Kế hoạch của Tổng thống (TT) Joe Biden nhằm xóa bỏ khoản nợ sinh viên trị giá hàng ngàn USD cho hàng triệu người Mỹ và điều chỉnh việc trả nợ cho những người khác sẽ tiêu tốn khoảng 500 tỷ USD, theo một tổ chức bất vụ lợi chuyên phân tích các kế hoạch tương tự.

TT Biden cho biết ông sẽ xóa bỏ các khoản vay chính phủ liên bang của sinh viên lên tới 10,000 USD cho những gia đình có thu nhập dưới 250,000 USD mỗi năm và những người có thu nhập dưới 125,000 USD mỗi năm. Theo Ủy ban Ngân sách Liên bang có Trách nhiệm thì hành động này sẽ tiêu tốn nhiều nhất: từ 330 tỷ đến 390 tỷ USD.

Theo các quan chức chính phủ TT Biden, có khoảng 43 triệu người đủ điều kiện để xóa nợ, trong đó có 20 triệu người đang chờ để được xóa toàn bộ khoản nợ của mình.

Một phần quan trọng khác của kế hoạch là điều chỉnh các khoản trả nợ, bao gồm việc xóa tất cả các khoản vay ít hơn hoặc bằng 12,000 USD sau 10 năm thanh toán, giảm so với 20 năm. Theo tổ chức bất vụ lợi này, chính sách đó ước tính sẽ tiêu tốn khoảng 90 tỷ đến 190 tỷ USD.

Nhánh cuối cùng trong kế hoạch của ông Biden, giữ nguyên thời hạn hoãn gia hạn thanh toán liên bang cho đến hết tháng Mười Hai, được cho là sẽ tiêu tốn thêm 20 tỷ USD.

Ủy ban vốn tự nhận mình là một tổ chức phi đảng phái cho biết: “Những thay đổi được công bố hôm nay có thể sẽ tiêu tốn nhiều hơn gấp đôi số tiền tiết kiệm được thông qua Đạo luật Giảm Lạm Phát được thông qua gần đây, loại bỏ hoàn toàn mọi lợi ích giảm lạm phát của dự luật.” 

“Chúng tôi sẽ công bố ước tính lạm phát của những thay đổi về nợ sinh viên này trong một bài phân tích tiếp theo, nhưng gói này có khả năng làm tăng lạm phát khi kéo dài thời gian hoãn [gia hạn] hơn một năm, mà trước đây chúng tôi ước tính sẽ cộng thêm tới 20 điểm căn bản vào tỷ lệ lạm phát Chi tiêu Tiêu dùng Cá nhân. Các thay đổi vay mượn được đề xướng này cũng không làm gì để giảm số tiền vay trong tương lại, tạo cơ sở để chính phủ tương lai được yêu cầu xóa nợ một lần nữa.”

Tòa Bạch Ốc nói về chi phí

Các quan chức Tòa Bạch Ốc cho biết chi phí của các chương trình này có thể “bù đắp”.

Ông Bharat Ramamurti, Phó giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia, nói với các phóng viên tại Hoa Thịnh Đốn: “Bây giờ, quan điểm của chúng tôi là, dựa trên nhiều tài liệu thực nghiệm hay, việc giảm bớt gánh nặng nợ vay cho sinh viên sẽ giúp mọi người bắt đầu kinh doanh nhỏ. Nó sẽ giúp một số người thực sự tiết kiệm cho khoản nợ được xóa đó và mua nhà dễ dàng hơn. Tất cả các hoạt động kinh tế bổ sung đó, trong trung hạn, sẽ tạo thêm thu nhập từ thuế cho chính phủ, bù đắp chi phí ở giai đoạn đầu.”

Ông Ramamurti sau đó lưu ý, khi việc trả các khoản vay được nối lại vào ngày 01/01/2023, chúng sẽ “bù đắp phần lớn” khoản cứu trợ đang được trao. 

Khi thông báo về kế hoạch, ông Biden nói rằng chi phí đó sẽ được bồi hoàn bởi “những gì chúng tôi đã làm.”

Ông nói, “Năm ngoái, chúng tôi đã cắt giảm thâm hụt hơn 350 tỷ USD. Năm nay, chúng tôi đang trên đà cắt giảm hơn 1.7 ngàn tỷ USD vào cuối năm tài chính này. Mức giảm thâm hụt lớn nhất trong duy chỉ một năm trong lịch sử của Mỹ. Và Đạo luật Giảm Lạm Phát sẽ cắt giảm thêm 300 tỷ USD trong thập niên tới. Có rất nhiều khoản giảm thâm hụt để trả cho các chương trình này — giảm thâm hụt tích lũy — để trả cho các chương trình này nhiều lần”.

Một mô hình khác

Một ước tính khác, ước tính này từ mô hình ngân sách của Đại học Pennsylvania, dự kiến ​​chi phí cho việc xóa nợ cho sinh viên là từ 300 tỷ đến 980 tỷ USD trong 10 năm tới.

Trường đại học này cho biết, hầu hết những người được xóa nợ đều là những người khá giả, hoặc những người nằm trong 60% phân phối thu nhập cao nhất.

Một số nhà phê bình đã trích dẫn mô hình này.

Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Công Hòa-California) cho biết trong một tuyên bố: “Ai sẽ phải trả giá cho vụ lừa đảo chuyển nợ của ông Biden? Những người Mỹ chăm chỉ, những người đã trả hết nợ hoặc không bao giờ vay nợ sinh viên ngay từ đầu. Kế hoạch này sẽ tiêu tốn ít nhất 300 tỷ USD và hầu hết lợi ích sẽ đến với gia đình thuộc 60% người có thu nhập cao nhất.”

Dân biểu Ben Cline (Cộng Hòa-Virginia) cho biết, “Việc ông Biden xóa nợ cho sinh viên sẽ khiến chính phủ liên bang mất hơn 300 tỷ USD trong 10 năm tới và làm trầm trọng thêm tình trạng lạm phát cao nhất trong 40 năm đang ăn mòn tiền lương và tiền tiết kiệm của các gia đình. Ai sẽ đáp ứng được tiêu chí đó? Những người đóng thuế Mỹ chăm chỉ.”


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber là phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại Maryland. Ông chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times
 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn