamborsky đáp: “Không [từ dung tục] đáng tin một chút nào. Và ai là người ra lệnh như thế? DHS (Bộ An ninh Nội địa)?

Nhà thầu đó trả lời: “Đúng vậy, và cả Lục quân Hoa Kỳ nữa. Anh đang ở trên một cơ sở liên bang nhưng DHS mong muốn mọi thứ được giữ bí mật.”

Một nhà thầu khác nói với anh Hamborsky rằng anh ta không được phép cho xem thẻ căn cước của mình, anh này giải thích: “Như tôi đã nói, mọi thứ phải được giữ im lặng.”

người nhập cư bất hợp pháp
Một số đống quần áo và rác thải bị những người nhập cư bất hợp pháp vứt bỏ sau khi họ băng qua sông Rio Grande từ Mexico dưới chân cầu quốc tế vào Eagle Pass, Texas, hôm 25/01/2022. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)
người nhập cư bất hợp pháp
Những người nhập cư bất hợp pháp băng qua con sông Rio Grande giữa thành phố Del Rio (phía xa) và Acuna, Mexico. Một số người đang quay trở lại Mexico để tránh bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ, ảnh chụp tại Acuna, Mexico, hôm 20/09/2021. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

Anh Hamborsky cũng hỏi một nhà thầu khác rằng tại sao họ lại di chuyển đến ngoại ô của Westchester, một nơi cách thành phố New York khoảng 35 dặm.

“[Khi làm công việc này] anh không muốn ở đâu đó dễ bị chú ý,” nhà thầu này trả lời. “Anh muốn gắng sức trở nên càng bí mật càng tốt. Có rất nhiều thứ bí mật mà chúng tôi không nói với mọi người, vì chúng tôi không muốn thu hút sự chú ý. Chúng tôi không muốn các phương tiện truyền thông. Giống như việc chúng tôi thậm chí còn không biết mình sẽ đi đến đâu khi mà họ nói chuyện với chúng tôi.”

Sau đó một trong những nhà thầu nói với viên cảnh sát trong video: “Tôi hiểu được toàn bộ việc phải giữ bí mật và vân vân [từ dung tục], nhưng điều này thậm chí còn vượt quá cả [từ dung tục] thù lao mà tôi được trả để làm việc, anh hiểu ý tôi không?” 

“Và tại sao cơ chứ? Anh biết tại sao không?” anh Hamborsky hỏi.

“Anh biết tại sao mà, hãy nhìn xem ai đang đương nhiệm. Đó là lý do tại sao, thôi nào,” nhà thầu này nói. “Anh biết sao không. Bởi vì nếu điều này bị lộ ra, thì chính phủ đang phản bội người dân Hoa Kỳ,” nhà thầu nói.

“Chính phủ đang phản bội người dân Hoa Kỳ,” một nhà thầu cũng nói với anh Hamborsky trong video.

Tổng thống Joe Biden đã nhiều lần bị chỉ trích vì cách ông giải quyết cuộc khủng hoảng nhập cư bất hợp pháp tại biên giới Hoa Kỳ-Mexico, sau khi hàng trăm, hàng ngàn người nhập cư đổ xô đến biên giới trong nỗ lực tiến vào Hoa Kỳ. 

Tháng Một năm ngoái, ông Biden đã phát lệnh tạm dừng việc trục xuất, chương trình “Ở lại Mexico”, và việc xây dựng bức tường biên giới. Đồng thời, ông định nghĩa lại các ưu tiên của Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan; và đảo ngược các lệnh cấm đi lại từ các quốc gia có nguy cơ khủng bố cao.

Theo thống kê của Cục Hải quan và Biên phòng (CBP), đã có gần 1.6 triệu người ngoại quốc nhập cư bất hợp pháp bị bắt giữ trong năm tài khóa 2021. Nếu tính thêm cả những người đang kẹt tại biên giới, con số này sẽ lên tới 2 triệu người.

Tổng thống Biden đã biện minh cho hành động của mình và nói rằng chính phủ của ông sẽ không quay lưng lại với trẻ em di cư không có người đi cùng ở biên giới.

Tuy nhiên ông Astorino, người hiện đang tranh cử chức thống đốc New York, nói với người dẫn chương trình Tucker Carlson của Fox News rằng đoạn video mới này cho thấy không chỉ những đứa trẻ không có người đi kèm được đưa đến. 

Ông Astorino nói thêm: “Giờ thì họ luôn miệng nói rằng ‘đây chỉ là những đứa trẻ không có người đi cùng.’ Và những đứa trẻ đó sẽ không đến khu vực của chúng ta đâu. Đó hoàn toàn là một lời nói dối. Những đứa trẻ này đang được đưa vào các trường học ở Westchester, Long Island, các vùng ngoại ô xung quanh. Vì vậy, đây là một sự sụp đổ của hệ thống chúng ta. Nó chính là một sự phản bội, giống như quý ông đó đã nói, một sự phản bội đối với người dân Hoa Kỳ.”

“Chúng ta có một chính phủ liên tục nói dối với chúng ta, họ đã thất bại trong nhiệm vụ thiết yếu nhất là bảo vệ biên giới quốc gia và giữ vững pháp quyền. Khi chúng ta lần đầu tiên phát hiện ra những chuyến bay này, chúng ta đã bị công kích vì yêu cầu những câu trả lời đơn giản. Họ tiếp tục nói dối và làm chệch hướng vấn đề, nhưng đây là vấn đề an toàn công cộng, sức khỏe cộng đồng, và quyền được biết của người dân,” ông Astorino cho biết thêm.

The Epoch Times đã liên lạc với Tòa Bạch Ốc để yêu cầu bình luận.

Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống và làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô viết về tin tức nói chung và tin kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Minh Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn