Trưa 28/12, Bộ Y tế cho biết, Việt Nam ghi nhận ca bệnh COVID-19 nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên là người nhập cảnh từ Anh, không có nguy cơ lây nhiễm cộng đồng.

Hôm 19/12, người này về từ Anh quốc, nhập cảnh sân bay Nội Bài, Hà Nội. Sau khi test nhanh dương tính, công dân này được đưa về khu cách ly của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 bằng xe chuyên dụng.

Do ca nghi nhiễm có yếu tố dịch tễ về từ Anh, ngày 20/12 bệnh viện thực hiện giải trình tự gene mẫu bệnh phẩm, kết quả là nghi nhiễm biến chủng Omicron.

Do có một số đột biến điểm, đột biến mất đoạn trong lần giải trình tự này chưa rõ ràng, nên ngày 21/12, bệnh viện tiếp tục lấy mẫu, giải trình tự lại cho bệnh nhân, kết quả xác định bệnh nhân nhiễm biến chủng Omicron (B.1.1.529) với nhiều đột biến protein gai.

Đây cũng là trường hợp đầu tiên tại Việt Nam nhiễm biến chủng Omicron. Tuy nhiên, bệnh nhân là người nhập cảnh, đã được cách ly và quản lý kịp thời từ trước nên không có nguy cơ lây nhiễm cộng đồng.

Bộ Y tế đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ về trường hợp này, đồng thời tiếp tục giám sát chặt chẽ tình hình dịch cũng như biến chủng mới Omicron tại Việt Nam.

Hà Nội cách ly tập trung người nhập cảnh từ quốc gia có Omicron

Trước đó, tối 27/12, Hà Nội ra yêu cầu cách ly tập trung với người nhập cảnh từ quốc gia có Omicron.

Bên cạnh đó, thành phố kiểm soát chặt sân bay quốc tế Nội Bài, giám sát hành khách nhập cảnh có tiền sử đến, về từ các quốc gia, khu vực đã ghi nhận và lây lan biến chủng mới như: Nam Phi, Botswana, Namibia, Zimbabwe, Eswwatini, Lesotho, Mozambique…

Ngoài ra, hành khách đến từ các quốc gia khác phải có xét nghiệm âm tính trong 72 giờ khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Hà Nội ứng phó thế nào khi có ca nhiễm biến chủng Omicron

Để phát hiện sớm những trường hợp nghi nhiễm COVID-19 với biến chủng Omicron, ngoài việc giám sát hành khách nhập cảnh, Hà Nội đề nghị các phòng xét nghiệm xem xét dấu hiệu thiếu gen S trong các mẫu PCR dương tính.

Cơ quan chuyên môn sẽ lựa chọn ngẫu nhiên hoặc có chủ đích để giải trình tự gen với bệnh nhân thuộc 3 nhóm: Người nhập cảnh trong 28 ngày, người tái nhiễm COVID-19 sau 2 tháng khỏi bệnh và bệnh nhân trong các cụm dịch có số mắc cao.

Khi phát hiện các trường hợp nhiễm biến thể Omicron đầu tiên, thành phố sẽ tập trung tìm nguồn lây ban đầu và người tiếp xúc gần để cách ly, cắt đứt chuỗi lây nhiễm.

Úc ghi nhận ca nhiễm biến chủng Omicron tử vong đầu tiên

Ngày 27/12, Úc lần đầu vượt 10,000 ca nhiễm mới tính từ khi dịch COVID-19 bùng phát. Đây cũng là ngày quốc gia này ghi nhận ca bệnh nhiễm biến thể Omicron tử vong đầu tiên tại bang New South Wales.

Ca tử vong này là một cụ ông 80 tuổi, có nhiều bệnh nền, mắc bệnh tại một cơ sở chăm sóc sức khỏe và qua đời tại một bệnh viện ở thành phố Sydney.

Dù số ca nhiễm đang tăng nhanh, Chính phủ Úc không có kế hoạch áp đặt các biện pháp phòng dịch mới. Tuy nhiên, việc gia tăng ca nhiễm mới lại đang gây sức ép cho các trung tâm xét nghiệm.

Vào cuối tháng 11/2021, biến chủng Omicron được ghi nhận đầu tiên tại Nam Phi. Biến chủng này có tốc độ lây nhiễm nhanh hơn chủng Delta và có thể lẩn tránh vaccine COVID-19.

Đến nay, biến chủng này đã xuất hiện ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới như: Hoa Kỳ, Anh quốc, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Malaysia, Ấn Độ…

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xác định, đây là biến chủng đáng lo ngại do gây ra sự thay đổi bất lợi trong dịch tễ học COVID-19, nhiều khả năng Omicron sẽ lây lan ở mức độ toàn cầu.

Hàn Băng tổng hợp

Xem thêm

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn