Cơ quan quản lý dược phẩm Vương quốc Anh cho biết 41 người đã tử vong do biến chứng đông máu xuất hiện sau chích vaccine Covid-19 Oxford/AstraZeneca, tăng lên chín trường hợp tử vong so với số liệu của tuần lễ từ 19-25/04/2021.

Số ca tử vong do biến chứng sau chích vaccine
Một lọ vaccine COVID-19 của AstraZeneca tại Berlin, Đức, hôm 16/03/2021. (Ảnh: Hannibal Hanschke/Reuters)

Hôm 29/04, trong bản cập nhật hàng tuần về tác dụng phụ của vaccine virus Trung Cộng, Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Sản phẩm Chăm sóc Sức khỏe (MHRA) đã tiết lộ điều này dựa trên số liệu tính đến ngày 21/04.

Dữ liệu mới được công bố sau khi Bộ trưởng Y tế Vương quốc Anh Matt Hancock chích liều vaccine AstraZeneca đầu tiên vào đầu ngày 29/04, trong một hoạt động thể hiện sự ủng hộ công khai đối với loại vaccine này.

Tổng cộng có 209 trường hợp xuất hiện biến chứng đông máu sau khi chích vaccine AstraZeneca được báo cáo, tăng 41 trường hợp so với tuần lễ từ 19-25/04/2021. Biến chứng này xảy ra trên 120 phụ nữ và 89 nam giới trong độ tuổi từ 18 đến 93.

Đến ngày 21/04, Vương quốc Anh đã có 22 triệu liều vaccine AstraZeneca đầu tiên được chích. Tỉ lệ biến chứng đông máu là 9.3 người trên một triệu người.

Khuyến nghị hiện tại vẫn là “với đa số dân số, lợi ích của vaccine lớn hơn so với nguy cơ.”

Vấn đề đông máu ở vaccine AstraZeneca đã được cân nhắc kỹ lưỡng, với tỷ lệ mắc bệnh cao hơn ở những người trẻ tuổi.

Tháng 03/2021, hơn một chục quốc gia Âu Châu – bao gồm Pháp, Đức, Ý và Tây Ban Nha – đã đình chỉ sử dụng vaccine AstraZeneca sau các báo cáo về biến chứng đông máu cũng như nhiều trường hợp tử vong sau khi chích vaccine này. Hầu hết các quốc gia đã tiếp tục sử dụng sau đó, nhưng một số quốc gia đã hạn chế chích vaccine này cho những người lớn tuổi hơn. 

Hôm 07/04, Cơ quan quản lý thuốc Liên minh Âu Châu, Cơ quan Dược phẩm Âu Châu (EMA), cho biết có một “mối liên hệ có thể có” giữa vaccine AstraZeneca và biến chứng đông máu “rất hiếm gặp” nhưng khuyến cáo rằng nên tiếp tục chích ngừa và nhấn mạnh lợi ích nhiều hơn nguy cơ .

Một số người theo Cơ Đốc giáo cũng đã dấy lên lo ngại về mặt đạo đức đối với quá trình phát triển của vaccine.

Trong một bức thư ngỏ phản đối cái gọi là “hộ chiếu vaccine” được ban hành vào tháng 04/2021, các nhà lãnh đạo Anh giáo cho biết một số người theo Cơ Đốc giáo có “vấn đề nghiêm trọng về lương tâm liên quan đến đạo đức trong việc sản xuất hoặc thử nghiệm vaccine.”

Vaccine Oxford-AstraZeneca COVID-19 là vaccine vectơ virus adeno được phát triển từ các dòng tế bào thận có nguồn gốc từ bào thai bị phá thai vào năm 1973.

Do Alexander Zhang thực hiện
Với sự đóng góp của Jack Philips và Reuters
Thu Anh biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn