Theo Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo, sự ủng hộ Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) đã khiến các nỗ lực của chính phủ ông Biden nhằm dỡ bỏ thuế quan đối với Trung Quốc trở nên phức tạp hơn.

Bà Raimondo cho biết chuyến thăm Đài Loan gây tranh cãi của bà Pelosi hồi tuần trước đã khiến chiến lược của chính phủ Hoa Kỳ với Trung Quốc trở nên “đặc biệt phức tạp” liên quan đến nỗ lực của Tổng thống Joe Biden nhằm gỡ bỏ thuế quan đối với hơn 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

“Chắc chắn, chuyến thăm này đã khiến tình huống thêm phần khó khăn,” bà Raimondo nói trong một cuộc phỏng vấn hôm 10/08 với Bloomberg. “Chuyện này khó hơn, nhưng tôi hy vọng rằng chúng ta sẽ vượt qua được điều đó và quay trở lại nơi mà chúng ta có thể có nhiều cuộc thảo luận hơn.”

“Nhưng, tôi biết ông ấy đang nghiền ngẫm vấn đề đó. Gần đây, chúng tôi đã bàn về vấn đề này một lần nữa, và tôi hy vọng ông ấy sẽ sớm đưa ra quyết định.”

Chuyến thăm của bà Pelosi tới Đài Loan được nhà cầm quyền cộng sản Trung Quốc sử dụng như một cái cớ để khởi động một loạt các cuộc tập trận quân sự leo thang ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, đã thu hút sự phẫn nộ và lên án của cộng đồng quốc tế. Vụ việc này đã đưa mối bang giao Trung-Mỹ vốn đã căng thẳng xuống mức thấp nhất trong nhiều thập niên.

Theo bà Raimondo, điều đó cũng có nghĩa là giờ đây ông Biden không thể gỡ bỏ một số chính sách dưới thời cựu Tổng thống Trump nhằm trừng phạt Trung Quốc vì hành vi đánh cắp bừa bãi các kỹ thuật công nghệ của Hoa Kỳ.

Ông Biden đã tìm hiểu khả năng gỡ bỏ một số mức thuế cao mà cựu Tổng thống Donald Trump đã áp đặt lên hàng hóa Trung Quốc. Tuy nhiên, các đại diện thương mại của Hoa Kỳ đã cảnh báo trước hành động này, nói rằng họ không cần thiết phải từ bỏ một công cụ đòn bẩy trong đàm phán với Trung Quốc.

Ông Trump đã áp đặt thuế quan đối với khoảng 300 tỷ USD hàng hóa nhập cảng của Trung Quốc vào năm 2018. Hành động này là để đáp lại một cuộc điều tra liên bang, trong đó kết luận rằng nhà cầm quyền cộng sản của Trung Quốc đã đánh cắp tài sản trí tuệ từ các công ty Mỹ như một phần của nỗ lực có hệ thống nhằm buộc chuyển giao công nghệ giữa hai quốc gia.

Hiện ông Biden đang xem xét việc dỡ bỏ một số thuế quan — từ vi mạch cho đến áo thun — để chống lại mức lạm phát kỷ lục đã trở thành dấu ấn trong nhiệm kỳ tổng thống của ông. Bằng cách gỡ bỏ thuế quan, chính phủ ông Biden hy vọng sẽ giảm chi phí sinh hoạt cho các gia đình Mỹ bằng cách để hàng hóa giá rẻ của Trung Quốc tràn vào thị trường.

Chính phủ chưa cho biết họ có thể loại bỏ những loại thuế cụ thể nào. Bà Raimondo nói rằng ông Biden vẫn đang xem xét phải làm gì với thuế quan và rằng ông ấy “rất cẩn trọng” trong việc cân nhắc các lựa chọn của mình.

Bà Raimondo trước đây đã bị chỉ trích vì lợi ích tài chính của gia đình bà ở Trung Quốc. Chồng của bà, ông Andy Moffit, là một giám đốc điều hành và cố vấn chiến lược hàng đầu tại một công ty công nghệ được tài trợ một phần bởi nguồn vốn đầu tư mạo hiểm có liên kết với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Cá nhân bà và chồng bà cũng sở hữu cổ phần tài chính trong Tencent, công ty mẹ của WeChat, một nền tảng truyền thông xã hội được ĐCSTQ sử dụng để theo dõi và thu thập dữ liệu cá nhân từ người dùng quốc tế.

Năm 2020, ông Trump đã buộc WeChat phải rút khỏi thị trường Hoa Kỳ, với lý do lo ngại về an ninh quốc gia. Nhưng ông Biden đã thu hồi lệnh cấm này vào năm 2021 và trao cho cơ quan của bà Raimondo quyền kiểm soát việc điều tra nền tảng này.

Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: