Hôm 15/3, sau cuộc họp về phương án mở lại hoạt động du lịch, Văn phòng Chính phủ Việt Nam thông báo sẽ mở cửa toàn bộ hoạt động du lịch.

Theo đó, từ 15/3 sẽ dừng áp dụng các biện pháp giới hạn về cấp visa, áp dụng như khi chưa có dịch gồm: cấp visa điện tử, miễn visa đơn phương, song phương.

Du khách quốc tế đến Việt Nam không phải đăng ký theo tour, tuyến du lịch mà chỉ cần chích đủ vaccine COVID-19, có kết quả xét nghiệm âm tính trong 24h với test nhanh và 72 giờ với kết quả PCR.

Với khách quốc tế nhập cảnh qua đường hàng không, những trường hợp có triệu chứng thì test nhanh tại sân bay, những trường hợp còn lại về thẳng nơi lưu trú đã đăng ký trước, tự cách ly trong 24 giờ và test nhanh hoặc PCR, tiếp tục theo dõi trong 14 ngày.

Với khách quốc tế nhập cảnh qua đường bộ, việc xét nghiệm sẽ thực hiện tại cửa khẩu trước khi nhập cảnh. Khách quốc tế phải đóng phí bảo hiểm mức hưởng 10,000 USD (khoảng 30 USD/người) trong trường hợp điều trị COVID-19 tại Việt Nam.

Trước đó, khi dịch bệnh chưa bùng phát, Việt Nam miễn visa đơn phương cho 13 nước và song phương cho 88 quốc gia/vùng lãnh thổ. Từ năm 2020 do dịch bệnh, Chính phủ đã ngừng thực hiện cơ chế này.

Đà Nẵng mở cửa tất cả các dịch vụ bất kể cấp độ dịch

Tại một diễn biến liên quan, cùng ngày 15/2, để đón khách trở lại, Đà Nẵng cho biết, sẽ mở cửa tất cả các dịch vụ bất kể cấp độ dịch.

Cụ thể, thành phố sẽ không hạn chế việc đi lại của người dân, cho phép cơ sở dịch vụ du lịch như: spa, massage, bar, nhà hàng, khách sạn được mở cửa hoạt động, kể cả ở vùng đỏ.

Về việc phòng dịch, Đà Nẵng sẽ giao trách nhiệm cho địa phương khi mở cửa các dịch vụ.

Trước đó tại Việt Nam, từ ngày 17/11/2021, tỉnh Quảng Nam đón 29 du khách từ nhiều quốc gia đến Hội An, mở đầu cho chương trình thí điểm đón khách quốc tế sau hơn 20 tháng tạm dừng vì COVID-19. Tiếp theo đó, thêm nhiều đoàn khách đã tới Khánh Hòa và Phú Quốc.

Hiện đã có 7 tỉnh/thành của Việt Nam tham gia thí điểm đón khách quốc tế gồm: Phú Quốc (Kiên Giang), Khánh Hòa, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ninh, Sài Gòn và Bình Định.

Hàn Băng tổng hợp

Xem thêm

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn