Thông qua một yêu cầu Quyền Được Biết gây tranh chấp mà đã được tòa án giải quyết, các bậc cha mẹ tại Học khu Tredyffrin-Easttown (TESD) ở Quận Chester, Pennsylvania, đã được cấp quyền truy cập công khai vào các tài liệu đào tạo Thuyết Chủng tộc Trọng yếu (CRT) mà học khu này sử dụng.

Khóa đào tạo nói trên do Nhóm Giáo dục Thái Bình Dương (PEG) có trụ sở tại California chuẩn bị. Khóa này có mục đích thay đổi văn hóa trường học, hay “chuyển đổi sự bình đẳng chủng tộc có hệ thống”, mà tổ chức này gọi là “yếu tố tàn phá nhất góp phần làm giảm năng lực của tất cả trẻ em, đặc biệt là trẻ em gốc Phi Châu, để đạt thành tích ở các cấp độ cao nhất.”

Luật sư của học khu, ông Brian R. Elias, đã cẩn thận diễn đạt lại mô tả của ông về Thuyết Chủng tộc Trọng yếu liên quan đến TESD trong cuộc trò chuyện với The Epoch Times, đưa ra ý kiến ​​chỉ rõ rằng CRT không nằm trong chương trình giảng dạy.

“Học khu này không dạy CRT. Nó không có trong chương trình giảng dạy này. CRT xuất hiện trong các tài liệu đào tạo của bên thứ ba được sử dụng như một phần của sáng kiến về bình đẳng của học khu,” ông Elias nói với The Epoch Times. “Tôi không biết các giáo viên đang được đào tạo với những tài liệu đó. Thuật ngữ đó nằm trong khóa đào tạo cho sáng kiến ​​bình đẳng. Nó không liên quan gì đến việc giảng dạy cho trẻ em.”

Các tài liệu mới được truy cập bao gồm các thư điện tử và tài liệu đào tạo thường xuyên sử dụng cụm từ “thuyết chủng tộc trọng yếu.” Một bài học, hội thảo số 2, có tiêu đề “Sử dụng Thuyết Chủng tộc Trọng yếu để Chuyển đổi Giới lãnh đạo và Địa hạt” (“Using Critical Race Theory to Transform Leadership and District”).

Trong bài giảng “làm người da trắng có nghĩa là gì,” khóa đào tạo này dường như gợi ý rằng người da trắng không phải đối mặt với khó khăn.

PEG giải thích rằng người da trắng thường theo Cơ Đốc giáo, với một người chồng là trụ cột gia đình và một người vợ là nội trợ lệ thuộc vào người chồng. Chương trình đào tạo của PEG giải thích rằng người da trắng tin là trẻ em nên có phòng riêng và độc lập. Người da trắng sử dụng “tiếng Anh tiêu chuẩn,” và không thể hiện cảm xúc. Họ tôn trọng thẩm quyền, luôn phải “làm gì đó” trước một tình huống, và định nghĩa bản thân thông qua công việc của mình. Khi nói đến vẻ đẹp, phụ nữ da trắng nên gầy và tóc vàng như búp bê Barbie còn nam giới thì có thể trông bất kể thế nào nếu họ giàu có và quyền lực. Người da trắng là những người ăn bít tết và khoai tây, càng vô vị càng tốt.

Đó chỉ là một trong số 166 trang mà các bậc cha mẹ hiện đang xem xét.

Pennsylvania: Cha mẹ tìm thấy tài liệu đào tạo về thuyết chủng tộc trọng yếu tại trường học phủ nhận dạy CRT
Trang sách trích từ các tài liệu thuyết chủng tộc trọng yếu của Nhóm Giáo dục Thái Bình Dương này mô tả một số đặc điểm được cho là của người da trắng. Tài liệu này là một trong số nhiều tài liệu được sử dụng để đào tạo tại Học khu Tredyffrin-Easttown ở Quận Chester, Pennsylvania.

Tài liệu đào tạo nói trên không liệt kê các đặc điểm tương tự cho các chủng tộc khác. Thay vào đó, tài liệu mô tả các chủng tộc không phải da trắng bị áp bức và thiệt thòi do sự tồn tại dai dẳng của nạn phân biệt chủng tộc và sự kỳ thị trong nền văn hóa nói chung, đồng thời đổ lỗi cho các trường học.

Một bài học dạy rằng, “Những người phân biệt đối xử và những người dung túng cho sự phân biệt đối xử là những học sinh tốt nghiệp từ các trường học của chúng ta. Nền giáo dục công đã đẩy thành công trách nhiệm cho sự thất bại của các trường học trong việc đáp ứng được nhu cầu của người thiểu số lên vai những khách hàng mà họ hướng tới phục vụ. Họ đã thực hiện một tội ác hoàn hảo, một tội ác mà họ không bao giờ có thể thực sự chịu trách nhiệm, vì những nguyên nhân thất bại ở trường học được cho là do lỗi của việc gia đình nghèo, sự bất cập về văn hóa, khiếm khuyết về ngôn ngữ, và khu dân cư khốn khó. Thực tế về việc trường học chủ yếu được hướng đến để phục vụ những người nói một ngôn ngữ, là người da trắng, thuộc tầng lớp trung lưu, và là công dân người Anglo không bao giờ được bàn đến.”

PEG, còn được gọi là Những Cuộc Đối Thoại Dũng Cảm (Courageous Conversations), đã không phúc đáp yêu cầu bình luận cho câu chuyện này.

Thu thập các tài liệu

Năm 2018, TESD đã bắt đầu tham gia hợp tác với PEG “để nâng cao các chính sách và thực hành về công bằng chủng tộc,” học khu giải thích trên trang web của mình.

Năm 2020, khi học sinh được hướng dẫn tại nhà trong thời kỳ xảy ra đại dịch, các bậc cha mẹ bắt đầu nhận thấy những điều khiến họ không thoải mái, bà Rachael Kill, một người mẹ của hai học sinh tiểu học, nói với The Epoch Times.

Pennsylvania: Cha mẹ tìm thấy tài liệu đào tạo về thuyết chủng tộc trọng yếu tại trường học phủ nhận dạy CRT
Một trang từ khóa đào tạo thuyết chủng tộc trọng yếu của Nhóm Giáo dục Thái Bình Dương được sử dụng tại Học khu Tredyffrin-Easttown ở Quận Chester, Pennsylvania. Đề mục ghi “What is whiteness?” (“Thế nào là da trắng?”), bên dưới nói về “Color” (“Màu da”).

“Có một nhóm cha mẹ, thực sự là rất nhiều bậc cha mẹ, đã hỏi về vấn đề này trong các cuộc họp hội đồng nhà trường và nói, ‘Được rồi, Nhóm Giáo dục Thái Bình Dương này là một nhà cung cấp, chúng ta đã thêm nó vào và có vẻ như gần 400,000 USD mà chúng ta đã chi tiêu vào nhà cung cấp này — và với tư cách là một học khu — đây là cái gì?’ Bởi vì chúng tôi đã xem Nhóm Giáo dục Thái Bình Dương trực tuyến, và họ chỉ chủ yếu phù hợp với thuyết chủng tộc trọng yếu,” bà Kill nói. “Chúng tôi cứ liên tục bị xua đuổi và, ‘Ồ, không. Không có thuyết chủng tộc trọng yếu nào cả.’ Thậm chí có vài lần tôi bị gọi là người theo thuyết âm mưu và nhiều lần bị gọi là người phân biệt chủng tộc.” 

Trong khoảng thời gian đó, bà Kill đã tranh cử vào hội đồng trường nhưng không đắc cử.

Nhiều cha mẹ đã đưa ra các yêu cầu về Quyền Được Biết để yêu cầu xem tài liệu mà PEG đang sử dụng.

Dù có một cuộc chiến kéo dài hàng năm để tiếp cận tài liệu do người đóng thuế tài trợ, nhưng ông Elias nói rằng công chúng luôn có quyền truy cập vào các tài liệu.

“Những tài liệu mà mọi người đang đề cập đến này trước giờ luôn có sẵn để kiểm tra,” ông Elias cho biết. “Chúng chỉ mới được chủ tài liệu đưa ra gần đây để sao chép. Lúc nào những tài liệu này cũng luôn có sẵn để kiểm tra và chỉ mới được đưa ra gần đây để sao chép.”

Nhưng TESD mâu thuẫn với lời khẳng định trong phần giải thích hỏi-đáp đã cập nhật cho công chúng về các sáng kiến công bằng chủng tộc trên trang web của họ vào ngày 14/06/2022 gần đây.

Hỏi: “Liệu tôi có thể xem bản sao các tài liệu mà PEG sử dụng trong các buổi đào tạo nâng cao chuyên môn này không?”

Trả lời: “Không. Giống như nhiều chương trình đào tạo dành cho giáo viên và các chuyên gia khác như luật sư, kế toán, và doanh nhân, các tài liệu do PEG phát triển để hỗ trợ các buổi đào tạo chuyên môn này là độc quyền và không học khu nào hoặc bất kỳ ai tham gia các buổi nâng cao chuyên môn này được phép phổ biến công khai.”

Dưới đây là ảnh chụp màn hình của phần hỏi đáp đó.

Pennsylvania: Cha mẹ tìm thấy tài liệu đào tạo về thuyết chủng tộc trọng yếu tại trường học phủ nhận dạy CRT
Luật sư của Học khu Tredyffrin-Easttown cho biết khóa đào tạo thuyết chủng tộc trọng yếu của Nhóm Giáo dục Thái Bình Dương luôn có sẵn để kiểm tra, nhưng tài liệu này trên trang web của học khu cho biết công chúng không thể xem “một bản sao” của tài liệu và không chào đón công chúng xem tài liệu gốc.

Ông Wally Zimolong, một luật sư ở quận Delaware, nói với The Epoch Times, “Học khu đã thực sự đồng ý và nói, ‘Chà, chúng tôi không thể ngăn cản quý vị xem những tài liệu này, nhưng chúng tôi có thể ngăn quý vị sao chép chúng và chụp ảnh chúng hoặc chép lại chúng theo bất kỳ cách nào hoặc có bản sao vật lý của chúng.’”

Ông Zimolong là đồng cố vấn với ông Nicholas Barry, một luật sư của America First Legal, một tổ chức bất vụ lợi về dịch vụ pháp lý liên quan đến các vấn đề về Hiến Pháp.

Việc này đã trở thành một vấn đề về Hiến Pháp khi phụ huynh Ben Auslander đến xem các tài liệu tại trường và được xếp vào một phòng với hai đại diện của học khu. 

Ông Zimolong nói: “Ông ấy bắt đầu ghi âm giọng nói về những gì ông ấy đang xem, và học khu đã hoàn toàn hoảng sợ và bắt đầu đưa ra đủ loại đe dọa đối với ông ấy và nói, ‘Ông đang vi phạm Đạo luật Bản quyền, ông không thể làm thế được. Nếu ông mà tiếp tục làm như vậy, thì chúng tôi sẽ dừng việc xem xét này lại và hộ tống ông ra khỏi tòa nhà.’”

“Thân chủ của tôi đã không nao núng. Và ông ấy tiếp tục ghi âm lại giọng nói của chính mình, những ấn tượng trong tinh thần của ông ấy về các tài liệu. Hãy nhớ rằng ông ấy không chụp ảnh những tài liệu này, mặc dù ông ấy có quyền theo Tu chính án thứ Nhất để làm điều đó. Họ chỉ đúng là không muốn thậm chí để ông ấy ghi âm những suy nghĩ bằng lời nói của mình về những gì ông ấy đang xem xét.” 

Các đại diện của học khu đã gọi cho cố vấn pháp lý của trường, và đã đe dọa sẽ báo cảnh sát, và bảo ông Auslander rời đi.

“Quý vị không thể cản trở khả năng của ai đó chỉ để thể hiện suy nghĩ bằng lời nói của họ. Ông ấy đã không làm phiền trường học theo bất kỳ cách nào. Ông ấy chỉ ghi âm vào điện thoại của mình về những gì ông ấy đang xem xét. Họ không thích điều đó,” ông Zimolong nói. “Bởi vì họ biết những tài liệu này thực sự khiến họ xấu hổ. Họ biết rằng những tài liệu này sẽ cho thấy rằng họ đã nói dối các bậc cha mẹ trong hơn một năm, khi nói rằng họ không dạy thuyết chủng tộc trọng yếu.”  

Ông Zimolong và America First Legal đã kiện để có được các bản sao của tài liệu mà học khu lập luận rằng họ không thể chia sẻ do các quy định về bản quyền. Vấn đề về Tu chính án thứ Nhất vẫn phải được giải quyết. 

Ông Elias cho biết, “Đó là một vụ kiện đang diễn ra. Học khu không tin rằng họ đã xâm phạm các quyền theo Tu chính án thứ Nhất của ông Auslander, và họ sẽ biện hộ trên cơ sở đó.”

Những bài học không mong muốn

Ông Zimolong nói rằng CRT không liên quan nhiều đến chủng tộc.

“Đó chỉ là học thuyết chủ nghĩa Marx được sắp xếp lại. Và những người theo thuyết chủng tộc trọng yếu đã rất khéo léo trong cách tiếp cận của họ. Họ sử dụng sự đa dạng, công bằng, và hòa nhập làm phương tiện để giới thiệu học thuyết chủ nghĩa Marx, bởi vì hầu hết mọi người sẽ đồng ý. Tôi đồng ý với với sự đa dạng. Tôi đồng ý với sự hòa nhập. Đây là những nguyên tắc mà hầu hết người Mỹ đồng ý,” ông nói. “Nhưng khi quý vị xem xét những gì họ đang giảng dạy, đó đúng là bài học về chủ nghĩa Marx.”  

Ông nói, chẳng hạn như tài sản nên được phân phối lại vì nạn phân biệt chủng tộc. Đó là một nguyên lý căn bản của CRT và chủ nghĩa Marx.

Bà Kill nói rằng việc đào tạo này sẽ đưa xã hội đi chệch hướng.

“Thuyết này nói về cách thảo luận về đặc trưng của người da trắng và phân chia người ta dựa trên màu da của họ trước khi biết bất cứ điều gì về họ, điều đó khiến tôi kinh hoàng với tư cách là một người mẹ,” bà nói. “Tôi nghĩ rằng thuyết này đã mang lại một bước lùi to lớn trong xã hội của chúng ta, xã hội này thậm chí còn không phải là về phân biệt chủng tộc ngay từ đầu.”  

Bà Beth Brelje là một ký giả điều tra đưa tin về chính trị, tòa án, cũng như những tin tức thú vị nhất và đôi khi bị che giấu của khối thịnh vượng chung Pennsylvania. Quý vị có thể gửi các ý tưởng cho bà qua địa chỉ: [email protected].

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn