Việt Nam chiều 30/11, Hà Nội chích vaccine cho lứa tuổi nhỏ nhất, thông tin ban đầu về nguyên nhân nữ sinh lớp 9 tử vong sau chích ngừa; Nam Định test nhanh tầm soát tại chợ, siêu thị, cửa hàng; Bắc Ninh tiếp tục yêu cầu người dân không ra đường sau 21h đến 4h; nhiệt độ miền Bắc tiếp tục giảm mạnh, Hà Nội xuống 10 độ C.

Hà Nội: F0 tại quận Đống Đa tăng cao lỷ lục; chích vaccine cho lứa tuổi nhỏ nhất

Tại Hà Nội, trong tuần qua, số F0 cộng đồng ở quận Đống Đa tăng nhanh liên quan đến một số cụm dịch tại các phường Thổ Quan, Trung Phụng, Ô Chợ Dừa, Khương Thượng, Quang Trung…

Đáng chú ý, ngày 29/11, quận này ghi nhận số ca nhiễm cộng đồng cao kỷ lục so với các quận/huyện khác của thành phố với 115 F0. Trước đó, ngày 28/11 tại quận này ghi nhận 10 ca cộng đồng, ngày 27/11 có 29 ca.

Giới chức quận đang cách ly 2 khu vực thuộc phường Quang Trung, Trung Phụng có 151 gia đình với 488 người.

Hiện nay, tại quận có cụm dịch ngõ Khâm Đức, phường Trung Phụng đã có hơn 90 F0. Đây được đánh giá là cụm dịch phức tạp nhất quận.

Tính từ ngày 27/4 đến ngày 29/11, quận Đống Đa ghi nhận 919 F0, trong đó có 777 ca cộng đồng và hơn 2.700 F1.

Về việc chích ngừa cho trẻ 12-17 tuổi, hôm nay, Hà Nội tiếp tục chích cho các em học sinh khối 7, 8 với liều chích chỉ định là Pfizer.

Đây là lứa tuổi nhỏ nhất thực hiện chích ngừa nên việc khám sàng lọc và quy trình phải hết sức cẩn trọng. Các kịch bản phòng dịch được kích hoạt, vaccine cũng phủ rộng hơn.

Trước đó, đến hết ngày 29/11, việc chích cho trẻ khối lớp 9 ở Hà Nội đã được hoàn thành.


Hà Nội thông tin ban đầu về nguyên nhân nữ sinh lớp 9 tử vong sau chích vaccine

Cũng tại Hà Nội, về sự cố nữ sinh lớp 9 ở Thường Tín tử vong sau 1 ngày chích vaccine, bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế cho hay, đây là trường hợp tai biến không mong muốn trong chích chủng.

Bà Hà cho biết, Sở Y tế đã họp hội đồng chuyên môn, xin ý kiến các chuyên gia để xác định nguyên nhân, tuy nhiên có thể khẳng định, không liên quan quy trình chích.

Theo bà Hà, trong quá trình tổ chức chích vaccine, toàn bộ quy trình được giám sát chặt chẽ, khâu tổ chức thực hiện nghiêm theo quy định.


Nam Định thêm cụm dịch mới, test nhanh tầm soát tại chợ, siêu thị, cửa hàng

Sáng nay, Tp Nam Định cho biết, đã test nhanh cho toàn bộ tiểu thương chợ Phụ Long (phường Trần Tế Xương) và các hộ dân xung quanh chợ liên quan đến ca nhiễm mới trú tại đường Tô Hiến Thành (phường Trường Thi) là người bán hàng tại kiốt số 175.

Đến 8h sáng nay, kết quả xét nghiệm PCR ghi nhận thêm 31 F0, trong đó, phần lớn là người dân tại các phường Vị Xuyên, Lộc Hạ, Trần Tế Xương, Văn Miếu, Thống Nhất, Hạ Long, Trường Thi. Ngoài ra, có 2 F0 ở huyện Nam Trực; 1 F0 ở tỉnh Thái Bình, 1 F0 ở tỉnh Hà Nam.

Như vậy, chỉ trong 2 ngày 29 và 30/11, Tp Nam Định ghi nhận 66 ca cộng đồng. Đáng chú ý, tại một số chợ dân sinh, doanh nghiệp xuất hiện chùm F0.

Cũng từ hôm nay, theo thông báo khẩn, toàn thành phố triển khai test nhanh tầm soát COVID-19 đối với người kinh doanh, hoạt động tại toàn bộ các chợ dân sinh, siêu thị, cửa hàng tiện lợi…

Đồng thời, thành phố tìm người đã đến khu vực đường Văn Cao (đoạn từ ngã 6 Năng Tĩnh đến đường Song Hào) và khu vực chợ Năng Tĩnh, cũng như chợ Phụ Long tự cách ly tại nơi cư trú, liên hệ cơ sở y tế để khai báo.


Bắc Ninh tiếp tục yêu cầu người dân không ra đường sau 21h đến 4h

Trong nhiều ngày qua, Bắc Ninh ghi nhận số F0 ở mức hơn 100 ca một ngày, trong đó, khoảng một nửa là ca nhiễm cộng đồng.

Do đó, từ ngày 1 đến 10/12, tỉnh Bắc Ninh tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng dịch, trong đó, các dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường, massage, phòng tập thể hình, Yoga, Spa, phòng game, quán bia tiếp tục dừng hoạt động.

Người dân được yêu cầu không ra ngoài từ 21h hôm trước đến 4h sáng hôm sau, trừ các trường hợp cấp thiết. Tỉnh tạm dừng hoạt động đông người; các nhà hàng ăn, uống chỉ được bán mang về.

Đến ngày 30/11, tỉnh Bắc Ninh có 63/126 xã/phường ‘vùng xanh’; 38 xã/phường ‘vùng vàng’; 19 xã/phường ‘vùng cam’ và 6 xã/phường ‘vùng đỏ’.


Nhiệt độ miền Bắc tiếp tục giảm mạnh, Hà Nội xuống 10 độ C

Sáng 30/11, không khí lạnh đã tràn đến một số tỉnh miền Bắc, và tiếp tục đến các nơi khác ở miền Bắc, sau đó đến Bắc và Trung Trung Bộ.

Trang Accuweather của Hoa Kỳ dự báo, hôm nay Hà Nội cao nhất 27 độ C, ngày mai giảm còn 24 độ C, ban đêm xuống 10-11 độ C.

Điểm cao trên 1,500 m như Sa Pa (Lào Cai), nền nhiệt dao động từ 5-13 độ C. Các đỉnh núi cao như Fansipan sẽ xuống dưới 0, nhiều khả năng xuất hiện băng giá, hoặc sương muối.

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết, những ngày đầu tháng 12, do không khí lạnh tăng cường, miền Bắc duy trì trạng thái quang mây, nắng hanh, độ ẩm không khí xuống thấp, nhiều nơi dưới 50%, làm tăng nguy cơ cháy rừng.

Về đêm, tại khu vực này nền nhiệt sẽ giảm sâu, người dân cần có phương án chống rét cho gia súc, gia cầm, đề phòng sương muối, băng giá gây hại cho cây trồng.


Trung, Nam Bộ tiếp tục mưa lớn

Còn tại khu vực Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, ngày 30/11 tiếp tục có mưa to. Các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Gia Lai, Đắk Lắk mưa phổ biến 70-150 mm, có nơi trên 200 mm.

Các tỉnh Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Ninh Thuận và khu vực khác ở Tây Nguyên mưa 40-70 mm, có nơi trên 80 mm. Sang tháng 12, mưa miền Trung giảm dần.

Theo nhận định của Cơ quan khí tượng, mùa đông năm nay đến sớm và lạnh hơn so với năm 2020. Các đợt rét hại, rét đậm (nhiệt độ trung bình từ 13-15 độ C trở xuống) sẽ tập trung từ tháng 12/2021 đến tháng 2/2022.

Trong đó, đợt rét đậm, rét hại đầu tiên có khả năng xuất hiện trước ngày 25/12.

Dương Minh tổng hợp

Xem thêm

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn