Wall Street đã tăng điểm hôm thứ Tư (15/06) sau đợt tăng lãi suất mạnh nhất của Cục Dự trữ Liên bang kể từ năm 1994 và lời bảo đảm sau đó rằng những đợt tăng lớn như vậy sẽ không phổ biến.

S&P 500 đã tăng 54.51, tương đương 1.5%, lên 3,789.99 sau khi vượt qua hoạt động giao dịch sóng gió ngay sau hành động mới nhất của Fed để chống lạm phát.

Trong giao dịch hỗn loạn không kém, lợi tức trái phiếu giảm bớt trên thị trường trái phiếu sau khi Chủ tịch Jerome Powell dường như xoa dịu nỗi lo của thị trường về một Fed quá mạnh bạo bằng cách ám chỉ các đợt tăng lãi suất khiêm tốn hơn có thể sẽ diễn ra vào cuối năm nay.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones dao động giữa mức tăng 647 điểm và giảm gần 180 điểm trước khi kết thúc với mức tăng 303.70. Chỉ số đóng cửa ở mức 30,668.53, tăng 1%. Chỉ số Tổng hợp Nasdaq tăng 270.81, tương đương 2.5%, lên 11,099.15.

Sự sôi động của thị trường là một sự thay đổi mạnh mẽ so với xu hướng trên toàn thế giới đã thống trị phần lớn trong năm nay, điều này đã buộc S&P 500 trở thành thị trường giá xuống vào đầu tuần này. Người ta lo ngại rằng lạm phát cao sẽ thúc đẩy Fed và các ngân hàng trung ương khác kìm hãm quá mạnh nền kinh tế và tạo ra suy thoái. Mức tăng hôm thứ Tư là mức tăng đầu tiên của S&P 500 trong sáu ngày.

Một số nhà phân tích cảnh báo đợt phục hồi có thể diễn ra trong thời gian ngắn do mức độ sâu rộng mà lạm phát cao đã ngấm vào nền kinh tế và sự không chắc chắn đáng lo ngại của con đường tương lai.

“Chủ tịch Powell đã vẽ một bức tranh hồng hào nhất có thể, và để đạt được bức tranh mà ông ấy đang đặt ra, con đường đó, rất nhiều thứ phải đi đúng hướng,” ông Mã Vĩnh Ngọc (Yung-Yu Ma), chiến lược gia đầu tư tại BMO Wealth Management, cho biết. “Đó là một con đường đầy thử thách, và ông ấy đã thừa nhận điều đó.”

Fed hôm thứ Tư đã tăng lãi suất ngắn hạn cơ bản lên 0.75 điểm phần trăm, gấp ba lần so với hành động thông thường. Ông Powell cho biết Fed có thể xem xét một mức tăng khác lớn như vậy vào cuộc họp tiếp theo vào tháng Bảy, nhưng ông cũng cho biết mức tăng như vậy là “một mức lớn bất thường” và không mong đợi nó là phổ biến.

Ông Powell nói, Fed “hiện giờ đang không cố gắng gây ra một cuộc suy thoái kinh tế, chúng ta cần rõ ràng về điều đó.” Ông cho biết mức tăng lớn hôm thứ Tư là về việc Fed đang đẩy nhanh tiến độ để đưa lãi suất trở lại bình thường, gọi đó là khoản tăng lãi suất “tải trước” (“front-end loading”, tức khoản tăng nhiều hơn, mang tính đơn nhất).

Ông Quincy Krosby, Giám đốc chiến lược cổ phiếu của LPL Financial, cho biết: “Ông ấy đang nói rất rõ ràng với thị trường, với người tiêu dùng Mỹ rằng Fed rất coi trọng vấn đề này và đang làm bất cứ điều gì cần thiết để giảm lạm phát và duy trì sự ổn định giá cả.”

Tất cả các loại đầu tư, từ trái phiếu đến bitcoin, đã giảm trong năm nay khi lạm phát cao buộc các ngân hàng trung ương phải nhanh chóng loại bỏ các hỗ trợ bên dưới các thị trường từ sớm trong đại dịch.

Ngay cả khi các ngân hàng trung ương xoay xở thực hiện thành công thủ thuật tinh vi của việc làm chậm nền kinh tế vừa đủ để dập tắt lạm phát, mà không gây suy thoái, thì lãi suất cao hơn sẽ đẩy giá các khoản đầu tư xuống bất kể điều gì xảy ra. Bị ảnh hưởng nặng nề nhất là các khoản đầu tư tăng vọt nhiều nhất trong kỷ nguyên kiếm tiền dễ dàng với lãi suất siêu thấp, trong đó có các khoản đầu tư vào cổ phiếu các công ty công nghệ tăng trưởng cao và các loại mã kim (cryptocurrency).

Lợi tức trái phiếu kho bạc trong tuần này đã tăng lên mức cao nhất trong hơn một thập niên do kỳ vọng vào một Fed mạnh bạo hơn, mặc dù lợi tức đã giảm nhẹ hôm thứ Tư sau những bình luận của ông Powell. Một báo cáo đáng thất vọng cho thấy doanh số bán hàng tại các nhà bán lẻ Hoa Kỳ bất ngờ sụt giảm trong tháng Năm so với tháng Tư.

Wall Street tăng điểm sau khi Fed bảo đảm về lãi suất
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell họp báo trên truyền hình trong khi các nhà giao dịch làm việc trên sàn tại Sở Giao dịch Chứng khoán New York ở New York hôm 15/06/2022. (Ảnh: Seth Wenig/AP Photo)

Nền kinh tế vẫn đang được duy trì phần lớn trong bối cảnh thị trường việc làm nóng hổi, nhưng đã cho thấy một số dấu hiệu khó khăn trong thời gian gần đây.

Lợi suất trái phiếu kho bạc hai năm đã giảm xuống 3.21% từ 3.45% vào cuối ngày thứ Ba, với dao động lớn nhất xảy ra sau khi ông Powell nói rằng việc tăng lãi suất 0.75% sẽ không phổ biến. Lợi tức của Trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 10 năm đã giảm từ 3.48% xuống 3.28%.

Ông Jay Hatfield, Giám đốc điều hành của Infrastructure Capital Advisors, cho biết: “Thị trường trái phiếu hiện đang thúc đẩy thị trường rộng lớn hơn và điều đó sẽ tiếp tục.”

Giá mã kim tiếp tục giảm và bitcoin giảm xuống mức thấp nhất là 20,087.90 USD, thấp hơn gần 71% so với mức kỷ lục 68,990.90 USD được thiết lập vào cuối năm ngoái. Mã kim này đã giảm gần 1% ở mức 21,770 USD trong phiên giao dịch buổi chiều, theo CoinDesk.

Ông Powell cho biết hôm thứ Tư, Fed đang hành động “nhanh chóng” để đưa lãi suất về gần mức bình thường sau khi báo cáo gây ngạc nhiên vào tuần trước cho thấy lạm phát giá tiêu dùng bất ngờ tăng nhanh vào tháng trước. Báo cáo đó làm tiêu tan hy vọng ở Wall Street rằng lạm phát có thể đã lên đến đỉnh điểm.

Nhiều tin xấu hơn đến trong một báo cáo về tâm lý người tiêu dùng cho thấy kỳ vọng của các gia đình đối với lạm phát trong tương lai đang tăng lên, điều này có thể gây ra một vòng luẩn quẩn khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: