Mới đây, Cục Hàng không Việt Nam đã thông báo đến nhà chức trách các nước về việc dỡ bỏ mọi hạn chế về tần suất và điểm đến với đường bay quốc tế.

Theo đó, từ ngày 15/2, các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ sẽ hoạt động lại bình thường như trước khi xảy ra dịch COVID-19. Quy định về nhập cảnh, phòng dịch với hành khách vào Việt Nam vẫn thực hiện theo các hướng dẫn của Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế.

Cục Hàng không Việt Nam cho hay, sau khi nhận được phản hồi từ nhà chức trách hàng không các nước, Cục sẽ cấp phép bay cho các hãng nội địa và quốc tế.

Trước đó, từ đầu tháng 1/2022, Việt Nam đã mở lại các đường bay quốc tế với một số quốc gia như: Hoa Kỳ, Nhật Bản, Thái Lan, Campuchia, Đài Loan, Singapore, Úc, Nga, Anh, Pháp, Đức… Tuy nhiên, tần suất khai thác vẫn bị hạn chế theo yêu cầu phòng dịch.

Ở chiều đi, công dân từ Việt Nam sang các nước vẫn theo quy định của từng nước. Hiện Trung Quốc chưa chấp thuận đề nghị nối lại đường bay từ phía Việt Nam. Còn Nhật Bản và Hàn Quốc, hiện vẫn hạn chế người nhập cảnh từ Việt Nam để phòng dịch.

Như vậy, đến thời điểm này, ngoại trừ Trung Quốc, tất cả các quốc gia mà Việt Nam đề nghị khôi phục đường hàng không đều đã đồng ý. Hiện các đường bay tới châu Âu, Úc, Hoa Kỳ… đều đã có hoạt động khai thác.

Đáng chú ý, sắp tới sẽ tổ chức thêm những đường bay quốc tế tới các thị trường mới như: Trung Đông, Thổ Nhĩ Kỳ…

Cục Hàng không Việt Nam cho biết, hiện ngành đã sẵn sàng mọi mặt để khai thác toàn mạng bay quốc tế như trước khi có dịch.

Theo khẳng định từ hãng Vietnam Airlines, nếu chậm mở cửa đường bay quốc tế, Việt Nam mất lợi thế cạnh tranh không chỉ với du khách mà còn với các nhà đầu tư. Sau cao trào của đại dịch, việc các doanh nghiệp hàng không, du lịch suy yếu hoặc phá sản có thể khiến việc phục hồi kinh tế trở lên vô cùng khó khăn.

Hàn Băng tổng hợp

Xem thêm

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn