Nước lũ tràn vào sa mạc Khắc Lạp Mã Can (Taklamakan), sa mạc lớn nhất và khô hạn nhất của Trung Quốc, và tạo ra một hồ nước khổng lồ rộng bằng 42,000 sân bóng đá. Công ty dầu khí nhà nước Sinopec thông báo rằng trận lụt ở sa mạc đã nhấn chìm khoảng 50 phương tiện thăm dò dầu và 30,000 bộ thiết bị.

Theo phát ngôn viên của công ty Sinopec, “Tổng diện tích bị ngập [của trận lụt] là hơn 116 dặm vuông và đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động khai thác và sản xuất của mỏ dầu,” tờ Observer của nhà nước Trung Quốc đưa tin hôm 31/07.

Tờ Observer cho biết rằng, lũ lụt đã làm hư hại những con đường mà công ty Sinopec xây dựng để sản xuất dầu khí trên sa mạc, và các cột điện thoại nghiêng ngả theo các hướng khác nhau do hậu quả của lũ lụt.

Sa mạc ngập nước không có dân thường sinh sống và chỉ có nhân viên của công ty Sinopec làm việc trong mỏ dầu là những người duy nhất sống ở đó.

Vùng khô hạn nhất của Trung Quốc
Các công nhân đang đào giếng lấy nước ngầm ở sa mạc Khắc Lạp Mã Can (Taklamakan), bên ngoài thị trấn Tháp Trung thuộc quận Thả Mạt ở vùng Tân Cương phía tây bắc Trung Quốc vào ngày 13/09/2003. (Ảnh: Frederic J. Brown/AFP/Getty Images)

Lũ lụt ở sa mạc

Hôm 29/07, công ty Sinopec đã chia sẻ một video trên tài khoản chính thức của mình trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc. Một đoạn phim cho thấy lũ lụt đã nhấn chìm vùng sa mạc bằng phẳng, nơi chẳng có sông và không có chỗ nào để thoát nước.

Một nhân viên của công ty Sinopec nói với tờ Tài Tân (Caixin) hôm 30/07 rằng trận lũ bắt đầu vào giữa tháng Bảy do mưa lớn và sau khi mưa giảm dần nước lũ đã không thoát hết. Tệ hơn nữa, nhiệt độ tương đối nóng trong khu vực đã khiến băng tuyết trên núi Thiên Sơn gần đó tan chảy, khiến sa mạc càng thêm ngập lụt.

Một nhân viên của công ty Sinopec cho biết cát trên sa mạc có khả năng thoát nước tốt, hơn nữa anh và các đồng nghiệp của mình tin rằng nước sẽ sớm rút hết. “Điều này thực sự tùy thuộc vào việc liệu trời có mưa trong những ngày tiếp theo hay không,” anh nói thêm.

Một nhân viên khác của Sinopec nói với trang tin tức Jiemian của nhà nước Trung Quốc rằng tất cả các thiết bị bị ngập có thể được sửa chữa sau trận lụt.

Vùng khô hạn nhất của Trung Quốc
Một du khách đứng trên sa mạc Khắc Lạp Mã Can (Taklamakan) gần quận Ngọc Điền, Tân Cương, Trung Quốc vào ngày 12/10/2006. (Ảnh: Guang Niu/Getty Images)

Sa mạc Khắc Lạp Mã Can nằm ở khu vực phía nam Tân Cương và được bao quanh bởi dãy núi Côn Lôn ở phía nam, dãy Thiên Sơn ở phía bắc, dãy núi Pamir ở phía tây và sa mạc Gobi ở phía đông. Sa mạc có diện tích 130,000 dặm vuông, lớn hơn một chút so với diện tích của tiểu bang New Mexico.

Vùng ngập lụt nằm ở phía bắc của sa mạc, gần với dãy Thiên Sơn.

Do Nicole Hao thực hiện
Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn