Viện Khổng Tử (CI) cuối cùng còn sót lại ở Indiana, mới đây đã bị chính quyền tiểu bang này cáo buộc hoạt động như một vũ khí tuyên truyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc (Trung Cộng), sẽ đóng cửa vào mùa xuân tới.

Hôm thứ Ba (31/08), Đại học Valparaiso, một tổ chức tư nhân Lutheran ở Tây bắc Indiana, đã thông báo sẽ đóng cửa CI trong khuôn viên của trường vào ngày 01/03/2022. Theo trang web của trường, Viện Khổng Tử tại trường Valparaiso (gọi tắt là CIVU) được thành lập vào năm 2008 với mục tiêu giảng dạy văn hóa và ngôn ngữ Trung Hoa, đồng thời thúc đẩy trao đổi văn hóa.

Ngày trước con số này là hơn 100, nhưng hiện giờ chỉ có ít hơn 50 trường cao đẳng và đại học của Hoa Kỳ vẫn duy trì các chương trình Viện Khổng Tử của họ thông qua liên kết đối tác với Hán Biện (Hanban), một cơ quan thuộc Bộ Giáo dục Trung Quốc. Hán Biện thường cung cấp tài trợ hàng năm và [tài trợ cho] cơ sở mới, tuyển dụng giáo viên ngôn ngữ từ Trung Quốc, đồng thời giám sát tài liệu và chương trình giảng dạy.

Trong một lá thư giải thích quyết định này cho sinh viên, giảng viên, nhân viên và cựu sinh viên, Hiệu trưởng trường Valparaiso, ông José D. Padilla đã viết rằng “một số thành viên của Quốc hội” đã liên lạc với trường đại học vào năm 2020 và vào đầu năm 2021 “chất vấn về sự hiện diện” của CIVU.

Ông Padilla cho biết mối liên kết đối tác với Viện Khổng Tử sẽ gây nguy hiểm đến tính đủ điều kiện của trường đại học để nhận được tài trợ của liên bang. Ông lưu ý rằng Đạo luật Khổng Tử, đã nhận được sự đồng lòng chấp thuận tại Thượng viện hồi tháng Ba này, sẽ cấm Bộ Giáo dục Hoa Kỳ tài trợ cho các trường cao đẳng trừ khi các hợp đồng hoặc thỏa thuận của họ có thể bảo đảm quyền tự do học tập và trao cho họ toàn quyền quản lý đối với các Viện Khổng Tử mà họ mở ra, bao gồm việc kiểm soát đầy đủ các kế hoạch giảng dạy, hoạt động, tài trợ nghiên cứu, và quyết định tuyển dụng.

Ông nói: “Việc cắt nguồn tài trợ của Bộ Giáo dục có thể gây ảnh hưởng xấu đến tình hình tài chính của chúng tôi. Đây không phải là một rủi ro mà chúng tôi có thể nhận lấy.”

Ông Padilla cũng phủ nhận rằng quyết định đóng cửa viện này có liên quan đến một cuộc điều tra về CIVU của Tổng chưởng lý Indiana, ông Todd Rokita.

Theo ông Rokita, cuộc điều tra này nhằm mục đích “khám phá liệu chính quyền Trung Quốc có cố gắng gây ảnh hưởng chính trị và thao túng thái độ và niềm tin của người dân Indiana hay không” thông qua [hình thức] Viện Khổng Tử này. Cụ thể, văn phòng của ông Rokita cho biết họ đã phát hiện ra sự thiếu minh bạch xung quanh việc CIVU sử dụng các khoản tiền quỹ của Trung Quốc, cáo buộc rằng ông Valparaiso đã không báo cáo chính xác với chính phủ liên bang khi tiền từ Bắc Kinh được sử dụng cho các chương trình hệ 12 năm (K-12).

Ông Padilla cho biết mặc dù trường đại học “phản đối mạnh mẽ” những cáo buộc đó, nhưng phía nhà trường cũng sẵn sàng hợp tác với cuộc điều tra bằng cách cung cấp các tài liệu và thông tin cần thiết. Ông cũng hy vọng sẽ bắt đầu một chương trình trao đổi văn hóa Trung Quốc mới mà không có sự ảnh hưởng của Trung Cộng.

Ông viết: “Mặc dù chúng tôi sẽ đóng cửa CIVU, nhưng chúng tôi có kế hoạch xây dựng một chương trình mới để tiếp tục trao đổi văn hóa âm nhạc và ngôn ngữ với Trung Quốc và các quốc gia khác. Chúng tôi sẽ yêu cầu các giảng viên âm nhạc, ngôn ngữ và nghiên cứu quốc tế của chúng tôi giúp chúng tôi tạo ra chương trình này, vốn sẽ hoạt động mà không cần tài trợ hoặc nhân viên từ Trung Quốc.”

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn