Vương quốc Anh đã công bố thêm một khoản viện trợ quân sự trị giá 1 tỷ bảng Anh (1.2 tỷ USD) cho Ukraine, một sự gia tăng đáng kể so với khoản hỗ trợ quân sự 1.3 tỷ bảng Anh đã được cung cấp để giúp nước này chống lại sự xâm lược của Nga.

Khoản hỗ trợ bổ sung này được Thủ tướng Boris Johnson công bố tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid, ông đã nói rằng cuộc xâm lược của Nga “tiếp tục cướp đi sinh mạng của người Ukraine và đe dọa hòa bình và an ninh trên khắp Âu Châu.”

Ông Johnson nói: “Vũ khí, thiết bị, và sự đào tạo của Vương quốc Anh đang thay đổi khả năng phòng thủ của Ukraine trước cuộc tấn công dữ dội này. Và chúng tôi sẽ tiếp tục ủng hộ trực tiếp người dân Ukraine để bảo đảm ông Putin thất bại ở Ukraine.”

Thông báo này nâng tổng số tiền hỗ trợ quân sự của Vương quốc Anh kể từ khi chiến tranh nổ ra lên 2.3 tỷ bảng (2.8 tỷ USD) — nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào ngoài Hoa Kỳ, theo chính phủ Vương quốc Anh.

Trao đổi với Sky News hôm 30/06, Ngoại trưởng Liz Truss gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin là một “nhà độc tài đáng sợ”.

Bà Truss nói: “Chúng ta phải đặt việc ngăn chặn cuộc chiến này và đẩy ông Vladimir Putin và quân đội Nga ra khỏi Ukraine là ưu tiên tuyệt đối của mình.”

Hỗ trợ ‘thiết thực và không ngừng’

Lời hứa hỗ trợ quân sự bổ sung được đưa ra sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi các nhà lãnh đạo NATO làm nhiều hơn nữa để giúp đất nước ông chống lại sự xâm lược của Nga.

Tại hội nghị thượng đỉnh, Vương quốc Anh hứa sẽ tài trợ cho các năng lực bao gồm các hệ thống phòng không tinh vi, thiết bị bay không người lái, và thiết bị tác chiến điện tử.

Các quan chức Vương quốc Anh cho biết gói hỗ trợ mới “thể hiện bước đi đầu tiên trong việc giúp Ukraine có khả năng vượt lên trên sự phòng thủ can đảm của họ trước cuộc xâm lược bất hợp pháp của Nga để gia tăng các hoạt động tấn công chống lại các lực lượng trên bộ của Nga nhằm khôi phục chủ quyền của Ukraine.”

Bộ trưởng Quốc phòng Ben Wallace cho biết cam kết của Vương quốc Anh đối với Ukraine là “thiết thực và không ngừng.”

“Sự hỗ trợ quân sự này sẽ giúp họ tăng cường cuộc chiến chống lại sự xâm lược của Nga và bảo đảm rằng họ có những năng lực phòng thủ mà họ cần,” ông Wallace nói.

‘Cách giải quyết vô trách nhiệm’

Tại hội nghị thượng đỉnh, NATO đã mời Thụy Điển và Phần Lan tham gia liên minh quân sự và cam kết từ năm 2023 sẽ tăng gấp bảy lần các lực lượng chiến đấu trong tình trạng cảnh giác cao dọc theo sườn phía đông để đề phòng bất kỳ cuộc tấn công nào của Nga trong tương lai.

Đáp lại, ông Putin nói rằng Nga sẽ đáp trả đúng như vậy nếu NATO thiết lập cơ sở hạ tầng ở Phần Lan và Thụy Điển.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov lên án “cách giải quyết vô trách nhiệm” của NATO, điều mà theo ông là đang “phá hỏng cấu ​​trúc Âu Châu, hoặc những gì còn sót lại của nó.”

“Tôi rất nghi ngờ về việc liệu giai đoạn sắp tới có êm đềm đối với các nước láng giềng Bắc Âu của chúng ta hay không,” ông nói với các phóng viên hôm 29/06.

Bản tin có sự đóng góp của PA Media and Reuters

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn