Một đơn kiện của các bậc cha mẹ chống lại Tổng chưởng lý Merrick Garland vì một bản ghi nhớ mà ông đã viết, trong đó mô tả các bậc cha mẹ phản đối các chính sách của học khu như một mối đe dọa, đã bị một thẩm phán liên bang bác bỏ.

Trong bản ghi nhớ (pdf) do ông Garland công bố vào ngày 04/10/2021, ông tuyên bố rằng đã có một “sự sự gia tăng đáng lo ngại về hành vi quấy rối, hăm dọa, và đe dọa bạo lực đối với ban giám hiệu, thành viên hội đồng, giáo viên, và nhân viên của trường.” Bộ Tư pháp (DOJ) sẽ sử dụng quyền hạn và nguồn lực của mình để ngăn chặn các mối đe dọa như vậy, xác định [người gây ra] chúng, và truy tố những người đó, bộ này cho biết.

Bản ghi nhớ được viết để đáp lại một lá thư do Hiệp hội Hội đồng quản trị Trường học Quốc gia (NSBA) gửi cho DOJ vào ngày 29/09/2021, trong đó mô tả sự phản đối của các bậc cha mẹ đối với các chính sách của trường học như giảng dạy về thuyết chủng tộc trọng yếu hoặc áp đặt các biện pháp hạn chế COVID-19 là giống như “khủng bố trong nước” và cảnh báo rằng các trường công lập và các nhà lãnh đạo giáo dục của đất nước đang bị “đe dọa trực tiếp.”

Vào ngày 19/10/2021, Saline Father, một hiệp hội các bậc cha mẹ ở Saline, Michigan — cùng với sáu phụ huynh đến từ Saline, Michigan, hoặc Quận Loudon, Virginia — đã đệ đơn kiện ông Merrick.

Họ tuyên bố rằng tổng chưởng lý đã thông qua một chính sách bất hợp pháp nhằm sử dụng các nguồn lực của cơ quan thực thi pháp luật liên bang để “bịt miệng các bậc cha mẹ và các cá nhân cụ thể khác,” những người phản đối và chống lại “các chính sách của Cánh Tả ‘cấp tiến’” đang được thực hiện trong các học khu công lập.

Các bậc cha mẹ cáo buộc rằng chính sách của tổng chưởng lý này gán cho họ là “những kẻ khủng bố trong nước” cũng như hình sự hóa ngôn luận của họ. Tuy nhiên, Thẩm phán Địa hạt Dabney Friedrich, do cựu Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm, đã bác bỏ các tuyên bố trên.

“Chính sách bị cáo buộc của tổng chưởng lý không mang tính chất quy định, cấm đoán, hoặc bắt buộc bởi vì nó không áp đặt bất kỳ quy định, yêu cầu, hoặc hành động thực thi nào đối với các cá nhân,” thẩm phán viết trong lệnh hôm 23/09 (pdf).

“Không có tài liệu nào cho thấy các nguyên đơn cáo buộc về việc thiết lập chính sách tạo ra một mối đe dọa sắp xảy ra về các hành động pháp lý trong tương lai chống lại bất kỳ ai, chưa kể đến các nguyên đơn này,” bà viết.

Nhắm vào các bậc cha mẹ

Trong một phiên điều trần của Ủy ban Tư pháp Hạ viện hồi tháng 10/2021, ông Garland đã bác bỏ cáo buộc rằng cơ quan của ông gán cho các bậc cha mẹ đang phản đối là những kẻ khủng bố trong nước.

Bộ Tư pháp “ủng hộ và bảo vệ” các quyền Tu chính án thứ Nhất của các bậc cha mẹ được khiếu nại “gay gắt như họ mong muốn” về việc học hành của con em họ, ông nói. Tổng chưởng lý cũng cho rằng Đảng Cộng Hòa đã hiểu sai bản ghi nhớ của ông.

Trong một lá thư gửi ông Garland hồi tháng 05/2022, các dân biểu Jim Jordan (Cộng Hoà-Ohio) và Mike Johnson (Cộng Hoà-Louisiana) tiết lộ rằng họ đã nhận được thông tin từ những người tố giác FBI rằng DOJ đang điều tra các bậc cha mẹ (pdf).

“Chúng tôi đã có được thông tin từ những người tố giác dũng cảm rằng FBI đã mở các cuộc điều tra được gắn thẻ đe dọa là QUAN CHỨC GIÁO DỤC (EDUOFFICIALS) ở hầu hết mọi khu vực của đất nước và liên quan đến tất cả các loại môi trường giáo dục,” các nhà lập pháp này viết.

“Thông tin chúng tôi nhận được cho thấy, do kết quả trực tiếp từ chỉ thị của ông, cơ quan thực thi pháp luật liên bang đang sử dụng các nguồn lực chống khủng bố để điều tra hoạt động được Tu chính án thứ Nhất bảo vệ.”

Điều này mâu thuẫn với lời khai của ông Garland rằng DOJ hoặc các bộ phận của họ không sử dụng các quy chế hoặc nguồn lực chống khủng bố để nhắm mục tiêu vào các bậc cha mẹ, bức thư nêu rõ.


Naveen Athrappully
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới cho The Epoch Times.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn