Thành phố SAN JOSE, tiểu bang California – Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun nỗ lực để mang đến một nhịp cầu kết nối quá khứ và hiện tại nhằm hồi sinh văn hóa truyền thống. Ông Richard McDonald, một luật sư, rất ngưỡng mộ cách mà Shen Yun kết hợp một cách hoàn hảo giữa vũ đạo và âm nhạc để khắc họa văn hóa và truyền thống. 

Ông McDonald nói,“ Thông qua Shen Yun, tôi thực sự có thể cảm thụ được lịch sử cũng như sự phong phú của nền văn hóa truyền thống dân tộc khác. Tôi yêu thích cách Shen Yun sử dụng nghệ thuật để kết nối với lịch sử và văn hóa. Trang phục [và] vũ đạo của Shen Yun đều gây ấn tượng mạnh về mặt thị giác. Màu sắc và các kiểu phục trang khác nhau làm tôi say đắm, nhưng tất cả chúng đều ám chỉ một điều”. 

Và điều mà ông đề cập đến là, “Truyện về Sáng Thế Chủ và thiên quốc, và mối liên hệ giữa những vũ đạo với văn hóa truyền thống”.

Mặc dù các ca sĩ của Shen Yun được đào tạo theo phong cách bel canto (là thuật ngữ chỉ phong cách hát ở Ý bắt đầu xuất hiện vào thế kỷ 17), nhưng bài hát đã được dịch lại và được chiếu lên phông nền để khán giả trên toàn thế giới có thể hiểu nội dung bài hát.

“Lời bài hát nói rằng truyền thống là những giá trị tốt đẹp. Và cảm thụ về những giá trị truyền thống đưa mọi người xích lại gần nhau”.

— Richard McDonald 

Và McDonald nhận ra rằng một ca khúc được biểu diễn trong Shen Yun dường như dành riêng cho ông.

“Lời bài hát nói rằng truyền thống là những giá trị tốt đẹp. Và cảm thụ về những giá trị truyền thống đưa mọi người xích lại gần nhau. Tuy nhiên, những giá trị truyền thống khó lòng được duy trì trong thời kỳ này vì sự chia rẽ về văn hóa do đại dịch gây ra. Vì thế, việc khiến mọi người hòa hợp trên bình diện văn hóa, tôi tin, là điều rất quan trọng”.

Khán giả thường xuyên có những bình luận về năng lượng tích cực đến từ những màn trình diễn của Shen Yun.

“Tôi có thể cảm nhận được năng lượng bên trong. Phần nghe và cả phần nhìn của Shen Yun đã khiến những ca khúc ở đây trở nên hoàn mỹ về mọi mặt— thật sống động và giàu cảm xúc. Ông McDonald chia sẻ, “Tôi yêu từng khoảnh khắc của Shen Yun. Đó là một trải nghiệm tuyệt vời xét trên mọi khía cạnh. Trước khi thưởng thức màn trình diễn này, tôi đã nghe nhiều người tán dương Shen Yun. Và quả thực, Shen Yun không làm tôi thất vọng. Đây là một màn trình diễn tuyệt vời”. 

Ông Scott Aldous, một kỹ sư làm việc cho Google, cũng tán đồng với quan điểm cho rằng bảo tồn văn hóa là một sứ mệnh quan trọng.

“Tôi không biết nhiều về lịch sử hay văn hóa Trung Quốc”, ông Aldous tâm sự. “Và tôi cho rằng thật tuyệt vời khi có thể tìm hiểu thêm đôi chút về để tâm đến nó. Và tôi chắc rằng sứ mệnh bảo tồn văn hóa truyền thống là điều vô cùng tuyệt vời”. 

Ông Scott Aldous tại một suất diễn Shen Yun tại Trung tâm Biểu diễn Nghệ thuật ở San Jose, California, vào ngày 23/12/2021. (Ảnh: NTD Television) 

Ông nhận ra rằng Trung Cộng là mối đe dọa đối với nền văn hóa qua nhiều thế hệ.

Ông Aldous chia sẻ: “Tôi tin rằng sẽ rất khó để bảo tồn những giá trị truyền thống đó với chính quyền hiện tại, đặc biệt là có quá nhiều thế hệ người Trung Hoa bị đầu độc bởi tuyên truyền dối trá. Phải có ai hành động để bảo đảm rằng những giá trị văn hóa từ những năm tháng lâu dài trong lịch sử sẽ được lưu giữ”.  

Những buổi biểu diễn của Shen Yun mang đến sự vui nhộn và sự hào sảng của văn hóa Trung Hoa, bên cạnh sứ mệnh khôi phục văn hóa truyền thống Trung Quốc.

“Tôi rất thích thú với những yếu tố hài hước đã được lồng ghép vào những tiết mục. Ví dụ, tôi thực sự rất thích tiết mục trong đó có nhân vật Tôn Ngộ Không,” ông Aldous nói. “Đây là một màn trình diễn tuyệt vời. Bạn biết đấy, rõ ràng là tất cả các nghệ sĩ múa đều vô cùng tài năng và họ đã dành rất nhiều thời gian và nỗ lực để hoàn thiện tác phẩm của mình. Thật tuyệt vời”.

Bài viết do NTD Television và Maria Han tường thuật.

The Epoch Times nhìn nhận Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun là sự kiện văn hóa quan trọng trong thời đại của chúng ta. Chúng tôi luôn tự hào khi được đưa tin chia sẻ những phản hồi từ phía khán giả kể từ khi Shen Yun ra đời vào năm 2006.

Song Ngư biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn