Hôm thứ Hai (09/01), một cuộc khảo sát của Viện Kinh tế Đức (IW) cho biết, bốn trong số mười công ty Đức dự đoán hoạt động kinh doanh sẽ bị thu hẹp vào năm 2023, nguyên nhân là do chi phí năng lượng cao, các vấn đề về chuỗi cung ứng, và cuộc chiến vẫn tiếp diễn ở Ukraine.

IW cho biết trong cuộc khảo sát mà Reuters có được: “Nguy cơ thiếu khí đốt trong mùa đông 2022/2023 không còn như mùa hè năm 2022, và giá năng lượng cũng đã giảm từ đó. Tuy nhiên, chúng vẫn ở mức cao và không thể loại trừ khả năng gián đoạn sản xuất.”

“Hơn nữa, chỉ trong năm 2023 người ta mới có thể biết rõ được khả năng xây dựng nguồn cung khí đốt và năng lượng cho mùa đông tới lớn tới mức nào và mức độ của bất kỳ sự gián đoạn nào có thể xảy ra vào năm 2023.”

Cuộc khảo sát với khoảng 2,500 công ty cho thấy khoảng 1/3 số các công ty này dự đoán sản lượng sẽ đình trệ và 1/4 còn lại dự đoán hoạt động kinh doanh sẽ tăng trưởng.

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế , nền kinh tế lớn nhất Âu Châu của Đức được dự báo sẽ giảm 0.3% trong năm tới, mức giảm lớn nhất trong số các quốc gia G7, do dòng khí đốt từ Nga, nhà cung cấp chính trước đây của nước này, bị dừng đột ngột.

Triển vọng đặc biệt ảm đạm trong lĩnh vực xây dựng của Đức, khi mà hơn một nửa số công ty được IW khảo sát dự đoán sản lượng sẽ giảm và chỉ 15% dự đoán sẽ có nhiều hoạt động kinh doanh hơn.

Bức tranh hầu như không sáng sủa hơn trong ngành công nghiệp, với 39% các công ty được khảo sát dự đoán sẽ có sự suy giảm, do đánh giá thận trọng trong ngành tiêu dùng và cơ bản.


Reuters
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn