Nội dung chiều 20/10

Thanh Hóa thêm 4 F0 đều là người nhà, khả năng lây nhiễm cao

Ngày 20/10, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa ghi nhận thêm chùm lây mới gồm 4 F0 đều là người trong cùng một gia đình ở thị trấn Triệu Sơn, trong đó có tài xế (sinh năm 1990) chở heo, nhập hàng tại các tỉnh Bình Dương, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk và về Hà Trung; 3 F0 còn lại là anh trai, mẹ ruột và con trai tài xế trên.

Trước đó, ngày 19/10, tài xế này được lấy mẫu làm test nhanh cho kết quả dương tính; mẫu xét nghiệm PCR cũng khẳng định dương tính.

Theo lịch sử dịch tễ, tài xế có lịch trình di chuyển phức tạp, anh trai cũng di chuyển và tiếp xúc với nhiều đại lý điện nước, mẹ tài xế bán rau tại chợ, còn con trai là học sinh Trường Mầm non của thị trấn Triệu Sơn học bán trú tại lớp có 22 học sinh và 3 giáo viên (có 3 trẻ không đi học từ ngày 15/10).


Thêm 7 ca mắc mới, Phú Thọ ghi nhận 161 F0 trong 1 tuần

Sáng nay, Sở Y tế Phú Thọ ghi nhận thêm 7 ca mắc mới, trong đó có 6 ca cộng đồng gồm 3 F0 là công nhân Công ty KSA Polymer; 3 F0 là F1 của công nhân Công ty này, nâng tổng số mắc cộng đồng lên 161 ca trong 1 tuần. Ngoài ra, tỉnh cũng đã xác định được hơn 1,400 F1; gần 11,600 F2 và F3 liên quan.

Về cấp độ dịch, toàn tỉnh Phú Thọ được xác định ở cấp độ 2, tương ứng với màu vàng, trong đó Tp Việt Trì ở cấp độ 3; thị xã Phú Thọ, huyện Lâm Thao và Phù Ninh ở cấp độ 2; các huyện còn lại ở cấp độ 1.

Trong 5 tháng qua, Phú Thọ không chịu nhiều ảnh hưởng của đợt bùng phát dịch lần thứ 4 tại Việt Nam. Tuy nhiên, từ ngày 13/10 đến nay, toàn tỉnh phát hiện 161 F0, trong đó, Việt Trì (120 ca), Thị xã Phú Thọ (1 ca), huyện Lâm Thao (31 ca); Phù Ninh (9 ca).

Hiện, Tp Việt Trì, huyện Lâm Thao, Phù Ninh, Tam Nông phải cho toàn bộ học sinh nghỉ học do liên quan đến các ca nhiễm.


Phát hiện chùm 11 ca mắc mới, Bắc Ninh xét nghiệm hơn 2,000 người

Tỉnh Bắc Ninh cho biết, trong ngày 19 và 20/10, trên địa bàn huyện Quế Võ ghi nhận chùm 11 ca mắc cộng đồng tại khu 3, thị trấn Phố Mới, liên quan đến F0 ở Trường Mầm non Sao Mai, Tp Bắc Ninh mắc COVID-19 trước đó.

Ông Lê Hồng Phúc, Bí thư Huyện ủy huyện Quế Võ cho hay, đây là ổ dịch có nguy cơ cao, phức tạp, liên quan đến nhiều người và học sinh tại các trường học ở thị trấn Phố Mới, xã Phù Lãng, xã Châu Phong (huyện Quế Võ).

Trong ngày 20/10, địa phương tổ chức xét nghiệm cho hơn 2,000 người là người dân tại khu 3, thị trấn Phố Mới cùng toàn bộ học sinh Trường Tiểu học và THCS thị trấn Phố Mới.

Các trường học trên địa bàn thị trấn Phố Mới, xã Châu Phong và xã Phù Lãng tạm thời dừng hoạt động, học sinh ngừng đến trường, chuyển sang học trực tuyến.


Đồng Nai rút ngắn thời gian chích liều 2 với vaccine AstraZeneca

Ngày 20/10, tỉnh Đồng Nai đã quyết định rút ngắn thời gian chích vaccine liều 2 cho người đã chích AstraZeneca liều 1 đủ từ 4-12 tuần (nếu người chích đồng ý). Ngoài ra, Bộ Y tế cũng vừa phân bổ thêm 500,000 liều AstraZeneca cho tỉnh này để chích liều 2.

Ông Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai cho biết, một trong những khó khăn của tỉnh là việc thiếu bơm chích do vaccine phân bổ về trước, kim chích về sau nên tỉnh đề nghị các địa phương chủ động mua kim chích.

Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo, khoảng cách giữa 2 liều vaccine AstraZeneca là từ 8-12 tuần. Trong tháng 7/2021, Bộ Y tế đã hướng dẫn chích liều 2 vaccine AstraZeneca hoặc vaccine do hãng Pfizer sản xuất cho người đã chích liều 1 bằng AstraZeneca như trên.

Đến ngày 20/9, Bộ Y tế đã lại có văn bản chấp thuận rút ngắn thời gian chích liều 2 vaccine AstraZeneca xuống còn 6 tuần với người đã chích liều 1.


Bình Dương sẽ đóng cửa bệnh viện dã chiến lớn nhất tỉnh

Ngày 20/10, tỉnh Bình Dương cho hay, đã có dự định đóng cửa bệnh viện dã chiến Thới Hòa vào cuối tháng 10 này.

Trước đó, ở thời điểm dịch bùng mạnh trên địa bàn tỉnh, Bệnh viện dã chiến này đã tiếp nhận, điều trị hơn 20,000 F0. Có thời điểm khu điều trị này lên kế hoạch mở rộng với sức chứa lên đến 37,000 giường.

CDC Bình Dương cho biết, trong 10 ngày qua, F0 xuất viện ở Bình Dương lên đến 4 con số mỗi ngày. Hiện, tỉnh chỉ còn hơn 8,000 F0 đang được điều trị tại các cơ sở, trong đó, bệnh viện dã chiến Thới Hòa chỉ còn hơn 300 F0.

Theo Bệnh viện Thới Hòa, nếu duy trì số ca mắc giảm sâu và số bệnh nhân xuất viện như những ngày qua, đến cuối tháng 10 bệnh viện sẽ không còn bệnh nhân.


Gần 2,100 trẻ mồ côi do dịch bệnh, ‘hệ thống y tế bộc lộ nhiều hạn chế’

Ngày 20/10, trình bày báo cáo thẩm tra Báo cáo của Chính phủ, Chủ nhiệm Uỷ ban Xã hội của Quốc Hội, bà Nguyễn Thuý Anh cho biết, trong gần 2 năm qua, dịch COVID-19 đã tác động nghiêm trọng đến người dân; xuất hiện tình trạng đói và thiếu đói với nhóm người bị “mắc kẹt” tại các khu vực bị phong tỏa, gián cách.

Đáng chú ý theo bà Anh, có gần 2,100 trẻ em mồ côi do dịch bệnh, nhiều em trong số này có nguy cơ không được bảo đảm phát triển toàn diện.

Bà Anh cho hay, việc ứng phó với đợt bùng phát dịch thứ 4 bộc lộ nhiều hạn chế, nhất là hệ thống y tế.


Hà Nội từ chối đón 2,000 khán giả vào sân Mỹ Đình xem trận Việt Nam – Nhật Bản

Sáng nay, kết luận tại buổi họp giữa Bộ Văn hóa Thể thao và Du Lịch, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF), Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội… về việc tổ chức 2 trận đấu trên sân nhà của đội tuyển Việt Nam trong tháng 11 tới, Tp Hà Nội không chấp thuận đề nghị đón khán giả tới sân Mỹ Đình của VFF.

Trước mắt, trận đấu giữa Việt Nam với Nhật Bản trên sân Mỹ Đình diễn ra ngày 11/11 sẽ đóng kín với khán giả như ở trận gặp Úc hôm 7/9.

Trong khi đó, trận đấu Việt Nam – Ả Rập Xê Út diễn ra ngày 16/11 chưa có phương án chính thức về việc đón khán giả, nhưng nhiều khả năng cũng được tổ chức giống với trận gặp Nhật Bản và Úc.

Trước đó, VFF đã đề nghị thành phố cho phép đón khoảng 20,000 khán giả đến sân Mỹ Đình, tương ứng 50% sức chứa với điều kiện có giấy xét nghiệm COVID-19, giấy chích vaccine…

Dự kiến, Ban Tổ chức trận đấu sẽ tiếp tục có văn bản thuyết phục Hà Nội cho đón khán giả vào sân.

Xem thêm

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn