Đêm nay (12/8), rạng sáng ngày 13/8 tại Việt Nam, những người quan sát thiên văn sẽ có tầm nhìn tốt để chiêm ngưỡng trận mưa sao băng Perseids cực đại được cho là đẹp nhất năm.

Đây là kết quả định vị từ trang Time and Date tại Tp HCM, theo đó, sẽ có nhiều sao băng sáng, và là một trong những mưa sao băng hoạt động mạnh nhất.

Ông Vũ Thế Hoàng, Chủ tịch Hội Thiên văn Hà Nội (Việt Nam) cho hay, mưa sao băng Perseids xảy ra vào kỳ nghỉ hè, hầu hết các quốc gia ở bán cầu Bắc có thể chiêm ngưỡng bằng mắt thường và có thể tự quan sát tại nhà.

Tại Việt Nam, khu vực các tỉnh miền Trung từ Nghệ An đến Đà Nẵng là những nơi lý tưởng nhất để quan sát mưa sao băng. Khu vực Hà Nội và các tỉnh đồng bằng Bắc bộ trời nhiều mây, sau 12h đêm mới nhìn thấy sao băng; còn khu vực Nam bộ có mưa rào và giông nên không thể xem được mưa sao băng.

Mưa sao băng Perseids thường xuất hiện trên bầu trời mỗi năm 1 lần trong khoảng thời gian từ 23/7 tới 22/8 hằng năm. Nó là 1 trong 2 mưa sao băng lớn nhất năm cùng với Geminids. Thời gian mưa sao băng đạt cực điểm thường rơi vào đêm 12 rạng sáng 13/8.

mưa sao băng Perseids
Mưa sao băng Perseid đạt cực đại vào ngày 12/8 hàng năm. (Ảnh: AFP/Getty)

Trước đó, vào tháng 8/2016, Perseids được giới thiên văn nhận định là một vụ bùng nổ sao băng, với số lượng lên tới hơn 1,000 vệt/giờ ở những khu vực có tầm quan sát tốt.

Không như năm 2020 trùng ngày trăng khuyết, mưa sao băng Perseids năm 2021 được dự báo sẽ không có vụ bùng nổ nào mà xảy ra chỉ 4 ngày sau trăng non với số lượng ở vào khoảng 70-100 vệt/giờ trong điều kiện thời tiết lý tưởng. Người quan sát được khuyến cáo là cần kiên nhẫn vì mưa sao băng không liên tục như pháo hoa.

Theo tạp chí EarthSky, thời điểm tốt nhất để ngắm sao băng là vào sáng sớm ngày 11, 12 và 13/8, sau khi chòm sao Perseus mọc lên. Cực đại của mưa sao băng Perseid năm 2021 rơi vào khoảng thời gian từ 3h chiều đến 6h chiều 12/8 (theo giờ miền đông Mỹ).

Mưa sao băng Perseids (còn có tên gọi khác là Anh Tiêm) được tạo ra từ chiếc đuôi đá bụi của sao chổi mang tên 109P/Swift-Tuttle, khi trái đất đi qua những mảnh vỡ còn sót lại của nó vào tháng 7 và tháng 8 hàng năm, tuy nhiên khi nhìn lên bầu trời, sẽ trông như phát ra từ chòm sao Perseus.

Tốc độ trung bình của 1 sao băng khoảng 58 km/s. Sao băng nhỏ nhất bốc hơi và để lại những vệt sáng, sao băng lớn hơn có thể phát nổ thành những quả cầu lửa (fireball).

Mưa sao băng Perseids thực ra đã bắt đầu từ giữa tháng 7 với lượng sao băng mỗi ngày một dày đặc. Sau giai đoạn cực đại thường xảy ra từ ngày 9 đến 13/8, số lượng sao băng sẽ thưa dần và hoàn toàn biến mất sau ngày 24/8.

Việc quan sát mưa sao băng không đòi hỏi bất kỳ thiết bị nào. Bạn chỉ cần chọn một nơi quang đãng, để mắt làm quen với bóng tối khoảng 15-20 phút rồi bắt đầu quan sát. Đây cũng là thời điểm tốt để chiêm ngưỡng mưa sao băng bởi còn xa ngày trăng tròn, bầu trời đủ tối để làm nổi bật ánh sáng của những ngôi sao này.

Nam Hải tổng hợp

Xem thêm

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn