Ngày 23/12, Cục trưởng Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng cho hay, đã thỏa thuận với giới chức hàng không các nước về kế hoạch mở đường bay quốc tế thường lệ từ 1/1/2022.

Theo Cục trưởng Thắng, đến nay, có hàng không Nhật Bản đồng thuận với kế hoạch bay của Việt Nam, phía Hoa Kỳ cũng chấp nhận cho phép Vietnam Airlines mở đường bay thẳng thường lệ, các nước và vùng lãnh thổ khác chưa có phản hồi chính thức.

Ông Thắng cho biết, với đường bay đến Nhật Bản, từ Hà Nội và Sài Gòn đi Tokyo sẽ phân bổ bay cho Vietnam Airlines và Vietjet. Phía Nhật cũng đã chỉ định 2 hãng bay là Japan Airlines và ANA nối lại đường bay với Việt Nam.

Sẵn sàng mở lại đường bay quốc tế đến Nhật Bản, Hoa Kỳ

Về phía các hãng, đại diện Vietnam Airlines thông tin, đã chuẩn bị để sẵn sàng đón đầu việc nối lại đường bay quốc tế, ưu tiên các đường bay trong khu vực Đông Bắc Á, Đông Nam Á, đồng thời khai thác các đường bay dài tới châu Âu, Úc, Hoa Kỳ.

Đại diện Vietjet Air cũng cho biết, đã sẵn sàng mở lại đường bay quốc tế thường lệ đến Tokyo, Seoul, Đài Bắc, Bangkok, Singapore, Phnom Penh.

Một số nước đề nghị Việt Nam miễn cách ly người nhập cảnh

Cũng tại buổi làm việc với Cục trưởng Hàng không Thắng, đại diện Sứ quán các nước đề nghị Việt Nam cần tạo thuận lợi hơn nữa về thủ tục xuất nhập cảnh, thị thực như trước khi dịch bệnh bùng phát; sớm miễn cách ly với người nhập cảnh đã chích đủ liều vaccine hoặc F0 khỏi bệnh và có xét nghiệm PCR âm tính.

Theo quy định hiện tại, người nhập cảnh Việt Nam phải có kết quả xét nghiệm âm tính (trừ trẻ em dưới 2 tuổi). Với người đã chích đủ liều vaccine hoặc F0 khỏi bệnh thì tự theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú trong 3 ngày đầu, kể từ ngày nhập cảnh, không được tiếp xúc với người xung quanh, không được ra khỏi nơi lưu trú.

Đối với người nhập cảnh chưa chích hoặc chích chưa đủ liều, phải cách ly tại nơi lưu trú 7 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Quảng Ninh mở cửa đón khách quốc tế trong tuần đầu năm mới

Liên quan đến việc mở lại đường bay quốc tế, trong tuần đầu tiên của năm 2022, Quảng Ninh sẽ mở cửa đón khách quốc tế

Theo kế hoạch, vào ngày 7/1/2022, đoàn khách đầu tiên đến từ Hàn Quốc sẽ nhập cảnh tại sân bay Vân Đồn.

Quảng Ninh lựa chọn các mô hình du lịch đón khách quốc tế như: Mô hình tàu nghỉ đêm trên Vịnh Hạ Long và mô hình đón khách đến vui chơi, nghỉ dưỡng tại Khu du lịch quốc tế Tuần Châu (Hạ Long), Khu di tích và danh thắng Yên Tử, và Khu du lịch Móng Cái-Trà Cổ.

Mới đây, tỉnh Quảng Ninh đã ra chính sách giảm 50% phí tham quan các điểm du lịch gồm: Danh thắng Vịnh Hạ Long; Bảo tàng Quảng Ninh và danh lam thắng cảnh Khu Di tích Yên Tử, áp dụng từ ngày 1/1/2022 đến 30/6/2022.

Vũ Hạ tổng hợp

Xem thêm

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn