“Việc này sẽ được giải quyết ở cấp tiểu bang,” Tổng thống (TT) Biden cho biết tại một cuộc họp hôm 27/12 với Hiệp hội Thống đốc Quốc gia (NGA), và nhóm ứng phó COVID-19 của Tòa Bạch Ốc.

Ông cho biết thêm: “Cuối cùng nó sẽ đi tới nơi lý thuyết được đưa vào thử nghiệm thực tế và đó là nơi bệnh nhân đang cần giúp đỡ hoặc ngăn chặn nhu cầu giúp đỡ.”

Hành động này đến từ một tổng thống đã hứa rằng ông sẽ “đánh bại virus” và “kiểm soát nó.”

TT Biden tiếp tục đề cập đến biến thể Omicron mới xuất hiện gần đây như là một lý do để lo ngại, chứ không phải là một lý do để hoang mang.

Quốc gia này đã đang chứng kiến ​​sự gia tăng các ca nhiễm COVID trong những tuần gần đây ở cả nhóm người đã chích ngừa và chưa chích ngừa gây ra bởi loại biến thể mới, hiện là chủng COVID đang chiếm ưu thế ở Hoa Kỳ.

TT Biden cũng tiếp tục khẳng định rằng tình hình của Hoa Kỳ không còn giống như thời điểm hồi tháng 03/2020 khi đại dịch bắt đầu. Cùng với các quan chức y tế liên bang, ông tiếp tục ca ngợi vaccine là biện pháp bảo vệ hiệu quả khỏi việc nhập viện và tử vong do COVID.

Trong những ngày gần đây, TT Biden đã tăng cường số lượng các điểm chích ngừa trên toàn quốc và tăng chi tiêu thêm 3 tỷ USD cho các xét nghiệm COVID.

Ông thừa nhận hôm thứ Hai (27/12) rằng một số người vẫn gặp “khó khăn” trong việc làm xét nghiệm COVID vào cuối tuần lễ Giáng Sinh và nói rằng “vẫn còn nhiều việc phải làm”.

Hôm thứ Hai, TT Biden lại đề cập đến kho dự trữ thiết bị bảo vệ cá nhân của liên bang và bày tỏ lo ngại về số ca nhập viện gia tăng, đồng thời nói rằng chính phủ liên bang đã “chuẩn bị sẵn sàng”.

Sau các bình luận công khai của tổng thống, nhóm họp đã thảo luận về một loạt các chủ đề, bao gồm khoa học mới nhất về biến thể Omicron, việc sử dụng và phân phối các phương pháp điều trị COVID-19, mở rộng quan hệ đối tác liên bang và các nguồn lực về xét nghiệm cũng như duy trì việc mở cửa các trường học của Hoa Kỳ, theo một bản thông báo của Tòa Bạch Ốc về cuộc họp này.

Sau cuộc họp trên, TT Biden nói với các phóng viên rằng nhóm thống đốc lưỡng đảng không “nói với tôi rằng họ đang lo lắng, nhưng họ cảm ơn tôi vì sự hợp tác mà họ đang nhận được. Họ nói rằng họ đã nhận được tất cả những gì họ cần. Họ chỉ muốn biết chúng tôi dự đoán những gì sẽ xảy ra từ đây.”

TT Biden nói thêm rằng các thống đốc đã đặt câu hỏi đối với cố vấn COVID-19 của Tòa Bạch Ốc, Tiến sĩ Anthony Fauci về các quy định mới xung quanh các chuyến bay hàng không nội địa.

Gần đây, ông Fauci cho biết chính phủ Hoa Kỳ nên cân nhắc các quy định về chích ngừa đối với hoạt động đi lại bằng đường hàng không trong nước.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn