Trận lũ lụt “nghìn năm có một” ở Trịnh Châu đã khiến ít nhất 400,000 xe ôtô bị ngập, bảo hiểm ôtô ở Hà Nam ước tính thiệt hại hơn 6.4 tỷ NDT. Một số người trong ngành cho biết áp lực yêu cầu bồi thường bảo hiểm ôtô trong nửa cuối năm tăng mạnh khiến công ty bảo hiểm lâm vào khốn đốn. Trong khi đó, người dân lại cho rằng, các công ty bảo hiểm hàng năm đều kiếm được rất nhiều tiền, giờ mới bồi thường chút tiền này mà đã lớn tiếng kêu “áp lực chồng chất”?

Theo thống kê của Phòng Thương mại Công nghiệp ôtô Hà Nam, tính đến thời điểm hiện tại đã có 400,000 phương tiện giao thông tại Trịnh Châu bị hư hỏng trong trận lũ ngày 20/7.

Lũ lụt ở Trịnh Châu
Trận lũ lụt xảy ra ngày 20/7 ở Trịnh Châu, Hà Nam gây ra tổn thất và thương vong nghiêm trọng. Hình ảnh những chiếc xe ôtô chồng chất lên nhau gần một đường hầm ở Trịnh Châu vào ngày 22/7. (Ảnh: Noel Celis/AFP/Getty Images)

Bản tin của Tạp chí Chứng khoán Trung Quốc ngày ⅛ cho biết, tính đến hôm 28/7, các tổ chức bảo hiểm Hà Nam đã nhận được tổng cộng 412,300 yêu cầu bồi thường, với mức thiệt hại ước tính sơ bộ là 9,804 tỷ NDT. Trong số đó, có 226,400 là bảo hiểm ôtô, với thiệt hại ước tính khoảng 6,412 tỷ NDT.

Theo thống kê chưa đầy đủ, nhiều công ty bảo hiểm hiện ước tính tình hình bồi thường như sau: Mức bồi thường ước tính của PICC hơn 2 tỷ NDT, của Bảo hiểm Bình An và Bảo hiểm China Life hơn 1 tỷ NDT, Bảo hiểm Sunshine hơn 500 triệu NDT, Bảo hiểm Trung Hoa hơn 200 triệu NDT, Bảo hiểm Đại Địa khoảng 100 triệu NDT v.v.

Có nhân viên của một công ty bảo hiểm lớn Trung Quốc tiết lộ: “Áp lực yêu cầu bồi thường bảo hiểm ôtô sau thảm hoạ ở Hà Nam là chưa từng có.” Trong quý đầu tiên, bảo hiểm tài sản Hà Nam đã lỗ vốn, cùng với đợt mưa lớn này, mức độ thua lỗ và áp lực đòi bồi thường bảo hiểm ôtô chắc chắn sẽ tăng mạnh trong nửa cuối năm.

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings cho biết, các yêu cầu bồi thường bảo hiểm do mưa lớn ở Hà Nam sẽ tăng thêm áp lực lên biên lợi nhuận của các công ty bảo hiểm phi nhân thọ Trung Quốc trong năm 2021. Điều này còn tồi tệ hơn nhiều so với mức bồi thường trong đợt thực hiện cải cách toàn diện bảo hiểm ôtô vào tháng 9/2020. Fitch Ratings ước tính rằng khoản tiền yêu cầu bồi thường bảo hiểm do điều kiện lũ lụt hiện nay sẽ vượt quá 8 tỷ NDT, chiếm khoảng 0.7% tổng phí bảo hiểm phi nhân thọ của Trung Quốc vào năm 2020.

Đối mặt với khoản bồi thường khổng lồ, ngành bảo hiểm Trung Quốc có thể sẽ trở nên lao đao. Dữ liệu liên quan cho thấy tỷ lệ chi phí kết hợp trong hoạt động kinh doanh bảo hiểm ôtô nửa đầu năm là 99.88%. Và 0.12% còn lại cũng tập trung ở các công ty bảo hiểm quy mô lớn. Trận mưa lớn ở Hà Nam này đã trở thành một thử thách không hề nhỏ với các công ty bảo hiểm tài sản vừa và nhỏ.

Phụ trách của một công ty bảo hiểm tài sản quy mô vừa và nhỏ tiết lộ: “Thị trường bảo hiểm ôtô sẽ phân hóa mạnh hơn, một số công ty vừa và nhỏ kém khả năng cạnh tranh sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong hoạt động kinh doanh và quy mô phí bảo hiểm có thể giảm. Trong thời gian tới, các khoản lỗ bảo hiểm có thể sẽ gây ra tình trạng “xáo trộn” trong ngành.

Người dân Trung Quốc tỏ ra không hài lòng khi ngành bảo hiểm nói “nhiều áp lực” và “thua lỗ”

Một cư dân mạng lấy tên “Hồ đồ” nói: “Các công ty bảo hiểm hàng năm kiếm được nhiều tiền như vậy, giờ bồi thường có chút tiền đã kêu trời kêu đất là sao? Hơn nữa có rất nhiều công ty bảo hiểm chứ không phải chỉ có một công ty bảo hiểm chi trả bồi thường… Suốt bao nhiêu năm mới xảy ra chuyện này, sao những năm bình thường thu về hàng đống tiền không thấy kêu ca gì? Bây giờ kêu bồi thường có chút tiền đã kêu trời kêu đất là sao?…”

Còn có người nói: “Kêu ca cái gì? Ngành bảo hiểm vốn ít lời nhiều kiếm được không ít tiền. Lại còn kiếm tiền của dân suốt bao nhiêu năm qua nữa. Bồi thường chút tiền đó có đang kể gì đâu.”

Cũng có người nghi ngờ về việc công ty bảo hiểm làm ăn thua lỗ: “Chỉ cần không có tai nạn hàng năm, về cơ bản chỉ có lãi không lỗ. Có mỗi năm nay phải bồi thường nhiều hơn một chút, thì đã có thể ảnh hưởng đến công ty bảo hiểm rồi sao?”

Rất nhiều cư dân mạng hoài nghi: “Chắc là lại muốn tăng phí bảo hiểm đây mà!”

Do Lưu Nghị thực hiện
Minh Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn