Những ngày cuối năm 2021, việc thông quan gặp khó trong khi lượng phương tiện và hàng hóa chuyển về cửa khẩu phía Bắc chờ xuất sang Trung Quốc tăng đột biến, gây ùn tắc cục bộ. Hàng loạt doanh nghiệp (DN) của Việt Nam bị thiệt hại nặng nề. Các tỉnh giáp biên như Lạng Sơn và Quảng Ninh hiện đã có những phương án gì để gỡ khó?

Lạng Sơn khuyến cáo các doanh nghiệp hạn chế đưa hàng lên cửa khẩu

Về vấn đề này, bà Đoàn Thu Hà, phó chủ tịch tỉnh Lạng Sơn khuyến cáo: Các tỉnh và doanh nghiệp cần cân nhắc kỹ việc đưa hàng hóa lên các cửa khẩu phía Bắc, nhất là tại Lạng Sơn, do tình trạng ùn ứ container đang rất căng thẳng.

Phó Chủ tịch tỉnh Lạng Sơn cho biết, ở phía Trung Quốc, ngoài việc duy trì các biện pháp phòng dịch ở mức cao, nước bạn thông báo tạm dừng nhập khẩu 14 ngày trước và sau Tết Nguyên đối với xe lạnh.

Theo bà Hà, để giảm rủi ro và thiệt hại, các tỉnh thành, doanh nghiệp đẩy mạnh chế biến hoặc tiêu thụ nội địa, cân nhắc kỹ việc đưa hàng hóa đến các cửa khẩu của tỉnh trong thời gian này.

Ông Lê Thanh Hòa, phó cục trưởng Cục Chế biến thị trường nông sản cho rằng, việc Trung Quốc siết chặt kiểm tra các bao bì, lô hàng liên quan đến dịch COVID-19 làm giảm khả năng thông quan, dẫn tới ùn ứ container nông sản.

Một lãnh đạo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) cho hay, tình trạng ùn ứ, tồn đọng hàng hóa, nhất là nông sản, trái cây tại các cửa khẩu phía Bắc, đặc biệt là tỉnh Lạng Sơn, chưa thể giải quyết được trong trước mắt.

Hiện tại Lạng Sơn, trong số khoảng 4,300 xe container đang bị ùn ứ, riêng cửa khẩu Tân Thanh có số lượng xe tồn lớn nhất với gần 2,500 xe, chủ yếu chở nông sản như dưa hấu, thanh long, chuối xanh, mít, xoài.

Tuy nhiên trong ngày 15/12, vẫn có hơn 100 xe nông sản lên cửa khẩu, trong khi năng lực bến bãi và khả năng thông quan hàng hóa chỉ đạt khoảng 300-400 xe/ngày.

Quảng Ninh gỡ khó cho hơn 1,100 container hàng tại Móng Cái ra sao?

Về khó khăn này, tỉnh Quảng Ninh đang thực hiện một số giải pháp để tháo gỡ nút thắt. Cụ thể, tại Móng Cái, các doanh nghiệp đã thống nhất giảm giá thuê lưu container, lưu xe, xuống mức thuê 100,000 đồng/container/ngày.

Nút thắt cơ bản vẫn là từ phía Trung Quốc, hiện phía Tp Móng Cái đề nghị phía Đông Hưng:

  • Rút ngắn thời gian kiểm soát thủ tục xuất nhập cảnh người và phương tiện;
  • Xem xét việc đổi lái xe trung chuyển giữa cầu Bắc Luân II và 2 đầu cầu phao Lối mở Km3+4 Hải Yên (Việt Nam) Cặp chợ biên mậu Đông Hưng (Trung Quốc) theo hướng lái xe không nhập cảnh.
  • Khôi phục thông quan tại cửa khẩu Ka Long (Việt Nam) bến biên mậu Đông Hưng (Trung Quốc) và phối hợp thực hiện phòng dịch gắn với thông quan hàng hóa.

Tính đến 16h ngày 14/12, tại cửa khẩu Quốc tế Móng Cái, đang có 1,178 container mắc kẹt chưa thể thông quan. Trong đó có hơn 200 container chở hoa quả, hơn 50 container chở nông sản và gần 900 container chở thủy sản.

Đến chiều 15/12, tình trạng ùn tắc, lượng phương tiện vận chuyển hàng hóa còn tồn đọng tại các bãi kiểm hóa của Móng Cái đã được kiểm soát.

Dương Minh tổng hợp

Xem thêm

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn