Thị trường Việt Nam sáng 01/11 gồm các nội dung sau:

Giá gas đảo chiều tăng cao sau 6 tháng giảm liên tiếp

Theo thông báo mới nhất của các doanh nghiệp phía Nam, từ ngày 01/11, tại Việt Nam, giá gas bán lẻ sẽ tăng mạnh, mức tăng từ 20,000 đến 21,000 đồng/bình 12 kg, và khoảng 79,000 đồng/bình 45 kg.

Sau điều chỉnh tăng, giá bán lẻ mỗi bình 12kg khoảng 425,000 đồng.

Đáng chú ý, đồng USD tăng giá là nguyên nhân chính khiến giá gas nội địa tăng sau 6 tháng giảm liên tiếp.

Chi hội Gas miền Nam cho biết, trong tháng 11, giá hợp đồng nhập cảng là 610 USD/tấn, tăng 35 USD/tấn so với tháng 10 khiến giá gas bán lẻ tăng mạnh.


Giá heo hơi lại vào đợt giảm mạnh, giá tại chợ vẫn ở mức cao

Theo thông tin từ các doanh nghiệp Việt, giá heo hơi lại vào đợt giảm mới. Hiện mức giá trung bình trên toàn quốc chỉ còn 55,500 đồng/kg. Trong đó, mức thấp nhất ghi nhận tại Sóc Trăng với giá 51,000 đồng/kg, cao nhất tại Hà Nội có giá 58,000 đồng/kg.

Một hộ nuôi heo tại xã Phương Định (huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định) cho biết, hôm 31/10, ngày cuối cùng của tháng, giá heo hơi tại đa số các tỉnh đều tiếp tục giảm. Tại Nam Định, giá giảm thêm 1,000 đồng/kg, sức mua rất chậm.

Còn tại xã Phúc Lâm, huyện Hoài Đức (Tp Hà Nội), dù chỉ còn 2 tháng nữa là Tết Nguyên đán, là thời điểm giá heo hơi tăng theo nhu cầu, tuy nhiên thực tế, giá vẫn nối tiếp đà giảm, đi ngược xu thế. Dự báo trong vài ngày tới, giá mặt hàng này có thể giảm.

Điều đáng chú ý, dù giá heo hơi liên tục giảm nhưng giá heo thành phẩm bán ra tại các chợ dân sinh vẫn ở mức cao. Hiện hầu hết các hộ nuôi ở xã Phúc Lâm đã ‘đóng chuồng’, không dám nuôi tiếp.


Nhiều cửa hàng tại Hà Nội, Đồng Nai thông báo hết xăng

Liên quan đến mặt hàng xăng dầu, vào 15h chiều nay ngày 01/11 là đến kỳ điều chỉnh giá mới. Tuy nhiên trong tối 31/10 tại Hà Nội ghi nhận tình trạng nhiều cửa hàng bán lẻ treo biển thông báo “hết xăng”, “hết xăng, còn dầu, đang chờ hàng về”.

Tình trạng này diễn ra chủ yếu tại quận Nam Từ Liêm và quận Hà Đông. Nhiều người dân đã phải dắt bộ xe máy tới 2km mới đổ được xăng, hoặc có người lái xe hơi qua 5 cây xăng mới mua được.

Một quản lý cây xăng cho biết, việc hết xăng là do cửa hàng không nhập được nguồn từ trên.

Tình trạng tương tự cũng xảy ra ở Đồng Nai. Cục Quản lý thị trường cho biết, trong ngày 31/10, tỉnh này có 84 cây xăng thông báo hết xăng, dầu. Trong đó, 77 cửa hàng báo hết xăng còn dầu, số còn lại hết cả xăng lẫn dầu.

Tại các cây xăng còn hoạt động ở Tp Biên Hòa, người dân phải xếp hàng chờ đến lượt và mua có giới hạn. Còn tại Tp Long Khánh, nhiều cây xăng đóng cửa, người dân đi qua nhiều nơi nhưng không mua được xăng.


Sài Gòn tiếp diễn tình trạng hết xăng trước kỳ điều hành mới

Còn tại Sài Gòn, cũng trong tối 31/10, nhiều cây xăng nội đô đóng cửa treo bảng “hết xăng, còn dầu” khiến người dân chật vật đi tìm mua. Trên đường Trường Chinh (quận tân Bình), một cây xăng đóng cửa, tắt đèn dù mới hơn 21h.

Tại các cây xăng có hoạt động, người dân xếp hàng dài, có người mang theo cả can nhựa chờ mua xăng. Có người chờ 30 phút mới mua được 2 lít xăng.

Một người dân sau khi xếp hàng chờ 45 phút để mua xăng chia sẻ, cứ tưởng chuyện khan hiếm đã ổn, ai ngờ lại vẫn tiếp diễn và kéo dài như thế này.

Trước đó, Sở Công Thương cho biết, đơn vị quản lý đang giám sát chặt 550 cửa hàng của thành phố. Bất kỳ cửa hàng nào đóng cửa đều phải có giấy chấp thuận của Sở theo quy định.

Tin tức Việt Nam sẽ được BTV Epoch Times Tiếng Việt tổng hợp và cập nhật từng ngày, xin mời Quý độc giả cùng đón đọc.

Dương Minh tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn