Trong cuộc sống thường ngày, giữa vợ chồng xảy ra mâu thuẫn thậm chí dẫn đến cãi vã là chuyện khó có thể tránh khỏi. Tức giận sẽ có hại cho sức khỏe, nhưng điều thú vị là, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng cãi vã đúng cách thực sự có thể làm tăng tuổi thọ trung bình và sức khỏe của cả hai vợ chồng.

Một nghiên cứu ở Hoa Kỳ đã phát hiện việc vợ chồng cãi nhau cũng không phải là điều “vô bổ”. Bởi việc giải tỏa những cảm xúc tiêu cực trong cuộc cãi vã là có chỗ tốt cho sức khỏe. So với họ, những cặp vợ chồng kìm nén cơn giận trong thời gian dài lại có tỷ lệ tử vong cao hơn.

Một nhóm nghiên cứu của Đại học Michigan đã khảo sát 192 cặp vợ chồng trong 17 năm và phát hiện ra rằng: Nếu cả hai vợ chồng có thể trút bỏ cảm xúc trong những cuộc cãi vã thì họ có thể giảm stress, căng thẳng tinh thần và nguy cơ mắc bệnh tim mạch, từ đó kéo dài tuổi thọ. Kết quả của nghiên cứu này đã được công bố trên Tạp chí Journal of Biobehavioral Medicine.

Nghiên cứu này đã chia các cặp vợ chồng thành bốn nhóm: (1) cả hai vợ chồng sau khi cảm thấy bị đối xử bất công đều bày tỏ sự tức giận; (2) cả hai vợ chồng đều kiềm chế; (3) một người bày tỏ trong khi người kia kìm nén, và (4) là người vợ kìm nén cảm xúc. 

Kết quả phát hiện trong số 192 cặp vợ chồng, 26 cặp đã chọn cách kìm nén cảm xúc của mình và có 13 người đã qua đời trong thời gian nghiên cứu, còn 166 cặp khác chọn cách bày tỏ cảm xúc thì chỉ có 41 người tử vong.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng bảng câu hỏi để xác định cách các cặp vợ chồng này phản ứng với hành vi bất công của người kia, nhằm phân tích việc kìm nén cơn tức giận và sự oán giận tích tụ lâu dài trong hôn nhân ảnh hưởng đến tỷ lệ tử vong của các cặp vợ chồng như thế nào. Đồng thời trong quá trình đánh giá, các nhà nghiên cứu còn xem xét các yếu tố như tuổi tác, cân nặng, huyết áp, hút thuốc, các vấn đề về phế quản và tim mạch của các cặp đôi được phỏng vấn.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nếu một bên luôn nhượng bộ trong cuộc cãi vã thì sẽ có nhiều khả năng bị trầm cảm và bệnh tim mạch. Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Ernest Harburg cho biết, “Khi bạn đang cãi vã, nếu bạn bị đối phương đối xử bất công, chẳng hạn như chiến tranh lạnh hoặc phớt lờ, nhưng lại không đưa ra ý kiến với đối phương, thì đây chính là nơi phiền phức bắt đầu.” 

Tiến sĩ Harburg nói rằng một trong những nhiệm vụ chính của các cặp vợ chồng khi sống chung là hòa giải các xung đột, và thường thì không ai được đào tạo về lĩnh vực này. “Nếu họ có cha mẹ tốt, họ có thể bắt chước, điều đó thật tuyệt vời. Nhưng các cặp vợ chồng thường không có ý tưởng gì về quá trình giải quyết xung đột, câu hỏi quan trọng là khi xung đột xảy ra, bạn giải quyết nó như thế nào?”

Ông nói, oán hận là mối đe dọa thực sự, mà kìm nén sự tức giận sẽ tạo ra sự oán hận, oán hận sẽ tương tác với những nhân tố bất lợi khác có thể tồn tại ở bản thân, từ đó làm tăng khả năng xuất hiện các vấn đề về sức khỏe. “Việc nhận ra rằng bạn đang bị đối xử bất công, rồi lên tiếng và cố gắng giải quyết sự bất mãn đó sẽ có chỗ tốt cho sức khỏe của bạn.”

Ông Sakamoto, người có 26 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục nói với Epoch Times rằng, oán hận là một trạng thái tâm lý phổ biến của con người, các tình huống mà nó tạo ra là rất đa dạng, và bị tổn thương là điểm khởi đầu của oán hận. Vì vậy, các cặp vợ chồng cần giao tiếp và bộc lộ cảm xúc một cách đúng đắn khi cãi nhau, giữ trong lòng lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng không được cãi vã thường xuyên, nếu không sẽ phản tác dụng.

Ông Sakamoto giải thích rằng một mối quan hệ hôn nhân có nghĩa là cho dù đôi bên có thay đổi như thế nào, họ vẫn có thể đặt bản thân mình vào vị trí của đối phương, và có thể tìm ra cách để duy trì mối quan hệ trong những thay đổi đó. “Lên án đối phương” là một hành động không thiết thực, có thể sẽ khiến đối phương tức giận hơn và cuộc cãi vã sẽ khó giải quyết.

Ông Sakamoto nhắc nhở các cặp đôi không nên nói những lời gay gắt trong những cuộc cãi vã, hãy tôn trọng nhau ngay cả trong những tình huống xấu, và ghi nhớ 4 điều không nên làm khi cãi vã:

  1. Khi cãi vã, việc so sánh đối phương với người khác hoặc với trước đây là điều đại kỵ.
  2. Đừng nói về việc ly hôn;
  3. Đừng lật lại những chuyện cũ.
  4. Đừng cố lấn át người kia.

Vương Giai Nghi thực hiện
Xuân Hoàng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn