Mới đây tại Sài Gòn, Sở Y tế thành phố cho biết, ca nhiễm mang biến chủng Omicron trên được ghi nhận trong ngày 8/1.

Sài Gòn thêm ca thứ 12 nhiễm biến chủng Omicron

Sáng nay ngày 9/1, lãnh đạo Sở cho hay, ca Omicron mới là người nhập cảnh, đã được cách ly ngay, nâng tổng số ca nhiễm mang biến chủng mới này lên 12 trường hợp. Hiện Sài Gòn đang cách ly 966 người về từ các quốc gia khác.

Về tình hình điều trị, hiện thành phố có gần 5,000 bệnh nhân ở bệnh viện tầng 2 và 3, trong đó tầng 3 là hơn 1,000 trường hợp ca. Số ca nặng có hỗ trợ hô hấp là 1,560, số ca đang thở máy xâm lấn là 323. Tổng số F0 đang cách ly tại nhà là hơn 30,000 người.

Biến chủng Omicron đang dần quét sạch Delta

Trên thế giới, kể từ khi Omicron xuất hiện lần đầu ở Nam Phi vào ngày 24/11 cho đến nay, nó đang dần quét sạch biến chủng Delta xuất hiện trước đó. Liệu Omicron có thay thế Delta vĩnh viễn?

Theo Live Science, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy, biến chủng Omicron đã thay thế vị trí đứng đầu của Delta và có vẻ như, Delta không thể hồi sinh ngay cả sau khi Omicron đã lây nhiễm cho toàn bộ người dân thế giới.

Theo phân tích của nhà thống kê sinh học Trevor Bedford và nhà sinh vật học tại Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson ở Seattle tại nhiều bang của Hoa Kỳ, Omicron hiện chiếm hơn 99% trong tất cả các ca nhiễm COVID-19.

Ông Bedford viết trên Twitter vào ngày 5/1 rằng, về bản chất, biến chủng Omicron có khả năng lây truyền gấp 2-3 lần so với Delta. Điều đó giải thích cho sự thống trị thế giới của Omicron.

Chúng ta đang gần hơn với thời điểm kết thúc đại dịch COVID-19

Tiến sĩ Shiv Pillai, Giáo sư y khoa tại Trường Y Harvard, và là người chuyên nghiên cứu về hệ thống miễn dịch cho hay, Delta sẽ từ từ biến mất và Omicron sẽ tiếp quản.

Và do Omicron có sở thích sinh sôi trong phế quản hơn là trong phổi, nên biến chủng này ít nghiêm trọng hơn. Điều đó có nghĩa, việc Omicron thống trị có thể dẫn đến số người chết ít hơn.

Một chuyên gia nói với Live Science, làn sóng Omicron khổng lồ cuối cùng có thể giúp chống lại các biến chủng trong tương lai và đưa chúng ta tiến gần hơn với thời điểm kết thúc đại dịch COVID-19.

Còn tại Việt Nam, tính đến nay đã ghi nhận tổng cộng 31 ca nhiễm mang biến chủng Omiron, đều là người nhập cảnh tại Hà Nội (1), Quảng Nam (14), Sài Gòn (12), Hải Dương (1), Hải Phòng (1), Thanh Hóa (2).

Các ca nhiễm mang biến chủng mới này đa số đều không triệu chứng, nhẹ, chưa ghi nhận trường hợp chuyển nặng.

Hàn Băng tổng hợp

Xem thêm

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn