Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, tối 26/12, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi ở khu vực Trung Trung Bộ và một số nơi khác ở phía Tây Bắc Bộ.

Rét đậm và rét hại bao trùm Lào Cai

Tại Lào Cai, do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh mạnh từ phía Bắc kết hợp với tác động của vùng hội tụ gió trên cao đã làm nền nhiệt đêm 25/12 giảm mạnh, rét đậm, rét hại bao phủ hầu hết các khu vực trong tỉnh.

Theo nhận định của Đài khí tượng và Thủy văn, trong ngày 26/12, nền nhiệt tiếp tục giảm, vùng thấp trời chuyển rét đậm, vùng núi rét hại đến rét hại nặng; vùng núi cao rét hại rất nặng. Từ đêm 26/12 trở đi, các khu vực vùng núi có độ cao từ 2,600 m trở lên có khả năng xảy ra băng giá và sương muối.

Mưa tuyết xuất hiện trên đỉnh Fansipan

Ghi nhận tại đỉnh Fansipan lúc 15h45 ngày 26/12, tại khu vực đỉnh Fansipan bất ngờ có mưa tuyết. Đây là trận mưa tuyết đầu tiên trong mùa đông năm nay, chỉ sau lễ Giáng sinh 2 ngày khi nền nhiệt hạ xuống mức 1 độ C.

mưa tuyết
Khoảng 15h30 ngày 26/12, tại Việt Nam xuất hiện tuyết rơi trên đỉnh Fansipan. (Ảnh: Báo Lào Cai điện tử)

Ông Nguyễn Xuân Chiến, Giám đốc Khu du lịch Sun World Fansipan Legend, Thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai cho hay, sau trận mưa tuyết đầu tiên trên, trận mưa tuyết tiếp theo xuất hiện lúc 16h20 cùng ngày, trong khoảng 5-7 phút, với những hạt tuyến lớn cùng mật độ dày hơn. Theo ông Chiến, trong đêm nay và sáng 27/12, trên đỉnh Fansipan tuyết sẽ còn rơi nhiều hơn.

Từ chiều nay, thời tiết vùng núi Sa Pa đã rất lạnh, nhiều khả năng trong ngày mai (27/12), băng tuyết sẽ phủ trắng khu vực núi Fansipan và vùng núi cao Ý Tý thuộc huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai như hồi đầu năm.

Giới chức tỉnh khuyến cáo: Du khách lên ngắm tuyến rơi cần mặc đủ ấm, tuân thủ nghiêm các quy định về phòng COVID-19.

mưa tuyết
Du khách lên ngắm tuyến rơi cần mặc đủ ấm, tuân thủ nghiêm các quy định về phòng COVID-19. (Ảnh chụp từ video Báo Lào Cai điện tử)

Trước đó, vào đợt cận Tết Nguyên đán năm 2020, Fansipan đã đón một đợt băng tuyết kéo dài nhiều ngày. Tuyết rơi dày, phủ trắng đỉnh Fansipan, có nơi tuyết dày hơn 1 m.

Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét đậm, rét hại

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong đêm nay và sáng sớm 27/12, bộ phận không khí lạnh này sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Trung Trung Bộ, một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Nam Trung Bộ.

Từ nay đến ngày 28/12, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại; nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ phổ biến 9-12 độ C, vùng núi có nơi từ 4-7 độ C, vùng núi cao có nơi xấp xỉ 0 độ C; nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Trung Bộ phổ biến 11-14 độ C. Vùng núi cao có khả năng xảy ra mưa tuyết và băng giá.

Khu vực Hà Nội đêm 26/12, có lúc có mưa. Từ nay đến ngày 28/12, trời rét đậm, có nơi rét hại với nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 10-12 độ C.

Mưa lớn ở Trung Bộ

Đến tối ngày 26/12, ở khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có mưa rào và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Riêng khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Một số nơi có lượng mưa lớn như: Phú Lộc (Thừa Thiên Huế) 408.8mm, Tam Lãnh (Quảng Nam) 393.6mm, Tiên Kỳ (Quảng Nam) 352.4mm, Ba Tơ (Quảng Ngãi) 302.2mm.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ đêm 26/12 đến ngày 27/12, khu vực từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Riêng Quảng Nam, Quảng Ngãi phổ biến 100-200 mm, có nơi trên 200 m. Nam Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình và Bình Định, Phú Yên có mưa, mưa rào và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Vũ Hạ tổng hợp

Xem thêm