Hôm 1/1/2022 tại Việt Nam, Sở Y tế tỉnh Lào Cai thông tin về một trường hợp tử vong sau chích vaccine COVID-19.

Nguyên nhân cô gái trẻ tử vong sau chích vaccine Pfizer liều 2

Trước đó, khoảng 15h30 ngày 30/12/2021 tại Lào Cai, một trường hợp là nữ, sinh năm 1998, trú ở thị xã Sa Pa đến Phòng khám đa khoa khu vực Bản Khoang để chích liều thứ 2 vaccine COVID-19. Tại đây, sau khi khám sàng lọc, người này được kết luận đủ điều kiện chích ngừa.

Cô gái 23 tuổi này cùng 5 người khác được chích chung một lọ vaccine Pfizer. Khoảng 3 phút sau chích, người này có biểu hiện tức ngực, khó thở, đau bụng và buồn nôn, được xử trí tại chỗ và được chuyển đến Bệnh viện đa khoa Thị xã Sa Pa cấp cứu. Tuy nhiên, đến 21h30 cùng ngày, trường hợp này đã tử vong.

Trước đó ngày 21/11/2021, người này được chích liều 1 và không có phản ứng sau chích.

Trong ngày 31/12, Hội đồng Tư vấn chuyên môn thuộc Sở Y tế tỉnh Lào Cao nhận định sơ bộ: Trường hợp này tử vong do phản ứng phản vệ độ 4 sau chích vaccine COVID-19 là do đặc tính cố hữu của vaccine, không liên quan đến quy trình chích ngừa, vận chuyển, bảo quản và sử dụng.

5 người cùng chích chung lọ vaccine với trường hợp trên hiện sức khỏe bình thường.

Bộ Y tế được phép nhập cảng vaccine khẩn cấp mà không cần thủ tục

Hôm 1/1/2022, Chính phủ Việt Nam ra Nghị quyết 168/NQ-CP về cơ chế, chính sách đối với sản xuất, nhập cảng, cung ứng thuốc.

Đáng chú ý, trong quy định mới này, Bộ Y tế được cấp phép nhập cảng vaccine đã được WHO chấp thuận sử dụng trong trường hợp khẩn cấp, mà không phải thực hiện thủ tục chấp thuận và miễn nộp giấy tờ quy định.

Với vaccine do Chính phủ các nước viện trợ đã được WHO hoặc các nước thuộc SRA chấp thuận sử dụng trong trường hợp khẩn cấp, Bộ Y tế được cấp phép nhập cảng mà không phải thực hiện thủ tục, miễn nộp giấy tờ quy định.

Đồng thời miễn hồ sơ tóm tắt sản xuất và kiểm tra chất lượng của lô vaccine, giấy chứng nhận chất lượng của cơ quan có thẩm quyền nước xuất cảng và nước viện trợ khi đánh giá để cấp giấy chứng nhận xuất xưởng.

Về kê khai, công bố giá đối với vaccine mua bằng nguồn ngân sách quốc gia, Quỹ vaccine phòng COVID-19 để chích miễn phí. Bộ Y tế báo cáo Chính phủ giá doanh nghiệp ký hợp đồng, thoả thuận mua vaccine, không phải công bố giá theo quy định.

Việt Nam tiếp tục mua vaccine COVID-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi

Tại Việt Nam, Văn phòng Chính phủ vừa có chỉ thị mới, trong đó giao Bộ Y tế thực hiện ngay các thủ tục cần thiết theo quy định để mua vaccine COVID-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi.

Bộ Y tế được yêu cầu họp chuyên gia, phối hợp lực lượng y tế, quân đội đẩy mạnh việc chích ngừa vaccine COVID-19. Có kế hoạch truyền thông thật tốt về việc vaccine Pfizer được gia hạn, bảo đảm đủ vaccine chích cho trẻ từ 12 tuổi trở lên để hoàn thành liều 3 trong quý 1/2022.

Tính từ đầu mùa dịch đến sáng 2/1/2022, Việt Nam có gần 1,75 triệu ca nhiễm, trong đó, riêng đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27/4/2021 đến nay) là hơn 1,74 triệu ca. Tổng cộng có gần 1,36 triệu bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.

Tổng số liều vaccine đã được chích ngừa là hơn 152,2 triệu liều, trong đó chích liều một là gần 77,7 triệu, chích liều 2 là hơn 68,8 triệu, chích liều 3 (chích bổ sung/chích nhắc và liều 3 của vaccine Abdala) là hơn 5,7 triệu liều.

Hiện, Việt Nam đã ghi nhận 20 ca COVID-19 nhiễm biến chủng Omicron, đều là các ca nhập cảnh được cách ly ngay tại Hà Nội (1), Quảng Nam (14), Sài Gòn (5). Các bệnh nhân đều có sức khỏe ổn định, không biểu hiện triệu chứng.

Hàn Băng tổng hợp

Xem thêm